Hello Guest

Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - sataporn.karunawong

Pages: [1] 2
1
ลืมตอบคุณไป ถ้าคุณเพิ่งจะล้างเครื่องมาไม่เกิน 2 - 3 ปี ถ้านาฬิกาของคุณเดินเร็วจาก 6 เป็น 9 วินาที คุณสามารถส่งไปปรับแต่งความเที่ยงตรงได้ และควรทำด้วยเพราะยังอยู่ในช่วงที่นาฬิกาควรทำงานได้ดีที่สุด วิธีสังเกตุง่าย ๆ ก็คือ ปรกติเร็ว 6 วินาที แล้วกลายเป็น 9 เดินแบบนี้ทุก ๆ วัน หมายถึงนาฬิกาของคุณมีเสถียรภาพคงที่ ถ้าปรับ ผลการปรับก็จะคงที่ แต่ถ้านาฬิกาของคุณเดินแบบไม่คงที่ บางวันจาก 6 เป็น 7 บ้าง 8 บ้าง ฯลฯ แบบนี้ถ้าปรับก็จะไม่ได้ผลที่ดี และแสดงให้เห็นว่านาฬิกาของคุณมีบางอย่างที่ไม่ปรกติ.
ขอบคุณมากครับสำหรับคำแนะนำ ผมส่งกลับไปหาช่างประจำแล้วครับ เขาบอกจะปรับจูนให้ แต่ช่างบอกปกติ +10วิ/วัน ถือว่าอยู่ในเกณฑ์รับได้ครับ แต่ช่างบอกจะจูนให้ดีเท่าที่จะทำได้ ขอบคุณพี่อีกครั้งที่เข้ามาสละเวลาตอบให้นะครับ

2
นาฬิกาจักรกลที่ได้มาตรฐานโดยทั่วไปมักจะถูกตั้งความเที่ยงตรงจากโรงงานที่ประมาณ + - 15 วินาทีต่อวัน ล่าสุดขยับขึ้นมาเป็น + - 10 วินาทีต่อวัน สำหรับนาฬิกาจักรกลระดับโครโนมิเตอร์ก็จะเป็นไปตามมาตรฐานคือ -4 ,+6 นอกจากนี้ยังมีชนิดที่เที่ยงตรงเหนือกว่าโครโนมิเตอร์คือ ไม่เกิน 2 วินาทีต่อวัน


ความเที่ยงตรงถือว่าเป็นคุณสมบัติที่สำคัญของนาฬิกาจักรกล แต่สิ่งที่สำคัญกว่าความเที่ยงตรงก็คือ เสถียรภาพการทำงานของกลไก ถ้าให้อธิบายก็คือ ถ้านาฬิกาโครโนมิเตอร์สองเรือน เรือนแรกเดินด้วยความเที่ยงตรงขึ้น ๆ ลง ๆ แต่อยู่ในมาตรฐานครบ 7 วัน ความเที่ยงตรงหักลบกันแล้วเท่ากับ +1 วินาที กับเรือนที่สองเป็นโครโนมิเตอร์เช่นกันแต่ใน 7 วันเดินอย่างคงที่ผลรวมความคลาดเคลื่อนเมื่อครบ 7 วันเท่ากับ +1 วินาที ถือว่าเรือนที่สองดีกว่า


ความสามารถในการรักษาความเที่ยงตรงของนาฬิกาจักรกลนั้น เป็นผลรวมของปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ที่สำคัญคือสารหล่อลื่น การใช้งานที่ทำให้สารหล่อลื่นคงประสิทธิภาพมากที่สุดก็จะมีผลดีกับกลไกมากที่สุด ถ้าสารหล่อลื่นเริ่มเสื่อม(อายุของสารหล่อลื่นประมาณ 5 - 7 ปี เมื่อใช้งานตามปรกติ)ก็จะทำให้การทำงานของกลไกเริ่มมีความเที่ยงตรงน้อยลงเรื่อย ๆ และนั้นก็คือ ถึงเวลาที่จะต้องเติมสารหล่อลื่นแล้ว


