Hello Guest

Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - Tanz

Pages: [1] 2
1

1.iwc 3717  ออกแบบได้เรียบง่ายธรรมดาแต่ก็เท่และดูดี  movement ธรรมดาสามัญ ค่าใช้จ่ายและการเซอร์วิสที่ง่ายและไม่ลำบากใจ
2.Zenith Red El Primero เรียบหรู ดูสง่า movement จัดว่าสุดยอดสำหรับเครี่องจับเวลา
3.Grand Seiko Spring Drive GMT สงบนิ่งอย่างเที่ยงตรง movement ที่แปลกพิศดารและล้ำหน้า
4. Tudor BlackBay GMT 2018 เรียบ ติดดิน ทนทานทุกสถานการณ์ movement ธรรมดาแต่คุณภาพถึงจุดสูงสุด


ถ้าผมเลือกใช้นาฬิกาแบบใช้งานติดตัวตลอดเวลาสมบุกสมบันไปกับผมด้วย ผมเลือก 4
แต่ถ้าผมจะใช้สำหรับออกงานสังคมสำคัญ ๆ ผมเลือก 2
และถ้าผมจะเลือกที่จะนั่งมองนาฬิกาอย่างภาคภูมิใจอยู่คนเดียว ผมเลือก 3
สุดท้าย ถ้าผมจะเลือกนาฬิกาใช้สำหรับใส่ไปทำงานทุกวันผมเลือก 1 ครับ.


3
Quartz คือนาฬิกาที่อาศัยไฟฟ้าจากแบตเตอรีไปกระตุ้นให้ผลึกควอทซ์เกิดการสั่นสะเทือนแบบคงที แล้วแปลงความถี่จากการสั่นสะเทือนแบบคงที่นี้มาเป็นคาบเวลา ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องอาศัยวงจรไฟฟ้า และระบบการแสดงผลซึ่งมีทั้งแบบดิจิตัลและอานาล๊อค   นาฬิกาควอทซ์ถ้าระบบไม่ขัดข้อง จะทำงานไปจนกว่าไฟฟ้าจากแบตเตอรีจะหมดลง ซึ่งก็จะถึงเวลาเปลี่ยนแบตเตอรีใหม่  ส่วนอายุของแบตเตอรีนั้นขึ้นอยู่กับชนิดของแบตเตอรี ที่นาฬิกาควอทซ์นั้น ๆ ใช้อยู่
 

 Automatic  คือแบบหนึ่งของนาฬิการะบบกลไก  นาฬิกากลไกประกอบด้วย เส้นลานเป็นแหล่งพลังงาน ระบบกลไกตัวจักร เฟืองจักร ที่หมุนถ่ายทอดพลังงาน ไปจนถึง กลไกรักษาความเที่ยงตรงที่เรียกว่าจักรกรอก  Automatic เป็นส่วนที่เสริมเข้ามาในระบบนาฬิกากลไกเพื่อให้สามารถเปลี่ยนการเคลื่อนไหวของนาฬิกาบนข้อมือเป็นพลังงานลานในเส้นลานซึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ทำหน้าที่เปลี่ยนการเคลื่อนไหวให้เป็นพลังงานในลานก็คือ โรเตอร์


