Hello Guest

Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - accutron

Pages: [1] 2
1
ทั้งสองเป็นเครื่องรุ่นทอปสุดของตระกูล ใช้สายใย Silicon มี COSC ทั้งคู่  ความเที่ยงตรงคงไม่ต้องกังวล  น่าจะไม่แตกต่างกันมากครับ

2
เป็นเครื่องคนละรุ่นกันครับ
L888.4 (ETA A31.L11)  สำรองพลังงาน 72 ชม.พัฒนามาจากเครื่อง 2892-2 
ส่วนเครื่องตระกูล C07 สำรองพลังงาน 80 ชม. พัฒนามาจากเครื่อง 2824-2

3
ที่ขายในไทยจะไม่ใช่ของสวิส  ที่เห็นเป็นของสวิส  จะมีที่สเปน โลก้ง โลโก้ ก็จะไม่เหมือนที่ขายในไทย

http://www.sandoz.es/en


4
ขอใช้วลีฮิตของ SNG ในยุคเก่าก่อนที่ว่า " ถ้าชอบก็ลุยเลย "    ก็อย่างที่เคยกล่าวไปแล้ว   อย่าไปกังวลเรื่องของชิ้นส่วนพลาสติกมากขนาดนั้นเลย  เอาเป็นว่าใช้ไปอีกสิบปี   หากนาฬิกาจะพังหรือเสียนั้น  มันไม่ได้เกิดจากชิ้นส่วนพลาสติกสองชิ้นนี้หรอกครับ  เสียจากส่วนอื่นแน่นอน    เหมือนอย่างหลายๆเรือนที่เคยทำมา  ทั้งรุ่นที่ม้าเป็นเหล็กกับรุ่นธรรมดาที่เป็นม้าพลาสติก  มันไม่ได้เสียมาจากชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติกนี้เลย  โดยมากจะเกี่ยวกับปัญหาน้ำเข้าเพราะซีลเสื่อม ทำหล่นกระแทก ซะเป็นส่วนใหญ่

ถ้า concern เรื่องความคุ้มค่าต่อราคา  ในราคาเท่านี้  ได้เครื่องดีออฟชั่นสูงเกินราคาระดับนี้  หาตัวเปรียบได้ยากครับ  นาฬิกาญี่ปุ่นแพงกว่านี้ไปตั้งเยอะแล้ว  ได้เครื่องที่ก็รู้ว่าไม่ได้แตกต่างกับรุ่นธรรมดาของเขามากนัก  แค่ทำโรเตอสีทองให้ดูหรูกว่ารุ่นเบสิคอีกนิด  ขัดแต่งให้ดูสวยกว่าเครื่องเกรดมาตรฐานอีกหน่อย     

ถ้าคิดว่าชอบรูปทรงของรุ่นนี้แล้ว   จะหาอย่างอื่นมาแทนก็คงไม่ได้  แค่กังวลใจกับอะไหล่พลาสติกเท่านั้นเอง  เพราะมุมมองในการเล่นหรือเลือกซื้อนาฬิกาของแต่ละคนก็จะมีมุมมองที่แตกต่างกันไป   บางคนแค่ชอบรูปร่างหน้าตาถูกใจก็ควักบัตรเครดิตแล้วไม่ได้สนใจเลยว่าจะเป็นเครื่องอะไร   บางคนก็นิยมเทียบสเปคมองทุกสิ่งอย่างต้องมีตัวเลขที่ดีเพื่อความสบายใจ  บางคนก็นิยมแต่เครื่องที่ต้องเป็น in house    เครื่องโหลๆเครื่องที่ใช้ร่วมกับคนอื่นเขาก็ไม่สนใจ

