Hello Guest

Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - sataporn.karunawong

Pages: [1] 2 3
1

ผมยืมรูปมาจากในเน็ตครับ รุ่นเดียวกับที่ผมใส่ แต่คนอื่นถ่ายได้สวยดีครับ
ช่วงนี้โควิดอยู่บ้าน ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวซักเท่าไหร่ เลยต้องขึ้นลานด้วยเม็ดมะยม อยากสอบถามพี่พี่ว่า นาฬิกาออโต้ ขึ้นลานด้วยเม็ดมะยมบ่อยๆ มีผลเสียต่อนาฬิกาไหมครับ แล้วควรขึ้นลานซักกี่รอบดีครับถ่ายภาพออกมาได้สวยมากๆครับ😻

2

ขอบคุณครับ
จำใจความบางส่วนมาจากสมัยพี่นกฮูกให้ความรู้นะครับ


- นาฬิกากลไกออโต้ จะมีตัวป้องกันไม่ให้ขึ้นจนสุดลาน เพื่อป้องกันลานขาด (ผมจำคำศัพท์เฉพาะอันนี้ไม่ได้)
- ปกติจะตั้งที่ 40-60 ช่วงนิ้ว แล้วจึงนำมาขึ้นข้อครับ

- ผลเสีย ผมคิดว่าไม่(น่าจะ)มีครับ

รอพี่ๆท่านอื่นๆมาเสริมครับ
จำได้จากที่พี่นกฮูกเคยให้ความรู้เช่นนี้เช่นกันครับ
นาฬิกาอัตโนมัติจะมีเส้นลานแบบเป็นคลัชท์ในตัว พอลานใกล้จะเต็มระบบคลัชท์ที่ปลายลานก็จะเลื่อนปลดลานออก 1 รอบทุกครั้งไป
ข้อเสียของการขึ้นลานนาฬิกาอัตโนมัติก็คือทำให้เมื่อยนิ้วครับ ^^
การขึ้นลานด้วยมะยมควรขึ้นลานด้วยความนิ่มนวล ค่อยเป็นค่อยไป ถ้ามันฝืดมากหรือขึ้ลานยากก็เลี่ยงอย่าฝืน พี่นกฮูกเคยบอกว่าการฝืนอาจจะทำให้เกิดความเสียหายได้ครับ.

3

ขอบคุณครับพี่

จำใจความบางส่วนมาจากสมัยพี่นกฮูกให้ความรู้นะครับ


- นาฬิกากลไกออโต้ จะมีตัวป้องกันไม่ให้ขึ้นจนสุดลาน เพื่อป้องกันลานขาด (ผมจำคำศัพท์เฉพาะอันนี้ไม่ได้)
- ปกติจะตั้งที่ 40-60 ช่วงนิ้ว แล้วจึงนำมาขึ้นข้อครับ

- ผลเสีย ผมคิดว่าไม่(น่าจะ)มีครับ

รอพี่ๆท่านอื่นๆมาเสริมครับ

4
ช่วงนี้โควิดอยู่บ้าน ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวซักเท่าไหร่ เลยต้องขึ้นลานด้วยเม็ดมะยม อยากสอบถามพี่พี่ว่า นาฬิกาออโต้ ขึ้นลานด้วยเม็ดมะยมบ่อยๆ มีผลเสียต่อนาฬิกาไหมครับ แล้วควรขึ้นลานซักกี่รอบดีครับ
5

ขอบคุณมากครับ

ถ้านาฬิกามี power reserve 48 ชั่วโมง ควรจะเดินได้ในช่วง 45 ถึง 50 ชั่วโมงโดยประมาณ