สำหรับคำถาม
1.จุดแตกต่างหลัก ๆ เลยก็คือ นาฬิกากลไกอาศัยกำลังจากลานไปผ่านตัวจักร ไปกำหนดการหมุนไป-กลับของจักรกรอกเพื่อกำหนดคาบเวลาเป็นวินาที แต่นาฬิกาควอทซ์อาศัยการนับความถี่คงที่จากผลึกควอทซ์ที่ได้รับกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี เพื่อกำหนดคาบเวลาเป็นวินาที
2.ในราคาเท่า ๆ กัน นาฬิกาควอทซ์จะเดินตรงกว่า
3.ให้คุณศึกษาชนิดของนาฬิกาก่อน เลือกชนิดของนาฬิกาที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ แล้วค่อยไปหาหน้าตานาฬิกาที่คุณชอบในกูเกิล จากนั้นก็ดูว่ามันดีสคอนไปหรือยัง ราคาเท่าไหร่ มีขายที่ไหน กูเกิล บอกได้หมด
4.ความสำคัญอยู่ที่ คุณชอบมันไหม ถ้าคุณชอบก็จบ ของ ๆ คุณจะไปสนใจเสียงนกเสียงกาทำไม?
5.ส่วนลดนี่เป็นความสามารถเฉพาะตน แต่ละคนมีความสามารถไม่เท่ากัน (ในการหาแหล่งซื้อและต่อรอง) พยายามอย่าซื้อนาฬิกาที่ไม่มีประกัน เพราะค่าเซอร์วิสนาฬิกาค่อนข้างสูง  คุณหาแทบทุกอย่างได้จากกูเกิลถ้าคุณตั้งคำถามเป็น.

4
คู่นี้ราคาต่างกันเยอะนะ สองถึงสามเท่า ไม่น่าจะใช่คู่ต่อสู้กัน


Grey Side ได้เปรียบมากกว่า เป็นนาฬิกาจับเวลา วัสดุ หน้าปัดที่ลงตัว มีความเป็น speedmaster เต็มทุกสัดส่วน สะดุดตาดูโดดเด่นในการใช้งานทุกโอกาส
Harrods ก็เหมือน ๆ เดิม ต่างไปแค่สี ยังคงเป็นนาฬิกาดำน้ำในทุก ๆ กระเบียดนิ้ว ความเห็นส่วนตัวแล้ว ยังไม่สะดุดตา และ ยังคงให้ความเคยชินในแบบเดิม ๆ


ยังไม่รู้จุดประสงค์ของคุณเกี่ยวกับนาฬิกาสองเรือนนี้ จึงตอบตามความรู้สึกส่วนตัวเท่านั้น :)
5


Seiko Chronograph Automatic 6139-6030 "PEPSI" อาจถึอได้ว่าเป็นนาฬิกาสำหรับนักบินอวกาศในระดับเดียวกันกับ Omega moonwatch ได้เลย


Seiko Chronograph Automatic 6139-6030 "PEPSI" มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "Pogue" เนื่องจากพันเอกวิลเลียม Pogue ใช้นาฬิกาเรือนนี้ในการเป็นนักบินอวกาศบน Skylab 4


และด้วยระบบจับเวลาในแบบ vertical clutch การปล่อยให้เข็มจับเวลาขยับ จึงเป็นวิธีการถนอมรักษานาฬิกาได้ดีกว่าการหยุดเข็มไว้เฉย ๆ แบบ Horizontal Clutches  :)

6
ผมเป็นพวก minimalis จึงเลือก AP 15400st blue :)

7
1.ถ้าเป็น auto relay ก็คงจะตกรุ่นจริง ๆ เพราะมันแปลงร่างเป็น Seiko Premier Kinetic Perpetual Calendar ไปแล้ว
2.เป็นความคิดเห็นส่วนตัว เพราะถ้ารักชอบ kinetic หรือ Solar จริง ๆ ก็คงไม่สนใจที่จะใช้นาฬิกาควอท์ธรรมดา

ก็เหมือนกับ SEIKO digital ที่ไม่มีขายในบ้านเรา แต่ที่ญี่ปุ่นมีเพียบ... :)


8
เท่าที่ดู คุณมีแต่ตัวลุยแต่ยังไม่มีตัวหรู แนะนำ Yatchmaster น่าจะเหมาะสม :)

9
ข้อแรก ทั้งสองเรือนใช้ Valjoux 7750-based movement
ข้อสอง เลือกเก็บสายเหล็กเดิม ๆ ที่เข้าชุดกันเอาไว้ก่อน :)