5
นาฬิกาที่ตั้งค้างสตอกไว้นาน  อย่างแรกที่ต้องดูแลเลยคือเรื่องซีลยางต่างๆ   ผ่านมานานขนาดนี้มันก็น่าจะเสื่อมหมดแล้ว หรือไม่ใช้ไปอีกสักระยะก็คงเปื่อย  ส่วนเรื่องเครื่อง  ถ้าได้ทำการ Service ก่อนใช้งานได้ก็ดีครับ   เพราะก็แน่นอนว่าน้ำมันภายในแห้งและเสื่อมสภาพไปแล้ว  แม้ว่ามันยังคงเดินตรงแต่ระยะยาวเครื่องอาจจะสึกหรอมากกว่าปกติได้เช่นกัน  นาฬิกาที่ตั้งทิ้งไว้นานน้ำมันไหลมากองรวมกันหมดแล้ว  ร้านเขาคงไม่ได้ขยันนำมาวอร์มเครื่อง  หรือนำมาขึ้นเครื่องแกว่งนาฬิกาให้เครื่องทำงานสม่ำเสมอ  ทำให้นำมันหล่อลื่นมีการเคลื่อนที่  วางไว้สิบปีคือสิบปีแน่นอนครับ


ส่วนกลไกรุ่นใหม่ในตระกูล Powermatic 80  ที่พัฒนาต่อยอดจากกลไก 2824-2 นั้น  ไม่ใช่ว่าจะห่วยจนใช้ไม่ได้  อีกทางหนึ่งเพราะเขาต้องการหนีห่างจาก Selita เพื่อจะทำให้ ETA มีความแตกต่างและมีประสิทธิภาพที่ดีกว่ากลไกเดิมๆ    แต่มันมีของลอตนึงที่ยอมรับว่ามีปัญหา  แต่เขาก็ได้แก้ไขข้อบกพร่องดังกล่าวลงไปได้ดีมากแล้ว  ชิ้นส่วนพลาสติกไม่ใช่ผู้ร้าย  ผู้ผลิตเขาคิดมาแล้วว่าการเปลี่ยนชุด Escape wheel และ Pallet folk  เป็นวัสดุนี้  เพื่อให้น้ำหนักเบาและลดแรงเสียดทาน  ไม่งั้นจะทำให้เครื่องเดิมๆสามารถสำรองพลังงานได้มากกว่าเดิมๆอีกเท่าตัวได้ยังไง          แล้วคิดว่าเครื่องเดิมๆใช้มานานๆจะไม่สึกหรอหรืออย่างไร  เครื่องแบบเดิมที่ชิ้นส่วนเป็นโลหะ  ก็เจอมาเยอะที่ทับทิมม้าเสียดสีกับจักรเหล็กจนสึกเป็นร่องได้เหมือนกัน 


เท่าที่เคยได้อ่านบทความตอนที่เครื่องรุ่นนี้ออกใหม่ๆ   ตั้งแต่ที่ยังไม่เคยสัมผัสตัวจริง  ก็มีความคิดแบบนี้เช่นกันว่ามีชิ้นส่วนพลาสติกจะทนหรอเนี่ย   แต่เวลาผ่านไปเท่าที่เห็นคนอื่นใช้มาก็ไม่ได้มีปัญหาร้ายแรงมากมายอะไรขนาดนั้น  และไม่ใช่ว่าจะมีปัญหาทุกเรือน ของที่ผลิตแบบ Mass  ก็ต้องมีบ้างที่จะมีปัญหาในบางเรือน

แต่มาถึงตอนนี้ที่เคยได้ซ่อมนาฬิการุ่นนี้มาบ้าง   ก็ยังไม่พบว่ามันจะแย่ขนาดนั้นเลยนะครับ   แต่เพราะว่ามันยังใหม่อยู่ในสายการผลิตมาไม่ถึงสิบปี  ยังต้องผ่านบทพิสูจน์อีกมาก คงยังไม่ใช่แบบ 2824 ที่อยู่มานานหลายสิบปีจนมั่นใจในคุณภาพ   
ถ้าเรามองแค่ด้านนี้ด้านเดียวคงไม่ได้   ข้อดีที่แตกต่างของกลไกในตระกูล 80 ชม.นี่ก็มีอะไรที่ดีหลายๆอย่าง  ที่ก่อนหน้านี้  คุณสมบัติเหล่านี้จะอยู่ในนาฬิกาที่มีราคาหลักแสนทั้งนั้น  เช่น

