Hello Guest

Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - กวน มึน เมา

Pages: [1] 2 3 ... 7
1
สวัสดีครับ คือผมสงสัยว่า Tag 1887 กับ Tag 01 นี่กลไกมันแตกต่างกันตรงไหนครับที่ชัดเจนที่สุดอะครับ ขอขอบคุณครับผม

2
สอบถามผู้รู้ทุกท่านครับนาฬิกา Sandoz ยังเป็นของสวิสอยู่ไหมครับ ??
หรือว่าขายกิจการให้กลุ่มทุนอื่นไปแล้วครับ


ขอบคุณทุกท่านล่วงหน้าสำหรับคำตอบครับ
มีเพื่อนผู้หญิงผมคนนึงนางชอบมากกับยี่ห้อนี้ซื้อมากี่เรือนก็เห็นแต่ยี่ห้อนี้ยี่ห้อเดียว😄พอจะทราบสาเหตุแห่งความชื่นชอบไหมครับ เช่น ดีไซน์, ราคา ??
ผมเองก็ไม่เคยถามนางนะครับ แต่เห็นหลายเรือนแล้ว ก็พอๆกับหัวหน้าผมที่ทำงานแกใส่แต่Swatchอยู่หลายเรือนเหมือนกันบางเรือนเม็ดมะยมหลุดหายแล้วก็มี😂

3
สอบถามผู้รู้ทุกท่านครับนาฬิกา Sandoz ยังเป็นของสวิสอยู่ไหมครับ ??
หรือว่าขายกิจการให้กลุ่มทุนอื่นไปแล้วครับ


ขอบคุณทุกท่านล่วงหน้าสำหรับคำตอบครับ
มีเพื่อนผู้หญิงผมคนนึงนางชอบมากกับยี่ห้อนี้ซื้อมากี่เรือนก็เห็นแต่ยี่ห้อนี้ยี่ห้อเดียว😄

4
ส่วนตัวผมก็สงสัย "เงินมันไปไหนหมด??"

5
จัดMM300ไปเลยครับ ไม่ต้องมาเครียดเรื่องฝาหลังเกลียวไม่เกลียวอยู่😁


55555 ท่านพี่ก็นะ MM300 มันไม่มีฝาหลัง ก็เลยตัดปัญหานี้ไป แต่ก็ทำให้เกิดปัญหาใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิมนะท่านพี่ เพราะมันต้องเปิดจากทางด้านหน้าอย่างเดียว แล้วถ้าอยากรู้ว่าปัญหามันใหญ่ขนาดไหน เอาเป็นว่าเวลาเซอร์วิส รุ่นนี้ต้องส่งศูนย์อย่างเดียวเลยแหละครับ ^^


โลหะ stainless steel นั้นเป็นโลหะ”ทนสนิม”ไม่ใช่”ไม่เป็นสนิม”
เหตุผลที่ stainless steel เป็นสนิมได้ยาก ก็คือโครเมี่ยมที่ผสมอยู่ในเนื้อสแตนเลส โครเมี่ยมจะสร้างฟิล์มบาง ๆ ออกมาปกคลุมและต้านการรวมตัวกับออกซิเจนในอากาศ จึงทำให้สแตนเลสไม่เป็นสนิม แต่ฟิล์มโครเมี่ยมก็หาได้ไร้เทียมทานอะไรทำลายไม่ได้ก็หาไม่ ฟิล์มโครเมียมถูกทำลายได้ด้วยกรดเกลือ เกลือก็มีส่วนประกอบเป็นกรดเกลือ และเกลือก็มีอยู่ในเหงื่อของมนุษย์ด้วยครับ
ตู้สแตนเลสที่ผมทำงานอยู่ซึ่งอยู่ติดกับหน้าหาดก็เป็นสนิมหมดแล้วครับ เริ่มแรกมันจะผุเป็นตามดก่อนแล้วถ้าปล่อยไว้ไม่ได้เช็ดหรือขัดมันก็จะค่อยๆลามไปเรื่อยๆ หมดสวยเลยครับ

6
จัดMM300ไปเลยครับ ไม่ต้องมาเครียดเรื่องฝาหลังเกลียวไม่เกลียวอยู่😁

7
ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า รอชมกระทู้แกะกล่องอยู่ครับ👌