ถ้าถามว่าระยะเวลานานเท่าใด คำตอบนั้นขึ้นอยู่กับการยอมรับได้ของผู้ใช้นาฬิกา บางคนรับไม่ได้ที่นาฬิกาโครโนมิเตอร์จะเดินผิดพลาดจากมาตรฐานโครโนมิเตอร์แม้เพียงเล็กน้อย บางคนอาจจะยอมรับได้มากกว่า แต่ที่สำคัญคือ ให้สังเกตุเสถียรภาพการทำงานของกลไก เมื่อไหร่ที่นาฬิกากลไกเดินเร็วบ้าง ช้าบ้าง แม้ว่าจะอยู่ในความเที่ยงตรงที่รับได้ก็ถือว่าใกล้เวลาที่ควรต้องดูแลแล้ว.


ขอบคุณสำหรับข้อมูลมากๆเลยครับ

4
เอาแบบปกติที่เคยเจอมา
ผมเคยใช้ นาฬิกาสวิสราคาทั่วไป ความเที่ยงตรง ผิดไป 1 นาทีใน 30 วัน (  2 sec/ day )
Rolex ผิดไป 30 วินาที ใน 30 วัน ( 1 sec/day )
Omega เคยใช้Speed master เพี้ยนตลอด เดินเร็วๆหยุดๆ ศุนย์แก้ปัญหาไม่ได้ ขนาดฝรั่งที่มาประจำยังไม่รู้เรื่องอะไร เป็นความทรงจำที่แย่สุด
กรณีของคุณผมว่าผิดปกติ มันไม่ควรเกิน +- 4 sect/day และไม่แย่ลงเมื่อเวลาผ่านไป น่าจะคงที่ราว 10 ปี


ขอบคุณสำหรับความเห็นครับ

5
นาฬิกาจักรกลโดยทั่วไปแล้ว ยอมรับความคลาดเคลื่อนได้เท่าไหร่ครับ
ถ้าเป็นแบบ cosc ยอมรับความคลาดเคลื่อนได้เท่าไหร่ จึงควรเข้ารับการจูนความเที่ยงตรงครับ


ของผมเป็น omega seamaster pro ceramic ปี 2013 พึ่งรับการserviceจากร้านข้างนอก ออกมาใหม่ ๆ +6 วิ\วัน ผ่านไป ไม่กี่เดือน ตอนนี้ +9 วิ/วัน แล้วครับ ควรรับการจูนไหมครับ ปกติ อัตราความเที่ยงตรง จะแปรผันกับระยะเวลาไหมครับ หมายความว่า ถ้าล้างเครื่องจูนแล้ว ปกติจะเริ่มเพี้ยน เมื่อผ่านไปกี่เดือนครับ

6
ผมลองกับ rolex ปลอมเกรด 5000 กว่าบาท ที่มีอยู่ หมุนกลับไป หมุนกับมา วันที่ก็เปลี่ยนตามคลิปเลยครับ  :-\


แสดงว่าวิธีนี่ไม่เวิร์คใช่ไหมครับ

7
ผมลองทำตาม สามารถทำได้เช่นกันครับ แต่ตอนกลับ วันที่ผมเปลี่ยนประมาณตอน 6.30


ในคลิปก็เปลี่ยนราวๆนั้นครับ

8
พอดีผมมีโอกาสได้เห็นคลิป มีคนสอนวิธีดูเครื่อง rolex แท้ ในรุ่นที่แสดงวันที่ วิธีการคือ เมื่อเราหมุนตามเข็ม ไปจนครบ 24 ชั่วโมงวันที่ก็จะเปลี่ยนเป็นวันถัดไป พอหมุนเข็มย้อนกลับ วันที่ก็สามารถถอยกลับได้ ผู้สอนในคลิปบอกว่า กรณีจะพบได้ในเครื่องแท้เท่านั้น ส่วนของก๊อป วันที่จะเลื่อนไปข้างหน้าได้ทางเดียว แม้จะหมุนเข็มทวนกลับ วันที่ก็จะไม่มีการย้อนกลับ ถามว่าวิธีนี้ชัวร์แค่ไหนครับ ผมลองกับ rolex vintage ที่บ้านก็พบว่า วันที่ถอยกลับได้ แต่มาลองกับ omega seamaster เข้าใจว่าคนละระบบ พบว่าไม่สามารถทำได้ครับ

