Hello Guest

Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - Tintin01

Pages: [1]
2
PAM372.. นั่งรถไฟไปหานะเธอ รถไฟฟ้าสายสีม้วงม่วง !!

3

หลังจากอยู่อินเดีย 7 ปี ย้ายจากอินเดียมาเมืองสิงห์ ได้ 2 ปี ก็มีโอกาสกลับไปเยือนอินเดียหลายครั้ง ช่วงเดือนมีนา-เมษา ปี 2561 ก็เป็นอีกครั้งที่ได้กลับไปยังเมืองที่เคยอยู่ ทั้งรักทั้งชังก็ว่าได้ แต่อินเดียมีเสน่ห์มีมนต์เสมอสำหรับผู้เปิดใจกว้าง


โพสต์นี้เน้นของกินเป็นหลักก่อนนะครับ

ฤาษี?? ใกล้ๆร้านขายชานมร้อนใส่เครื่องเทศ Masala Chaiของกินเล่นเรียก Puri, Chaat ประกอบด้วยแป้งกรอบ ถั่วนานาชนิด เครื่องเทศสาระพัด มะเขือเทศ หอมแดง ผักชี มะม่วงดิบ ห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์หรือกระดาษนิตยสารเก่าๆ ขลังยิ่งนักนี่ก็อีกเจ้าหนึ่ง มีขายทุกซอกตรอกถนน
Pani Puri เป็นของกินเล่นยอดนิยม แป้งกรอบลูกกลมๆกลวงใน คนขายจะใช้นิ้วโป้งกดให้เป็นรูพร้อมใส่เครื่องพวกถั่วต้มเครื่องเทศ พร้อมน้ำใบสะระแหน่ น้ำมะขามเปียก อร่อยสดชื่นอันนี่ก็อีกแบบ ราดด้วยโยเกิร์ต
นอกจากของกินเล่นกรุบกรอบถั่วๆ ก็ยังมีเครื่องดื่ม นอกจากชาอินเดียแล้วก็มีที่เรียก Chaas เป็นประมาณนมเปรี้ยวใส่เครื่องเทศ นิยมมากในหน้าร้อน สดชื่นดีแล ช่วยย่อยอาหารหนักๆด้วยอาหารแขกรสจัดจ้าน หนักไปด้วยแป้ง และเครื่องเทศ คนที่นี่ก็มักจะกินหมากเพื่อช่วยย่อย ที่ผมลองนี่เป็นหมากหวาน ไม่ใส่พวกยาเส้น และหมากแดงหมากขาว เคี้ยวๆแล้วกลืนเลย ไม่มีน้ำหมากสีแดง แต่ถ้าเป็นหมากอีกแบบ จะมีน้ำหมากสีแดง เคี้ยวๆแล้วบ้วนปรี๊ดๆพื้นถนนหรือกำแพงตึกเป็นสีแดงไปหมดอาหารยอดนิยมอีกอย่างคือ Shawarma เป็นแป้งห่อด้วยพวกเนื้อย่าง ส่วนใหญ่เป็นไก่ หรือแพะ เนื้อวัวหาไม่ได้เพราะห้าม อาหารนี้น่าจะได้รับอิทธิพลจากตะวันออกกลาง ตุรกี ตั้งแต่สมัยโบราณ คนไทยชอบเรียกเคบับ Kebab แต่จริงๆเคบับคือเนื้อย่าง แต่ถ้าเนื้อย่างห่อด้วยแป้งมันคือ Shawarma นั่นเอง 555+
อาหารทะเลที่นี่ขึ้นชื่อ โดยเฉพาะปู ส่วนตัวชอบปูนึ่งเนยกระเทียม กินกับแป้งนาน อร่อยเหลือเกินShawarmaร้านขาย Shawarma เจ้าดังของมุมไบ
Naan แป้งนานพร้อมแกงแพะ หอมแดง มะนาว ขาดไม่ได้
นึกว่าเครปฝรั่งเศส แต่นี่คืออาหารเช้าแบบอินเดียใต้ เรียก Dosa กินพร้อมแกงน้ำอ้อยคั้นสดที่นี่ก็นิยมมากๆ คนอินเดียกินหวานสุดๆหน้าร้อน ผลไม้มีเยอะ การจัดผลไม้อลังมาก นึกว่าไหว้เจ้าตลาดสด สีสันจัดจ้านมะม่วงอินเดีย King of Fruits พันธุ์ Alphonso
อากาศร้อนๆไม่มีอะไรดับกระหายดับร้อนได้ดีเท่าไอติม นี่เป็นไอติมโบราณ เมืองไทยไม่รู้ยังมีแบบนี้มั้ย ที่นี่ทุกอย่างห่อด้วยหนังสือพิมพ์เก่า รวมทั้งไอติม
4
เสาร์อาทิตย์ ถ้าวัตถุดิบพร้อม ไม่ติดเดินทางไปไหน ผมมักจะนึ่งข้าวเหนียว ตำส้มตำ พร้อมอาหารแนวๆอีสาณตามที่ถนัด ไปอยู่ประเทศไหนสิ่งที่ผมต้องติดตัวไปด้วยคือ ครก สาก หวดนึ่งข้าวเหนียว และน้ำปลาร้าปรุงสุกแบบสำเร็จรูป ข้าวเหนียว ส่วนมะละกอดิบหาได้ไม่ยาก ช่วงที่ไปอยู่อินเดียใหม่ๆหามะละกอดิบแทบไม่ได้เพราะคนอินเดียไม่ทานมะละกอดิบ หรือถ้ามีเห็นลูกเขียวๆนี่ก็เหี่ยวเต็มที แต่พอไปถามซื้อบ่อยๆเข้าบอกความต้องการว่าต้องการแบบสดๆจากต้น เนื้อแข็ง สุดท้ายก็มีมะละกอดิบๆแข็งๆให้ทำส้มตำ จนย้ายจากอินเดียมาสู่เมืองลอดช่อง วัตถุดิบพร้อม เพลินเลยคราวนี้ 555+ เสาร์ที่ผ่านมา 3 ตุลาคม 2561 ก็จัดส้มตำปลาร้า แหนมซี่โครงหมู หนังกบทอด ไส้กรอกอีสาณ แอบมีหอยจ๊อปูมาแซมนิดนึง
แหนมซี่โครงหมู หนังกบทอด ไส้กรอกอีสาณ แอบมีหอยจ๊อปูมาแซมนิดนึง
Pages: [1]