วิธีการทดสอบนาฬิกาข้างล่างนี้ ผมได้มาจากที่คุณนกฮูกเคยสอนไว้ ให้ทำดังนี้
1.ตั้งเวลาให้ตรงในระดับวินาที
2.ถ้านาฬิกาเป็นระบบอัตโนมัติที่ขึ้นลานด้วยมือได้ ให้ขึ้นลานให้เต็มที่ นาฬิกาที่มี power reserve 48 ชั่วโมง ให้ขึ้นลานมะยมอย่างน้อย 50 รอบ แต่เนื่องจากการนับรอบของคนเรามีระยะหรือช่วงนิ้วไม่เท่ากัน เพื่อให้แน่ใจว่าลานเต็มก็ให้ขึ้นไปเรื่อย ๆ 80 -90 เลยก็ได้ เพราะเมื่อลานเต็มระบบจะปลดลานออกเอง
3.ปล่อยให้นาฬิกาเดินไปเรื่อย ๆ  พอครบ 24 ชั่วโมงให้ดูว่านาฬิกาเดินเที่ยงตรงเท่าใด อยู่ในพิกัดตามคู่มือหรือไม่
4.ปล่อยให้เดินจนหมดลาน แล้วนับชั่วโมง ตั้งแต่เริ่มจนหมดลานว่าได้กี่ชั่วโมง
5.ให้ทำซ้ำแบบเดิม อาจจะเพิ่มการขึ้นลานให้มากขึ้นเป็น 100 รอบก็ได้ แล้วดูผลว่าเหมือนกันหรือไม่

วิธีพิจารณา
1.ถ้านับแล้วมีกำลังสำรองอยู่ในช่วงที่กำหนดไว้ คือ กำลังสำรอง 48 ชั่วโมง ควรใช้งานได้ในช่วง 45 ถึง 50 ชั่วโมง
2.ดูความเที่ยงตรงใน 24 ชั่วโมงว่าอยู่ในพิกัดความเที่ยงตรงที่คู่มือกำหนดไว้ไหม

ถ้ากำลังสำรองจากการทดสอบสองครั้งน้อยกว่าที่กำหนดไปมาก และถ้าความเที่ยงตรงผิดพลาดไปมากกว่ากำหนดในคู่มือ แสดงว่านาฬิกามีปัญหา ส่งเช็ดได้เลย.

6
อย่างนาฬิกาผม omega seamaster pro ceramic ตามสเปค สำรองพลังงาน 48 ชั่วโมง หากสำรองได้น้อยกว่า เช่น 38 หรือ 40 ชั่วโมง ควรรับการ service ไหมครับ หรือหากสำรองได้น้อยแค่ไหน จึงควรพิจารณาเรื่องการ over haul ครับ


ไม่ทราบว่าวิธีการเทสของผมถูกต้องหรือไม่ ผมตั้งเวลาให้ตรง แล้วขึ้นลานให้โดยคิดว่าน่าจะเต็ม (เพราะออโต้ ไม่สามารถรู้ได้ใช่ไหมครับว่าเต็มไหม เพราะมันขึ้นลานไปได้เรื่อยๆ ไม่เหมือนไขลานมือ ที่จะหมุดต่อไม่ได้) ผมเลย ไขซัก 60 รอบ แล้วให้นาฬิกาเดินไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหยุด แล้วดูเวลาสุดท้ายที่นาฬิกาหยุด แล้วคำนวณเวลาเอา ผมทำแบบนี้ถูกต้องไหมครับ