9
นาฬิกาแบรนด์ Omega แบบ auto ถือว่ามีความทนทานมากไหมครับ อย่าง รุ่น seamaster ที่ใช้เครื่องเบส ETA 2892 A2 ความทนทาน เทียบกับ เครื่อง inhouseรุ่นใหม่ ๆ ได้ไหมครับ
ได้ครับ


คือ ผมอยากรู้ว่า omega ที่ใช้เครื่อง ETA ถ้าเราบำรุงรักษาดีดี อย่างเช่น overhaul ทุก ๆ 3-5 ปี จะอยู่ได้เป็น 100 ปีไหมครับ

ถ้าหาอะไหล่ได้ก็ทำให้เดินได้ครับ


พวก omega vintage อายุเป็น 100 ปี ที่ยังเดินได้ในปัจจุบัน ยังพอมีไหมครับ

มีครับแต่ไม่ใช่นาฬิกาข้อมือ เพราะสมัยนั้นยังเป็นนาฬิกาพกกัน


อย่างรุ่นในรูป คิดว่า จะใช้งานได้ซัก 50 ปีไหมครับ คิดถึงการเก็บเป็นขอโบราณ ให้ลูก ให้หลานครับ

ตอบซ้ำตามข้างต้นว่าถ้าหาอะไหล่ได้ก็ใช้งานได้ครับ

เพิ่มเติมว่านาฬิกาที่มีอายุแล้วอาจจะต้องระวังเรื่องการกันน้ำเป็นพิเศษครับ เราคงไม่สามารถคาดหวังว่าเรือนในภาพนี้จะกันน้ำได้ดีเท่าวันนี้เมื่อเวลาผ่านไปแล้ว 50 ปีครับ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องคิดนอกจากเรื่องเครื่องครับ


ขอบคุณมากครับพี่รักดี ที่มาช่วยตอบ

10
นาฬิกาแบรนด์ Omega แบบ auto ถือว่ามีความทนทานมากไหมครับ อย่าง รุ่น seamaster ที่ใช้เครื่องเบส ETA 2892 A2 ความทนทาน เทียบกับ เครื่อง inhouseรุ่นใหม่ ๆ ได้ไหมครับ คือ ผมอยากรู้ว่า omega ที่ใช้เครื่อง ETA ถ้าเราบำรุงรักษาดีดี อย่างเช่น overhaul ทุก ๆ 3-5 ปี จะอยู่ได้เป็น 100 ปีไหมครับ


พวก omega vintage อายุเป็น 100 ปี ที่ยังเดินได้ในปัจจุบัน ยังพอมีไหมครับ
อย่างรุ่นในรูป คิดว่า จะใช้งานได้ซัก 50 ปีไหมครับ คิดถึงการเก็บเป็นขอโบราณ ให้ลูก ให้หลานครับ11
ระวังเจอร้านที่ไม่ซื่อด้วยนะ คิดราคาล้างเครื่อง แต่ไม่ยอมล้าง แค่ปรับเวลาเฉยๆ มีเยอะมาก


 :'( :'( ช่างที่ทำอย่างนั้น คงไม่รู้ว่า ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน

13
วิธีการล้างเครื่องมีหลายวิธีแบบที่ว่ามา  ขึ้นอยู่กับแต่ละที่ว่าเขาจะใช้วิธีแบบไหน  จะล้างด้วยมือหรือล้างด้วยเครื่องล้างแบบปั่นในน้ำยาล้างเครื่องทั้งสามโถหรือจะใช้เครื่อง Ultrasonic  ก็ทำให้เครื่องสะอาดล้างเอาคราบน้ำมันเก่าที่หนืดเหนียวออกไป   
แต่ยังไงขั้นตอนแรกที่จะเตรียมชิ้นส่วนลงเครื่องล้างก็ต้องผ่านการล้างด้วยมือในเบนซินขาวอยู่แล้ว  การล้างด้วยมือก็เอาชิ้นส่วนแต่ละชิ้นมาล้างในน้ำมันแล้วใช้แปรงล้างเครื่องปัดๆเอาคราบสกปรกตามซอกต่างๆออกให้หมด เพื่อเป็นการเอาคราบสกปรกคราบน้ำมันดำๆออกไปก่อน  เพื่อไม่ให้น้ำยาล้างเครื่องที่ผสมเอาไว้เสียเร็ว
ข้อต่างของการล้างด้วยเครื่องคือน้ำยาล้างจะทำให้แท่นเครื่องมีสีสวยงามสดใสกว่าการล้างด้วยมือ  โดยเฉพาะแท่นเครื่องที่เป็นสีทองๆสีพิงค์โกลแบบเครื่อง Omega รุ่นเก่าๆ  หรือที่เป็นสี Rohdium แบบที่เครื่องสมัยนี้นิยมกัน  การล้างด้วยเครื่องล้างจะทำให้แท่นเครื่องใสกิ๊งสะท้อนแสงเป็นรุ้งวิ้งๆเลย 
การล้างเครื่องด้วยมือก็ทำความสะอาดเครื่องได้เช่นกันครับไม่ต้องกังวล   ช่างที่ทำงานละเอียดๆแม้ว่าจะล้างด้วยมือเขาจะเน้นความสะอาดที่ทับทิมทุกเม็ดได้   เพราะเขาจะใช้ไม้ Pegwood (ที่เห็นเหมือนไม้เสียบลูกชิ้น)  เป็นไม้เนื้ออ่อนที่มีคุณลักษณะเฉพาะแบบที่เนื้อไม้ชนิดอื่นทำไม่ได้แบบนี้   นำ Pegwood มาใช้แยงรูทับทิมเอาเศษสกปรกและน้ำมันที่แห้งกรังออกได้หมดจด   ในทางกลับกันการล้างด้วยเครื่องล้างบางทีมันก็ไม่สามารถจะชะล้างเอาคราบน้ำมันแห้งกรังออกได้หมด  ก็ต้องมาใช้ Pegwood ทำความสะอาดแบบเน้นเฉพาะจุดอีกทีเช่นกัน


ขอบคุณสำหรับข้อมูลอย่างละเอียด ได้ความรู้เพิ่มขึ้นมากเลยครับ

15
การล้างเครื่องนาฬิกา overhaul service ผมเคยอ่านข้อมูล ปกติพวกศูนย์นาฬิกา จะใช้เครื่องล้าง พวกอัลตราโซนิค และเครื่องที่จะเอาชิ้นส่วนนาฬิกาไปล้างๆ หมุนๆ ในน้ำยาล้าง ผมอยู่ต่างจังหวัด ไม่สะดวกเข้าศูนย์ อีกอย่างราคาศูนย์ก็โหดเอาเรื่อง ผมจึงไว้ใจร้านนาฬิกาเก่าแก่ทำการล้างเครื่องให้ (เปิดมามากกว่า 30 ปี) ผมถามว่า เฮียใช้เครื่องล้างเหรอครับ เฮียบอกผมไม่ได้ใช้เครื่อง ผมล้างด้วยมือ มันสะอาดกว่า (เคยถาม เฮียบอกล้างด้วยเบนซินขาว) ปกติการล้างนาฬิกาด้วยมือทำกันอย่างไรครับ ล้างโดยใช้พู่กันปัดในน้ำมันเบนซินขาวเหรอครับ แล้วจริงไหมครับที่ดีกว่า สะอาดกว่า ล้างด้วยเครื่องอัตโนมัติ พอมีลิงค์การล้างเครื่องด้วยมือไหมครับ ขอบคุณครับ

Pages: [1] 2