10
เคยเห็นมีคนใช้กันอยู่ ชนิดที่เป็นฟิล์มแปะติดทั้งกระจก ตัวเรือน สาย หัวสาย ที่เจอบ่อย ๆ  มักจะทำเองโดยใช้สติกเกอร์หรือเทปใสคุณภาพสูง ๆ มาตัดให้เข้ากับรูปทรงของนาฬิกาและสายนาฬิกา
ข้อดีก็คือ สามารถกันรอยขูดขีดได้ในระดับหนึ่ง
ข้อเสียก็คือ มันดูเหมือนเด็กหวงของเล่นกลัวของเล่นจะเป็นรอย ดูตลกเวลาต้องใส่ออกงานสำคัญ ๆ และถ้าใช้ไปนาน ๆ ตรงขอบ ๆ กาวมักจะเสื่อมและเป็นที่สะสมของฝุ่นละอองจึงต้องหมั่นเปลี่ยนทำให้เสียเวลาของชีวิต :)

11
เห็นด้วยครับ
แต่
AD คงไม่เห็นด้วย เพราะจะทำให้ADขาดอำนาจการต่อรอง และ อาจทำให้เสียความศักดิ์สิทธิ์ของตำแหน่งสินค้าทางการตลาดไป

12
ความเห็นส่วนตัว Zenith defy ดูจะเหนือกว่าในหลาย ๆ ด้าน รวมไปถึงราคาด้วย
เรือนขาว เข็มและเลขหลักทอง สำหรับผมแล้วมันดูหลอกตา
ถ้าให้เลือกสองเรือนนี้  ผมเลือก Zenith defy ครับ

13
ประวัตินาฬิกา Junkers
 Junkers watch ก่อตั้งขึ้นในปี 2438 โดยวิศวกรชาวเยอรมัน Hugo Junkers บริษัท ที่รู้จักกันในชื่อ "Junkers Flugzeug- und Motoren Werke AG" ได้ชื่อว่าเป็นผู้ผลิตเครื่องบินทางอากาศที่เป็นนวัตกรรมและมีชื่อเสียงมากรวมถึงเครื่องบินเจ็ทโลหะตัวแรกของประเทศ J1 เครื่องบินจาก Junkers สร้างสถิติโลกหลายแห่งในหมู่เหล่านี้ บันทึกความสูงในปี 1919 เที่ยวบินแอตแลนติกครั้งแรกในปี 1928 เที่ยวบินแรกทั่วโลกในปีพ. ศ. 2473 และเที่ยวบินในเทือกเขาหิมาลัยในปี 2480   Junkers watch  ถูกผลิตครั้งแรกในฐานะนาฬิกานักบินและได้เข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ผ่านร้อนผ่านหนาวมาจนถึงปัจจุบัน.

14
สองเรือนนี้แตกต่างกันค่อนข้างมาก เรือนหนึ่งเป็นเดรสโมเดิร์น ส่วนอีกเรือนเป็นเดรสคลาสสิก  เรือนบนได้เปรียบที่วัสดุตัวเรือนและส่วนประกอบ เรือนล่างได้เปรียบที่ movement ชั่งใจดูเอานะ :)

15
ราคาตั้งของ Zenith defy อยู่ที่ประมาณ $5,900 (strap), $6,900 (bracelet), $6,500 (openworked on strap), $6,700 (openworked on bracelet)
กลไกภายในมีสองรุ่น คือ inhouse Elite 670 และ Elite 670sk ความถี่ 28,800 A/h
ไม่มีอะไรต้องระวังมากมาย นอกจาก cast ทำด้วย titanium ที่ไม่ได้บอกเกรด (เข้าใจว่าไม่ใช่เกรด 5) ซึ่งถ้าเป็นรอยจะแก้ไขให้ดูดีเหมือนเดิมไม่ได้ แค่นั้นเอง
ชอบเรือนไหนก็ไปเรือนนั้น เพราะไม่งั้นมันจะรู้สึกติดค้างในใจตลอดไป :)

Pages: [1] 2