Hello Guest

Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - Deedeewa

Pages: [1] 2
1

ชิ้นนี้อยู่ต่างประเทศ เมื่อเห็นรีบหาข้อมูลและความรูัดีๆจาก ผศ วิโรจน์ (ขอบคุณอีกครั้งครับผม)
รีบจัดการซื้อเลย 

จิตรกรรมแบบนี้เรียกว่า "ภาพพระบฏ" ซึ่งตกไปอยู่ตาม Museums ต่างประเทศ


ภาพวาดนี้อยู่ในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ วาดจากสีฝุ่น ขนาด 2.90 เมตรx 1  เมตร

มีรูปพระพุทรเจ้าและอัครสาวกทั้ง ๒

เป็นภาพวาด "มหาภิเนษกรมณ์"ตอนที่เจ้าชายสิทธัตถะเสด็จออกบรรพชาโดยม้าพาหนะชื่อ กัณฐกะ สีขาวใหญ่  ในคืนที่พระนางพิมพาประสูติพระโอรส (พระราหุล) เพื่อเสด็จออกจากพระราชวังไปแสวงหาโมกขธรรม ขณะที่กำลังทรงม้ากัณฐกะออกไป มีหมู่เทวดาและท้าวจตุโลกบาลเหาะรับเท้าม้าอยู่ โดยนายฉันนะติดตามอยู่หลังม้า เบื้องหน้าของม้าเป็นรูปท้าววัสวดีมารกำลังชูมือไปขวาง ห้ามมิให้เจ้าชายสิทธัตถะออกบรรพชา ให้กลับเข้าไปปราราชวังเพื่อจะได้ครองแผ่นดินและโลกียวิสัยต่อไป

ภาพล่างที่เห็นเลือนลางแต่พอดูได้ เจ้าชายสิทธัตถะใช้พระขรรค์ตัดพระเมาลีถือเป็นบรรพชิต มอบม้าให้นายฉันนะนํากลับไปเมืองกบินพัสด์ และกราบทูลพระบิดาและมารดาทรงทราบ

อ่านภาพพระบฏเพิ่มเติมได้ที่นี่
http://www.thapra.lib.su.ac.th/objects/thesis/fulltext/thapra/Tikomporn_Trakulkittipaisal/fulltext.pdf

ความสวยงาม
2

พอดีเจอ สวย ยาวเมตรกว่าๆหนัก   คิดว่าเป็นยุฅใด

ขอบคุณครับ


3
ขับรถหลงทางเลยขับไปเรื่อยๆ ไปแวะที่สวนแห่งนืง นี่วันธรรมดาคนอย่างเยอะ รถนักท่องเที่ยวจอดเต็มไปหมด สงสัยเค้ามาดูอะไรกัน แล้วก็ถึงบางอ้อเมื่อได้สัมผ้ส เดินเล่นสูดกลิ่นหอมของดอกไม้และธรรมชาติจนลืมเวลา รายละเอียดเพิ่มเติมของสวนแห่งนี้  http://snowdoniaguide.com/Bodnant_gardens.html


ก่อนกลับดู GPS กลับอีกเส้นทาง ขับรถตามไหล่เขา วิวสวยจริงๆ


คนแห่มาดูชุ้มดอก Laburnum Arch โชคดีมาก เจอช่วงออกดอกกำลังสวย


มากับเรือนเดิมรู้สืกอุ่นใจ เจอนักเที่ยวมากมายมีแต่รอยยิ้มและมีความสุข เดินไปไหนมีแต่คนทัก


4
วันก่อนเดินหานาฬิกาใส่เดินเขา ตัดสินใจว่าจะเอา casio protrek รุ่นใหม่ อยากลองทาบดู แต่ไม่มีอยู่ในร้าน ต้องสั่งจากทางเน๊ต


วันนี้ตามตำนานสุนัขซื่อสัตว์ที่ปกป้องเด็กทารกจากหมาป่า แต่เพราะความเข้าใจผิดเลยถูกฆ่าทิ้ง อ่านต่อ https://en.wikipedia.org/wiki/Gelert

5

ตำนานรักที่ไม่สมหวังของเจ้าหญิง ขอพร ๓ ประการ ก่อนบวชตลอดชีวิตในโบสถ์บนแกะแห่งนี้ มีบ่อเสี่ยงทายความรักและ

ยังมีความเชึ่อกันว่า คู่รักหรึอคนที่ผิดหวังมาขอพรที่นี่ก็จะสมหวังและรักกันชั่วกาลนาน อ่านต่อ

https://wellhopper.wales/2012/04/27/llanddwyn-island/

เจอแต่นักท่องเที่ยวและคนในพึ้นที่มาเป็นคู่ๆน่ารัก เดินสวนพูด Hello/Hi พร้อมกับยิ้มให้ตลอด

มากับเรือนเดิมๆ

7

วันนี้ได้รับโทรศัพธ์จากลุง Tonyแต่เช้า ว่าเพิ่งเจอกล่อง๓ใบแอบไว้อยู่หลังตู้ จำไม่ได้คืออะไร อยากมาดูหรือเปล่าว ผมรีบตอบเจอกันอีก๒ชม.


