Hello Guest

Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - sataporn.karunawong

Pages: [1]
1
ช่วงนี้โควิดอยู่บ้าน ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวซักเท่าไหร่ เลยต้องขึ้นลานด้วยเม็ดมะยม อยากสอบถามพี่พี่ว่า นาฬิกาออโต้ ขึ้นลานด้วยเม็ดมะยมบ่อยๆ มีผลเสียต่อนาฬิกาไหมครับ แล้วควรขึ้นลานซักกี่รอบดีครับ
2
อย่างนาฬิกาผม omega seamaster pro ceramic ตามสเปค สำรองพลังงาน 48 ชั่วโมง หากสำรองได้น้อยกว่า เช่น 38 หรือ 40 ชั่วโมง ควรรับการ service ไหมครับ หรือหากสำรองได้น้อยแค่ไหน จึงควรพิจารณาเรื่องการ over haul ครับ


ไม่ทราบว่าวิธีการเทสของผมถูกต้องหรือไม่ ผมตั้งเวลาให้ตรง แล้วขึ้นลานให้โดยคิดว่าน่าจะเต็ม (เพราะออโต้ ไม่สามารถรู้ได้ใช่ไหมครับว่าเต็มไหม เพราะมันขึ้นลานไปได้เรื่อยๆ ไม่เหมือนไขลานมือ ที่จะหมุดต่อไม่ได้) ผมเลย ไขซัก 60 รอบ แล้วให้นาฬิกาเดินไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหยุด แล้วดูเวลาสุดท้ายที่นาฬิกาหยุด แล้วคำนวณเวลาเอา ผมทำแบบนี้ถูกต้องไหมครับ


ขอบคุณล่วงหน้าครับ

3
นาฬิกาจักรกลโดยทั่วไปแล้ว ยอมรับความคลาดเคลื่อนได้เท่าไหร่ครับ
ถ้าเป็นแบบ cosc ยอมรับความคลาดเคลื่อนได้เท่าไหร่ จึงควรเข้ารับการจูนความเที่ยงตรงครับ


ของผมเป็น omega seamaster pro ceramic ปี 2013 พึ่งรับการserviceจากร้านข้างนอก ออกมาใหม่ ๆ +6 วิ\วัน ผ่านไป ไม่กี่เดือน ตอนนี้ +9 วิ/วัน แล้วครับ ควรรับการจูนไหมครับ ปกติ อัตราความเที่ยงตรง จะแปรผันกับระยะเวลาไหมครับ หมายความว่า ถ้าล้างเครื่องจูนแล้ว ปกติจะเริ่มเพี้ยน เมื่อผ่านไปกี่เดือนครับ

4
พอดีผมมีโอกาสได้เห็นคลิป มีคนสอนวิธีดูเครื่อง rolex แท้ ในรุ่นที่แสดงวันที่ วิธีการคือ เมื่อเราหมุนตามเข็ม ไปจนครบ 24 ชั่วโมงวันที่ก็จะเปลี่ยนเป็นวันถัดไป พอหมุนเข็มย้อนกลับ วันที่ก็สามารถถอยกลับได้ ผู้สอนในคลิปบอกว่า กรณีจะพบได้ในเครื่องแท้เท่านั้น ส่วนของก๊อป วันที่จะเลื่อนไปข้างหน้าได้ทางเดียว แม้จะหมุนเข็มทวนกลับ วันที่ก็จะไม่มีการย้อนกลับ ถามว่าวิธีนี้ชัวร์แค่ไหนครับ ผมลองกับ rolex vintage ที่บ้านก็พบว่า วันที่ถอยกลับได้ แต่มาลองกับ omega seamaster เข้าใจว่าคนละระบบ พบว่าไม่สามารถทำได้ครับ