9
1863 ครับ👌

10
มีคนกล่าวว่า เจเกอเลอครูท เป็นช่างนาฬิกา ของผู้ผลิตนาฬิกา และ 3 ทหารเสือสวิส ก็ล้วนแต่เคยใช้เครื่องที่ผลิตจาก เจเกอทั้งนั้น และนักสะสมบางท่านกระซิบว่า เนื้องานและเครื่องของ เจเกอร์ ไม่แพ้ 3 ทหารเสือสวิสเลย
ผมเห็นระบบไจโรตูบิยองของเค้าแต่ละรุ่นแล้วคือเคลิ้มจริงๆครับ

11
ชัดเจนทุกคำตอบครับ 😍😍😍👍👍👍🙏🙏🙏

12
คือผมสงสัยว่าทำไมแบรนด์ Jaeger-LeCoultre ถึงไม่ติด1ใน5 ของโลกครับ เทียบกับ Breguet แล้วเนื้องานมีความละเอียดกว่าเยอะมาก หรือ Breguet มีเรื่องราวและประวัติความเป็นมาที่ดีกว่าครับ ขอขอบคุณครับ

13
ตอบท่านพี่แบบคนกันเองเลยนะ^^
ช่วงที่นากาจับเวลาที่พี่พูดถึงน่ะ น่าจะเป็นช่วงปี 1965 - 1975 ช่วงนั้นนากาควอตซ์ออกมาแล้วแต่ยังราคาสูงอยู่เพราะเป็นเทคโนโลยี่ใหม่ ส่วนนากากลไกก็เหมือนหัวรถจักรที่วิ่งไปได้ด้วยแรงเฉื่อย โอกาสของนาฬิกากลไกในขณะนั้นก็คือ มีเครื่อง อะไหล่ มีแผนการผลิตค้างอยู่ ในขณะที่นาฬิกาควอตซ์ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น นาฬิกาส่วนใหญ่ยังเป็นจอแบบตัวเลข ที่เป็นเข็มและจับเวลาได้ยังไม่มี ก็เลยทำให้มีนาฬิกาจับเวลาแบบกลไกออกมาเยอะมาก ส่วนหนึ่งคือการระบายสต๊อคเพื่อเปลี่ยนระบบการผลิตไปเป็นระบบควอตซ์ที่กำลังรุ่ง หลังจากช่วงนั้นแล้วพอเข้าปี 80 นาฬิกาควอตซ์ก็มีทั้ง ดิจิตัล อานาล๊อคทั้งธรรมดาและจับเวลาออกสู่ตลาดเยอะมาก นาฬิกากลไก กลไกจับเวลาก็เริ่มหายไปจากตลาดเพราะโรงงานเปลี่ยนไปผลิตควอตซ์กันหมด จวบจนกระทั่งกระแสนาฬิกากลไกหวลกลับมาอีกครั้ง


การกลับมาของนาฬิกากลไกและกลไกจับเวลา ทำให้โรงงานนาฬิกาต้องตั้งต้นใหม่กับระบบและเครื่องจักรในการผลิตแบบยุคใหม่จึงทำให้มีค่าใช้จ่ายสูงมาก ดังนั้นนาฬิกากลไกจับเวลาในยุคหลังนี้ถึงได้มีราคาสูงจนเสียดก้อนเมฆ หรือ ทะลุเมฆไปเลยในบางแบรนด์


เรื่องทั้งหมดนี้ขอมอบเครดิตให้กับพี่ช่างที่เล่าให้ฟัง และผมเอามาเล่าต่อครับ จำได้บ้างไม่ได้บ้าง ขออภัยด้วยครับ^^
สุดยอดเลยครับพี่ แหม! ถ้าได้เจอพี่นี่ผมจะเลี้ยงเหล้าขาวซักขวดแล้วคุยแต่เรื่องนาฬิกาเรื่องเดียวพอเป็นกับแกล้ม👍👍👍

14
ทำไมสมัยก่อน ไซโก้ กับ ซิติเซน มีสายการผลิตนาการะบบออโต้แบบจับเวลาออกมาเยอะจังครับแถมหลายรุ่นซะด้วย แต่สมัยนี้เงียบฉี่จะมีก็แต่ของไซโก้ที่เป็นรุ่นราคาติดเพดานทั้งนั้น

15
ผมมีแต่ ผบ.ทบ new old stock

Pages: [1] 2 3 ... 7