ไปถึงรู้สึกถึงอาการเดินที่ผิดปรกติ เลยถามได้คามว่า เพิ่งตกจากเก้าอี้ ยังปวดหลังอยู่


วันนี้เลยอาสายกของให้ กล่องทั้ง๓ เปิดมา ก็ผิดหวัง มันเป็นชุดชาญี่ปุ่นโบราณแม้จะให้ในราคาแสนถูก บอกไม่เอา รกเปล่าวๆ


เราคุยกันไปเรื่อยๆ เอารูปของที่สะสมที่อยู่ในกล้องให้ดู หลายชิ้นลุงตอบรายละเอียดได้อย่างถูกต้อง


วันนี้ลุงกลับบ้านไวเพราะปวดหลัง ฝนก็ตกหนัก บอกลุงขึ้นรถเดี๋ยวไปส่งบ้าน


เราสนธนากันมาในรถ ผมแนะนำลุงให้ไปหาหมอ ดูแลสุขภาพดีๆและ ฯลฯ  พร้อมยังบอกไม่ให้ยกของหนักๆ ถ้าไม่ไหวให้โทรบอกแล้วจะมาช่วย


ก่อนที่ลุงจะลงจากรถ หันมากล่าวว่า เห็นเธอไม่กี่ครั้งก็รู้นิสัยใจคอ แล้วก็รู้ว่า ชอบรูปปั้นเทพ เธอเป็นคนแรกที่ฉันจะขายให้!!1


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


ลุงให้จ่ายแค่ ๕๐๐๐บาทสำหรับ ๒เรือน


เรือนแรกชอบกรอบเทพ ใครอ่านภาษาญี่ปุ่นออก แปลให้ฟังจะขอบคุณมากเลย


สังเกตุไม๊ช่วงนี้เทพต่างๆจะได้มาบ่อย
อีกเรือน
โกดังลุง
8

จะมีโลโก้ โอเมก้าอยู่ตรงกลาง crystal จะส่่งไปซ่อมก็รอเป็นเดือน มองหาร้านก็ยังไม่ถูกใจ ขับรถไปแวะร้านขายของโบราณที่เคยซื้องาแกะสลัก เดินดูไปรอบๆร้านไม่มีอะไรน่าสนใจ เลยถามเจ้าของร้านว่าหุ่นเจ้าแม่กวนอิมตรงกลางขายเท่าไหร่ เจ้าของร้านรีบปฏิเสธทันทีว่าไม่ขาย จะเก็บเอาไว้ไปแต่งบ้านใหม่ เลยแกล้งแหย่ถ้าไม่ขายเอามาตัั้งทำไม เจ้าของเลยบอกเดี๋ยวจะไปค้นของในห้องทำงานให้ 10นาทีต่อมาเดินกลับมายกมือไหว้พร้้อมกล่าวว่าขอโทษจริงๆชั้นไม่มมือะไรทื่คุณชอบเลย อย่าเอาหุ่นนื้ไปเลยนะจะเก็บเอาไว้แต่งบ้าน กลัวเมืยด่า!!!  5555 ขำเลย
9

ว้นหยุดนั่งGOOGLEหาดูว่ามีร้านขายของโบราณแถวบัานหรือไม่ เจออยู่ที่1แต่ไม่ใช่ร้านแต่มีเบอร์โทร เลยติดต่อไป ได้ความว่ามีของโบราณแต่ส่งไปขายที่เมืองจีนเท่านั้น ถ้าอยากเห็นก็จะให้ดูของ ได้ยินดังนั้น รีบขับรถออกไปเพราะอยากรู้ว่ามันเป็นสถานที่อะไรกันแน่ มีของโบราณแต่ไม่ขาย ใช้เวลาเดินทางพอสมควร เป็นหมู่บ้านเล็กอยู่ในชนบท  ไปถึงเจ้าของเดินออกมาต้อนรับดีใจมากที่เห็นคนเอเชีย หล้งจากนั้นก็พาผมเดินไปยัง โกดัง2ชั้น พาเดินไปดูของโบราณ เปิดประตูเข้าไปตกใจเห็นของจีนโบราณเต็มโกดังเลย ผมเดิมสำรวจไปท้่วและพูดคุยกับเจ้าของแบบกันเองนานเกึอบ3ชม. ได้ความรู้มากมาย โกดังแห่งนี้มีเฟอร์นิเจอร์จีนโบราณเยอะมาก ตูัยาจีน แจกัน พระ นาฬิกา ภาพวาด เตียง รูปปั้นต่างๆ และฯลฯ


หลังจากพูดคุยได้ความว่าเจ้าของคีอลุงTonyอายุ77ปี สมัยก่อนเป็นคนซื้อขายม้า และเริ่มทำธุระกิจหาของเก่าจากจีนมาขายทางยุโรปในปี1990จะอยู่ทีจีนปีละ3เดือนเพื่อหาของ แต่ตอนนี้อายุมากไม่ได้ไปจีนอีีกแล้วและความต้องการทางการตลาดก็เปลี่ยนไป คนมีเงินของจีนพยายามกว้านซื้อของโบราณจีนกลับประเทศในราคาที่สูง และของเก่าบางอย่างจากยุุโรปเป็นที่ต้องการในตลาดจีน(ขอไม่กล่าวถึง)