- ระบบสายใยทำงานอิสระ Free sprung balance การปรับตั้งความเที่ยงตรงด้วยการปรับตั้งตุ้มน้ำหนักที่จักรกลอก  ไม่ใช่การปรับตั้งที่ตัว Regulator  ที่เลื่อนความสั้นยาวของสายใย แบบกลไกพื้นฐานทั่วไป


- สายใย Silicon เป็นความสำเร็จในการผลิตที่ทำให้สายใยเดิมๆที่เป็นวัสดุประเภท Alloy อย่าง Nivaflex ที่สายใยส่วนใหญ่ใช้กัน ทั้งการคงรูปทรงที่ดีกว่า  สามารถทำงานในทุกสภาวะการณ์  แม้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ก็ส่งผลกระทบน้อยกับวัสดุ Silicon  หากเป็นก่อนหน้านี้เครื่องอะไรบ้างที่ใช้สายใย Silicon  ก็เป็นนาฬิการะดับหัวแถวทั้งนั้น   นี่ถือเป็นครั้งแรกของนาฬิการะดับ Mass ที่จะมีคุณสมบัตินี้


- การสำรองพลังงานได้นาน 80 ชม.  จะมีนาฬิกาอะไรบ้างในระดับราคาแค่นี้ที่มีคุณสมบัติดังกล่าว  เท่าที่นึกได้ตอนนี้ก็จะเป็น Oris Aquis ตัวใหม่ที่สำรองลานได้มากๆแบบนี้  แต่ราคาป้ายก็ทะลุหกหลักไปแล้ว 


ยกตัวอย่างข้อดีบางส่วนของกลไกในตระกูล 80 ชม. มาให้เห็นบ้าง  อย่ามองแค่ม้ากับจักรเหล็กเป็นพลาสติกเป็นข้อด้อยเลยครับ  ถ้านาฬิกาตรามงกุฏใช้ชิ้นส่วนพลาสติกบ้าง   ก็คงไม่รู้สึกกังวลแบบนี้หรอกครับ    ในนาฬิการะดับ Entry level  ที่ราคาประมาณนี้  ถัาไม่ใช้ยักษ์ใหญ่ Swatch group ไม่มีทางที่จะทำให้นาฬิการะดับ mass มีออฟชั่นแพรวพราวได้ขนาดนี้หรอกครับ 


เอาตรงๆนาฬิกาญี่ปุ่นตอนนี้ราคาแซงหน้านาฬิกาสวิสบางแบรนด์ไปไกลมากแล้วนะครับ   

6
ัดได้  ถ้ารอยไม่ลึกมาก  แต่ถ้าเป็นหลายจุดไม่คุ้มทำ  ค่าขัดเขานับเป็นจุดครับ

7
นาฬิกาเลิกผลิตไปเป็นสิบปีแล้วครับ  หาได้เป็นของเทียมแท้ก็ยังดีกว่าไม่มีใส่ครับ  ยิ่งกระจกนี่ไม่เหลือแล้วทั้งแท้-เทียม   แต่ก็ระวังเจอสายเก่าเก็บมากๆ  สายเปื่อยหรือแยกตัวเพราะกาวเสื่อมนะครับ  แต่ที่เห็นๆมีขายกันอยู่ก็เก่าเก็บมาเกิน 10 ปีทั้งนั้น  คือสาย OEM  มันก็ผลิตมาได้ใกล้เคียง  แค่ไม่มีสกรีน CD สีทองด้านหลังกับไม่มีเท่านั้นเอง

8
เครื่องสีน้ำเงินแบบนั้นพอใช้งานได้  สามารถล้างแม่เหล็กหมด  แม้ว่าจะราคาถูกแต่ใช้งานได้   เพราะมีที่เป็นของแท้อยู่เป็นของ ETIC เคยแงะมามองข้างในของจีนที่ทำเลียนแบบแทบไม่เห็นความแตกต่างกับของจริงที่ราคาแพงกว่า 20 เท่าเลยครับ

