Hello Guest

Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - sataporn.karunawong

Pages: [1] 2
1
ผมลองกับ rolex ปลอมเกรด 5000 กว่าบาท ที่มีอยู่ หมุนกลับไป หมุนกับมา วันที่ก็เปลี่ยนตามคลิปเลยครับ  :-\


แสดงว่าวิธีนี่ไม่เวิร์คใช่ไหมครับ

2
ผมลองทำตาม สามารถทำได้เช่นกันครับ แต่ตอนกลับ วันที่ผมเปลี่ยนประมาณตอน 6.30


ในคลิปก็เปลี่ยนราวๆนั้นครับ

3
พอดีผมมีโอกาสได้เห็นคลิป มีคนสอนวิธีดูเครื่อง rolex แท้ ในรุ่นที่แสดงวันที่ วิธีการคือ เมื่อเราหมุนตามเข็ม ไปจนครบ 24 ชั่วโมงวันที่ก็จะเปลี่ยนเป็นวันถัดไป พอหมุนเข็มย้อนกลับ วันที่ก็สามารถถอยกลับได้ ผู้สอนในคลิปบอกว่า กรณีจะพบได้ในเครื่องแท้เท่านั้น ส่วนของก๊อป วันที่จะเลื่อนไปข้างหน้าได้ทางเดียว แม้จะหมุนเข็มทวนกลับ วันที่ก็จะไม่มีการย้อนกลับ ถามว่าวิธีนี้ชัวร์แค่ไหนครับ ผมลองกับ rolex vintage ที่บ้านก็พบว่า วันที่ถอยกลับได้ แต่มาลองกับ omega seamaster เข้าใจว่าคนละระบบ พบว่าไม่สามารถทำได้ครับ

4
นาฬิกาแบรนด์ Omega แบบ auto ถือว่ามีความทนทานมากไหมครับ อย่าง รุ่น seamaster ที่ใช้เครื่องเบส ETA 2892 A2 ความทนทาน เทียบกับ เครื่อง inhouseรุ่นใหม่ ๆ ได้ไหมครับ
ได้ครับ


คือ ผมอยากรู้ว่า omega ที่ใช้เครื่อง ETA ถ้าเราบำรุงรักษาดีดี อย่างเช่น overhaul ทุก ๆ 3-5 ปี จะอยู่ได้เป็น 100 ปีไหมครับ

ถ้าหาอะไหล่ได้ก็ทำให้เดินได้ครับ


พวก omega vintage อายุเป็น 100 ปี ที่ยังเดินได้ในปัจจุบัน ยังพอมีไหมครับ

มีครับแต่ไม่ใช่นาฬิกาข้อมือ เพราะสมัยนั้นยังเป็นนาฬิกาพกกัน


อย่างรุ่นในรูป คิดว่า จะใช้งานได้ซัก 50 ปีไหมครับ คิดถึงการเก็บเป็นขอโบราณ ให้ลูก ให้หลานครับ

ตอบซ้ำตามข้างต้นว่าถ้าหาอะไหล่ได้ก็ใช้งานได้ครับ

เพิ่มเติมว่านาฬิกาที่มีอายุแล้วอาจจะต้องระวังเรื่องการกันน้ำเป็นพิเศษครับ เราคงไม่สามารถคาดหวังว่าเรือนในภาพนี้จะกันน้ำได้ดีเท่าวันนี้เมื่อเวลาผ่านไปแล้ว 50 ปีครับ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องคิดนอกจากเรื่องเครื่องครับ


ขอบคุณมากครับพี่รักดี ที่มาช่วยตอบ

5
นาฬิกาแบรนด์ Omega แบบ auto ถือว่ามีความทนทานมากไหมครับ อย่าง รุ่น seamaster ที่ใช้เครื่องเบส ETA 2892 A2 ความทนทาน เทียบกับ เครื่อง inhouseรุ่นใหม่ ๆ ได้ไหมครับ คือ ผมอยากรู้ว่า omega ที่ใช้เครื่อง ETA ถ้าเราบำรุงรักษาดีดี อย่างเช่น overhaul ทุก ๆ 3-5 ปี จะอยู่ได้เป็น 100 ปีไหมครับ


พวก omega vintage อายุเป็น 100 ปี ที่ยังเดินได้ในปัจจุบัน ยังพอมีไหมครับ
อย่างรุ่นในรูป คิดว่า จะใช้งานได้ซัก 50 ปีไหมครับ คิดถึงการเก็บเป็นขอโบราณ ให้ลูก ให้หลานครับ6
ระวังเจอร้านที่ไม่ซื่อด้วยนะ คิดราคาล้างเครื่อง แต่ไม่ยอมล้าง แค่ปรับเวลาเฉยๆ มีเยอะมาก


 :'( :'( ช่างที่ทำอย่างนั้น คงไม่รู้ว่า ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน

8
วิธีการล้างเครื่องมีหลายวิธีแบบที่ว่ามา  ขึ้นอยู่กับแต่ละที่ว่าเขาจะใช้วิธีแบบไหน  จะล้างด้วยมือหรือล้างด้วยเครื่องล้างแบบปั่นในน้ำยาล้างเครื่องทั้งสามโถหรือจะใช้เครื่อง Ultrasonic  ก็ทำให้เครื่องสะอาดล้างเอาคราบน้ำมันเก่าที่หนืดเหนียวออกไป   
แต่ยังไงขั้นตอนแรกที่จะเตรียมชิ้นส่วนลงเครื่องล้างก็ต้องผ่านการล้างด้วยมือในเบนซินขาวอยู่แล้ว  การล้างด้วยมือก็เอาชิ้นส่วนแต่ละชิ้นมาล้างในน้ำมันแล้วใช้แปรงล้างเครื่องปัดๆเอาคราบสกปรกตามซอกต่างๆออกให้หมด เพื่อเป็นการเอาคราบสกปรกคราบน้ำมันดำๆออกไปก่อน  เพื่อไม่ให้น้ำยาล้างเครื่องที่ผสมเอาไว้เสียเร็ว
ข้อต่างของการล้างด้วยเครื่องคือน้ำยาล้างจะทำให้แท่นเครื่องมีสีสวยงามสดใสกว่าการล้างด้วยมือ  โดยเฉพาะแท่นเครื่องที่เป็นสีทองๆสีพิงค์โกลแบบเครื่อง Omega รุ่นเก่าๆ  หรือที่เป็นสี Rohdium แบบที่เครื่องสมัยนี้นิยมกัน  การล้างด้วยเครื่องล้างจะทำให้แท่นเครื่องใสกิ๊งสะท้อนแสงเป็นรุ้งวิ้งๆเลย 
การล้างเครื่องด้วยมือก็ทำความสะอาดเครื่องได้เช่นกันครับไม่ต้องกังวล   ช่างที่ทำงานละเอียดๆแม้ว่าจะล้างด้วยมือเขาจะเน้นความสะอาดที่ทับทิมทุกเม็ดได้   เพราะเขาจะใช้ไม้ Pegwood (ที่เห็นเหมือนไม้เสียบลูกชิ้น)  เป็นไม้เนื้ออ่อนที่มีคุณลักษณะเฉพาะแบบที่เนื้อไม้ชนิดอื่นทำไม่ได้แบบนี้   นำ Pegwood มาใช้แยงรูทับทิมเอาเศษสกปรกและน้ำมันที่แห้งกรังออกได้หมดจด   ในทางกลับกันการล้างด้วยเครื่องล้างบางทีมันก็ไม่สามารถจะชะล้างเอาคราบน้ำมันแห้งกรังออกได้หมด  ก็ต้องมาใช้ Pegwood ทำความสะอาดแบบเน้นเฉพาะจุดอีกทีเช่นกัน


ขอบคุณสำหรับข้อมูลอย่างละเอียด ได้ความรู้เพิ่มขึ้นมากเลยครับ

10
การล้างเครื่องนาฬิกา overhaul service ผมเคยอ่านข้อมูล ปกติพวกศูนย์นาฬิกา จะใช้เครื่องล้าง พวกอัลตราโซนิค และเครื่องที่จะเอาชิ้นส่วนนาฬิกาไปล้างๆ หมุนๆ ในน้ำยาล้าง ผมอยู่ต่างจังหวัด ไม่สะดวกเข้าศูนย์ อีกอย่างราคาศูนย์ก็โหดเอาเรื่อง ผมจึงไว้ใจร้านนาฬิกาเก่าแก่ทำการล้างเครื่องให้ (เปิดมามากกว่า 30 ปี) ผมถามว่า เฮียใช้เครื่องล้างเหรอครับ เฮียบอกผมไม่ได้ใช้เครื่อง ผมล้างด้วยมือ มันสะอาดกว่า (เคยถาม เฮียบอกล้างด้วยเบนซินขาว) ปกติการล้างนาฬิกาด้วยมือทำกันอย่างไรครับ ล้างโดยใช้พู่กันปัดในน้ำมันเบนซินขาวเหรอครับ แล้วจริงไหมครับที่ดีกว่า สะอาดกว่า ล้างด้วยเครื่องอัตโนมัติ พอมีลิงค์การล้างเครื่องด้วยมือไหมครับ ขอบคุณครับ

11
นาฬิกา ทุก 3-5 ปี ก็ควร service (over haul service) ล้างเครื่องหล่อลื่น เปลี่ยนศีลยางนะครับเพื่อสุขภาพที่ดีของนาฬิกา หากเข้าศูนย์ก็คงราคาแพงมาก pp คง 6-7 หมื่น ไปservice กับ expert watch ก็ได้ครับ ไว้ใจได้ครับ

12
แนะนำเป็น omega speed master moon-watch
 

Pages: [1] 2