โกดังแห่งนี้เป็นที่เก็บของจีนโบราณที่ลุง
Tonyไล่ซื้อกลับมาคืนเพื่อเอากลับไปจีนปีละ2ครั้งทางเรือ โด
ยมีเพื่อนลุงชาวจีนเอาไปขาย


ผมพยายามขอซื้อของหลายชิ้นมากแต่ก็ได้รับคำปฏิเสธทุกครั้ง พร้อมคำตอบเดิมๆ อยากเอากลับจีน


ผมเลยเอ่ยปากถามอีกครั้งว่าอุตส่าห์มาถึงที่นี่แล้วช่วยหาอะไรติดไม้ติดมือผมบ้างได้เปล่าว ลุงเดินหาของให้ 2ชิ้นถูกก็จริงแต่มันใหญ่เกินไป เลยไปหามาให้อีก
2ชิ้น ในราคา4000กว่าบาท ชึ่งจริงๆไม่ต้องการอยากได้อย่างอื่นมากกว่า และลองชื้อใจเพราะต้องกลับมาที่นี่อีกแน่นอน ลุงยังชวนถ้าผ่านเห็นไฟด้านบนโกด้งเปิดแสดงว่าฉันอยู่ เข้ามาดีี่มชาแล้วมาคุยกันได้เลย
สิ่งที่ได้ 8days


10ได้มีดที่ทำไว้ขายนักท่องเทียว แกะจากกระดูก ชอบลวดลาย เห็นนาฬิกา  U-Boatแท้วางอยู่

11
วันนี้แดดออกรู้สกอุ่นถึงแม้วอุณภูมิจะต่ำกว่า 0องศา ผู้คนจูงลูกหลานมานั่งชายทะเลเยอะไปหมด อากาศดีมาก หายใจได้เต็มปอด มากับเรือนที่เป็นรอย รอกลับแล้วเอาไปเปลี่ยน crystal นั่งคิดอะไรเพลินๆ


ส่วนภาพผมอนุญาติให้ทางmuseumเอาไปแสดงและลงหนังสือต่างๆได้ แต่ก็ยังกังวลว่าภาพจะเสียหายหรือเปล่า เพราะเคยมีmuseumยืมนาซิกาไปแสดงแล้วมีรอยขีดอยู่บนนาฬิกา12

วันนี้เดินแวะเข้าร้านขายของเก่า ต้องเอียงข้างๆเดินของเยอะไปหมด รู้สึกมีอไปกระแทกกับอะไรบางอย่างเลยรีบยกข้อมือขึ้นมาดูเห็นกระจก(พลาสติก)นาฬิกาเป็นรอยร้าว หลุดปากพูดออกไป "ฉิบหายซวยจริงๆ" เจ้าของร้านฝรั่งคิดว่าพูดด้วยเลยถามคุณโอเคไม๊ เลยทำเนียนไม่อยากเสียฟอมร์ว่าซุ่มซ่าม บอกว่าไปว่า ที่นี่มีแต่ของสวยๆ ตอนนั้นอารมณ์เสียมากเเดินดูของแบบลวกๆ ไม่เห็นมีอะไร กำลังจะเดินออก สังเกตุหินก้อนนึง  วางอยู่ในตู้โซว์เลยขอดู


หลังจากนั้นเจ้าของก็รีบเอาของอย่างอื่นมาให้ดูเยอะแยะไปหมด แต่เลือกมาได้ชิ้น1


วันนี้เลยได้ของมา2ชิ้นจ่ายไป3500บาท  พร้อมกับรอยร้าว


พรุ่งนี้ต้องแวะกลับไปที่ร้านของเก่าอีกครั้งเพราะเจ้าของร้านบอกว่า ชอบสะสมหยกแล้วมีเป็นชุดๆ จะเอามาให้ดู ตอนนี้ผมเลยต้องมานั่งศึกษาหาข้อมูล จะได้ไม่โดนฟันเลือดสาด


มาชมของและรอยฝากกันดีกว่า

13
กลายเป็นนาฬิกาติดข้อไปแล้ว เพิ่งมาถึง apartment นั่งคิดอยู่จะทำกินเองหรีอไปร้านอาหารดี  ที่นื่ตีมากเลย พ้กคนเดียวได้ 2ห้องนอนห้องนั่งเล่นและห้องครัว 


ตอนเตินหาที่พักเห็นร้านฟขายนาฬิกาเอานาฬิกาเก่ามาขาย ว่าจะแวะกล้บไปดูอีกที

14
ใส่เรือนเดิมไปดู museum ต่าง-ที่เปิดให้ดูฟรี
ในเมีองเปลี่ยนไปเยอะจนจำแทบไม่ได้
หิวเลยเดินไปแวะกินอาหารร้านเดิมที่china town สภาพแถวนี้เก่าโทรมๆเหมือนเดิม


15
ได้มีโอกาสมาสักที

Pages: [1] 2