แต่ตอนที่ใช้งาน  นอกจากจะต้องหมุนวนตอนกดปุ่มแช่ไว้  อย่าเลิกกดปุ่มก่อนเอานาฬิกาออกจากเครื่อง  เพราะมันจะกลายเป็นการทำให้วัตถุเกิดแม่เหล็กได้

อย่างที่สองคือในบางครั้งการกดปุ่มจะมีแรงสั่นไปทำให้สายใยกระพือจนเกิดการเสียทรงได้


9
ปกติ 3520.50 ควรจะมีปุ่มกดตั้งวัน  อาจจะเป็นไปได้ว่าตัวเคสจะเอา 3513.50 ที่แม้ว่าจะเป็นหน้าดำ bezel ก็จะเป็นพื้นเงาๆ  มาสลับ Bezel พื้นดำของรุ่น Triple date มาใส่แทน   

10
Seagull ก็ผลิตเครื่องได้ดีมีมาตรฐานในระดับนึง   แต่จะมีความเปราะบางของวัสดุบ้าง  อย่างเครื่องจับเวลาตัวที่ว่า   มักจะมีปัญหาชิ้นส่วนภาคจับเวลาหักชำรุด  แต่หลายๆเรือนก็ผ่านมาเป็นสิบปีก็ยังคงใช้งานได้ดีอยู่

11
เป็นนาฬิกาที่ออกแบบสวยงาม  ใช้เครื่องของจีนที่ตัววัสดุความทนทานอาจจะไม่ค่อยดีมาก  เท่าที่เคยเห็นบางเรือนก็เคยเจอว่ามีความบกพร่องจากการผลิต  ใช้ได้พักเดียวแล้วมีปัญหา  เวลาเสียหรือต้องซ่อมอาจจะไม่มีอะไหล่เพราะเครื่องมีการโมดิฟายอะไหล่บางตัวให้แตกต่างจากเครื่องมาตรฐาน

12
เป็นนาฬิกาที่ใช้เครื่องสามัญทั่วไป  ซ่อมตามร้านนาฬิกาหรือตามศูนย์ซ่อมมาตรฐานทั่วไปได้ครับ

13
เป็นนาฬิกา UG รุ่นสมเด็จพระสังฆราชครับ  มีเรือนหญิงกับชายครับ

14
2824 เป็นเครื่องรุ่นเก่ามากแล้ว  ส่วน 2824-2  คือเครื่องรุ่นปัจจุบันที่มีการพัฒนาแก้ไขจุดบกพร่องที่ชุดกลไกภาคตั้งเข็มของเครื่องรุ่นแรก

15
โดยมากที่เจอบ่อยก็ลานขาดครับ  เพราะนาฬิกาขาดการเซอร์วิสนาน  หรือบางทีที่ทิ้งไว้ในเซฟไม่ใช้นานก็เจอลานขาดได้เช่นกัน   
วิธีการสังเกตง่ายๆคือตอนไขลานแล้วจะไม่มีแรงต้านของลาน  หมุนแล้วจะรู้สึกนิ่มๆไปเลย 
อีกอาการก็เกี่ยวกับการสึกหรอของเครื่อง  เนื่องจากการใช้งานเลยอายุการเซอร์วิสนานๆไม่พังคาที่ก็ไม่ได้ซ่อม  น้ำมันในเครื่องเสื่อมสภาพหรือแห้งเหือดไป  การปล่อยให้เครื่องเดินตอนที่ไม่มีน้ำมันเครื่องจะสึกหรอมากกว่าปกติ  ที่เจอบ่อยก็จะเป็นจักรสึกจนแกนคอดกิ่วไปเลย  ถ้าแบบนี้เวลาหมุนลานหรือตั้งเวลาจะรู้สึกว่าฝืดมาก  หากดื้อไปหมุนตั้งเวลา  ตอนที่จักรฝืดๆอาจทำให้ตัวจักรแผนกตั้งเข็มหักหรือเฟืองรูดไปเลย       

Pages: [1] 2