ขอบคุณล่วงหน้าครับ

7
Expert watch แต่ราคาก็สูงอยู่เหมือนกันครับ

8
ลืมตอบคุณไป ถ้าคุณเพิ่งจะล้างเครื่องมาไม่เกิน 2 - 3 ปี ถ้านาฬิกาของคุณเดินเร็วจาก 6 เป็น 9 วินาที คุณสามารถส่งไปปรับแต่งความเที่ยงตรงได้ และควรทำด้วยเพราะยังอยู่ในช่วงที่นาฬิกาควรทำงานได้ดีที่สุด วิธีสังเกตุง่าย ๆ ก็คือ ปรกติเร็ว 6 วินาที แล้วกลายเป็น 9 เดินแบบนี้ทุก ๆ วัน หมายถึงนาฬิกาของคุณมีเสถียรภาพคงที่ ถ้าปรับ ผลการปรับก็จะคงที่ แต่ถ้านาฬิกาของคุณเดินแบบไม่คงที่ บางวันจาก 6 เป็น 7 บ้าง 8 บ้าง ฯลฯ แบบนี้ถ้าปรับก็จะไม่ได้ผลที่ดี และแสดงให้เห็นว่านาฬิกาของคุณมีบางอย่างที่ไม่ปรกติ.
ขอบคุณมากครับสำหรับคำแนะนำ ผมส่งกลับไปหาช่างประจำแล้วครับ เขาบอกจะปรับจูนให้ แต่ช่างบอกปกติ +10วิ/วัน ถือว่าอยู่ในเกณฑ์รับได้ครับ แต่ช่างบอกจะจูนให้ดีเท่าที่จะทำได้ ขอบคุณพี่อีกครั้งที่เข้ามาสละเวลาตอบให้นะครับ

9
นาฬิกาจักรกลที่ได้มาตรฐานโดยทั่วไปมักจะถูกตั้งความเที่ยงตรงจากโรงงานที่ประมาณ + - 15 วินาทีต่อวัน ล่าสุดขยับขึ้นมาเป็น + - 10 วินาทีต่อวัน สำหรับนาฬิกาจักรกลระดับโครโนมิเตอร์ก็จะเป็นไปตามมาตรฐานคือ -4 ,+6 นอกจากนี้ยังมีชนิดที่เที่ยงตรงเหนือกว่าโครโนมิเตอร์คือ ไม่เกิน 2 วินาทีต่อวัน


ความเที่ยงตรงถือว่าเป็นคุณสมบัติที่สำคัญของนาฬิกาจักรกล แต่สิ่งที่สำคัญกว่าความเที่ยงตรงก็คือ เสถียรภาพการทำงานของกลไก ถ้าให้อธิบายก็คือ ถ้านาฬิกาโครโนมิเตอร์สองเรือน เรือนแรกเดินด้วยความเที่ยงตรงขึ้น ๆ ลง ๆ แต่อยู่ในมาตรฐานครบ 7 วัน ความเที่ยงตรงหักลบกันแล้วเท่ากับ +1 วินาที กับเรือนที่สองเป็นโครโนมิเตอร์เช่นกันแต่ใน 7 วันเดินอย่างคงที่ผลรวมความคลาดเคลื่อนเมื่อครบ 7 วันเท่ากับ +1 วินาที ถือว่าเรือนที่สองดีกว่า


ความสามารถในการรักษาความเที่ยงตรงของนาฬิกาจักรกลนั้น เป็นผลรวมของปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ที่สำคัญคือสารหล่อลื่น การใช้งานที่ทำให้สารหล่อลื่นคงประสิทธิภาพมากที่สุดก็จะมีผลดีกับกลไกมากที่สุด ถ้าสารหล่อลื่นเริ่มเสื่อม(อายุของสารหล่อลื่นประมาณ 5 - 7 ปี เมื่อใช้งานตามปรกติ)ก็จะทำให้การทำงานของกลไกเริ่มมีความเที่ยงตรงน้อยลงเรื่อย ๆ และนั้นก็คือ ถึงเวลาที่จะต้องเติมสารหล่อลื่นแล้ว


ถ้าถามว่าระยะเวลานานเท่าใด คำตอบนั้นขึ้นอยู่กับการยอมรับได้ของผู้ใช้นาฬิกา บางคนรับไม่ได้ที่นาฬิกาโครโนมิเตอร์จะเดินผิดพลาดจากมาตรฐานโครโนมิเตอร์แม้เพียงเล็กน้อย บางคนอาจจะยอมรับได้มากกว่า แต่ที่สำคัญคือ ให้สังเกตุเสถียรภาพการทำงานของกลไก เมื่อไหร่ที่นาฬิกากลไกเดินเร็วบ้าง ช้าบ้าง แม้ว่าจะอยู่ในความเที่ยงตรงที่รับได้ก็ถือว่าใกล้เวลาที่ควรต้องดูแลแล้ว.