5
นาฬิกาแบรนด์ Omega แบบ auto ถือว่ามีความทนทานมากไหมครับ อย่าง รุ่น seamaster ที่ใช้เครื่องเบส ETA 2892 A2 ความทนทาน เทียบกับ เครื่อง inhouseรุ่นใหม่ ๆ ได้ไหมครับ คือ ผมอยากรู้ว่า omega ที่ใช้เครื่อง ETA ถ้าเราบำรุงรักษาดีดี อย่างเช่น overhaul ทุก ๆ 3-5 ปี จะอยู่ได้เป็น 100 ปีไหมครับ


พวก omega vintage อายุเป็น 100 ปี ที่ยังเดินได้ในปัจจุบัน ยังพอมีไหมครับ
อย่างรุ่นในรูป คิดว่า จะใช้งานได้ซัก 50 ปีไหมครับ คิดถึงการเก็บเป็นขอโบราณ ให้ลูก ให้หลานครับ6
การล้างเครื่องนาฬิกา overhaul service ผมเคยอ่านข้อมูล ปกติพวกศูนย์นาฬิกา จะใช้เครื่องล้าง พวกอัลตราโซนิค และเครื่องที่จะเอาชิ้นส่วนนาฬิกาไปล้างๆ หมุนๆ ในน้ำยาล้าง ผมอยู่ต่างจังหวัด ไม่สะดวกเข้าศูนย์ อีกอย่างราคาศูนย์ก็โหดเอาเรื่อง ผมจึงไว้ใจร้านนาฬิกาเก่าแก่ทำการล้างเครื่องให้ (เปิดมามากกว่า 30 ปี) ผมถามว่า เฮียใช้เครื่องล้างเหรอครับ เฮียบอกผมไม่ได้ใช้เครื่อง ผมล้างด้วยมือ มันสะอาดกว่า (เคยถาม เฮียบอกล้างด้วยเบนซินขาว) ปกติการล้างนาฬิกาด้วยมือทำกันอย่างไรครับ ล้างโดยใช้พู่กันปัดในน้ำมันเบนซินขาวเหรอครับ แล้วจริงไหมครับที่ดีกว่า สะอาดกว่า ล้างด้วยเครื่องอัตโนมัติ พอมีลิงค์การล้างเครื่องด้วยมือไหมครับ ขอบคุณครับ

7
พี่พี่ปกติ service นาฬิกาที่ไหนครับ (ล้างเครื่อง รวมซ่อมเปลี่ยนอะไหล่) รบกวนช่วยแนะนำร้านหรือช่างที่น่าเชื่อถือ เก่งๆ ราคาสมเหตุผลให้หน่อยครับ ผมว่าศูนย์ชัวร์แน่ๆ แต่ราคาก็แรงมาก และช่างเก่งๆนอกศูนย์ก็มีมาก เลยมาขอความรู้จากพี่พี่ในสยามนาฬิกาหน่อยครับ สำหรับร้าน service ในดวงใจพี่พี่

8
expert watch รับตรวจนาฬิกาแท้ปลอม ถามว่า หากช่าง expertwatch บอกว่าแท้ มั่นใจได้แค่ไหน มากกว่า 95% ไหมครับ สอบถามเพิ่มเต็ม ปัจจุบัน ศูนย์ rolex S.A.B ไม่รับตรวจนาฬิกา แท้ปลอมแล้วใช่ไหมครับ แต่ทราบว่า AD Time Midas รับตรวจ ถามว่า ระหว่าง AD Time Midas กับ Expert watch พี่พี่คิดว่า อันไหนชัวร์ หรือคุ้มค่ากว่ากันครับ (ผมรบกวนขอความรู้ เพิ่งเข้ามาในแวดวงนาฬิกา คือ สนใจมาพักใหญ่ เพิ่งได้ฤกษ์ ถอย omega seamaster diver 300 หน้าเรียบมา ไม่ถึงเดือนครับ)


https://photos.app.goo.gl/nRiN6P1ZRGNHsiDZ9

Pages: [1]