ขอบคุณสำหรับข้อมูลมากๆเลยครับ

11
เอาแบบปกติที่เคยเจอมา
ผมเคยใช้ นาฬิกาสวิสราคาทั่วไป ความเที่ยงตรง ผิดไป 1 นาทีใน 30 วัน (  2 sec/ day )
Rolex ผิดไป 30 วินาที ใน 30 วัน ( 1 sec/day )
Omega เคยใช้Speed master เพี้ยนตลอด เดินเร็วๆหยุดๆ ศุนย์แก้ปัญหาไม่ได้ ขนาดฝรั่งที่มาประจำยังไม่รู้เรื่องอะไร เป็นความทรงจำที่แย่สุด
กรณีของคุณผมว่าผิดปกติ มันไม่ควรเกิน +- 4 sect/day และไม่แย่ลงเมื่อเวลาผ่านไป น่าจะคงที่ราว 10 ปี


ขอบคุณสำหรับความเห็นครับ

12
นาฬิกาจักรกลโดยทั่วไปแล้ว ยอมรับความคลาดเคลื่อนได้เท่าไหร่ครับ
ถ้าเป็นแบบ cosc ยอมรับความคลาดเคลื่อนได้เท่าไหร่ จึงควรเข้ารับการจูนความเที่ยงตรงครับ


ของผมเป็น omega seamaster pro ceramic ปี 2013 พึ่งรับการserviceจากร้านข้างนอก ออกมาใหม่ ๆ +6 วิ\วัน ผ่านไป ไม่กี่เดือน ตอนนี้ +9 วิ/วัน แล้วครับ ควรรับการจูนไหมครับ ปกติ อัตราความเที่ยงตรง จะแปรผันกับระยะเวลาไหมครับ หมายความว่า ถ้าล้างเครื่องจูนแล้ว ปกติจะเริ่มเพี้ยน เมื่อผ่านไปกี่เดือนครับ

13
ผมลองกับ rolex ปลอมเกรด 5000 กว่าบาท ที่มีอยู่ หมุนกลับไป หมุนกับมา วันที่ก็เปลี่ยนตามคลิปเลยครับ  :-\


แสดงว่าวิธีนี่ไม่เวิร์คใช่ไหมครับ

14
ผมลองทำตาม สามารถทำได้เช่นกันครับ แต่ตอนกลับ วันที่ผมเปลี่ยนประมาณตอน 6.30


ในคลิปก็เปลี่ยนราวๆนั้นครับ

15
พอดีผมมีโอกาสได้เห็นคลิป มีคนสอนวิธีดูเครื่อง rolex แท้ ในรุ่นที่แสดงวันที่ วิธีการคือ เมื่อเราหมุนตามเข็ม ไปจนครบ 24 ชั่วโมงวันที่ก็จะเปลี่ยนเป็นวันถัดไป พอหมุนเข็มย้อนกลับ วันที่ก็สามารถถอยกลับได้ ผู้สอนในคลิปบอกว่า กรณีจะพบได้ในเครื่องแท้เท่านั้น ส่วนของก๊อป วันที่จะเลื่อนไปข้างหน้าได้ทางเดียว แม้จะหมุนเข็มทวนกลับ วันที่ก็จะไม่มีการย้อนกลับ ถามว่าวิธีนี้ชัวร์แค่ไหนครับ ผมลองกับ rolex vintage ที่บ้านก็พบว่า วันที่ถอยกลับได้ แต่มาลองกับ omega seamaster เข้าใจว่าคนละระบบ พบว่าไม่สามารถทำได้ครับ

Pages: [1] 2 3