Hello Guest

Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - hydelack

Pages: [1] 2 3
1
ขอบคุณสำหรับข้อมุลครับ ชอบรุ่นนี้เป็นพิเศษเลย


เหมือนกันเลยครับผมแอบสะสมให้ครบทุกเรือนแต่กำลังลุ้นฉลองครบรอบ 55 ปีนี้จะเป็นของ Apollo ไหนดีนะครับ

2
เข้ามาบอกว่าอ่านด้วยครับผม  ;D ;D


เข้ามาแอบดีใจที่มีพี่ๆมาอ่านครับผม

3
ชอบคุณครับพี่ เยอะมาก ตาลายเลย


ขอบคุณมากคับดีใจที่มีคนมาอ่านด้วยแฮ่ๆ

4
แอบมี 390 ด้วยคับแต่ราคาผมได้ต้อนลงมานิ่งๆละคับผม

5
The First Watch Worn On The Moon & Apollo XV History
ในอีก 30 วันจะถึงวันครบรอบ 48 ปีแห่งภารกิจขององค์การนาซา และยานอพอลโล 15 กับนาฬิกา Omega Speedmaster และ Bulova Moonwatch ผมอดใจไม่ไหวที่จะเขียนรีวิวนาฬิกา Apollo XV Collection ที่มีประวัติและเรื่องราวที่น่าสนใจที่สุดในวิวัฒนาการของมนุษยชาติ


     ภารกิจพิชิตดวงจันทร์ในปี 1971 เริ่มด้วยการเดินทางของยานอวกาศ Apollo XV จากโลกตั้งแต่วันที่ 26 July 1971 และสิ้นสุดลงภารกิจกลับมายังโลกในวันที่ 7 August 1971 โดยนักบินอวกาศชื่อ Scott, Worden, Irwin ซึ่งภารกิจในครั้งนี้ มีความน่าสนใจอยู่หนึ่งสิ่ง คือ การปฏิบัติงานของยาน Lunar Roving Vehicle (LRV) โดยนักบินอวกาศ David Randolph Scott เป็นบุคคลแรกที่ได้ใช้ยานยนตร์สำรวจบนพื้นผิวดวงจันทร์ด้วยนาฬิกา Bulova Moonwatch บนข้อมือของเขาBulova Moonwatch?? ใช่ครับอ่านไม่ผิดแน่นอนครับ...โดยจุดเริ่มต้นของนาฬิกา Bulova รุ่น Apollo 15 เหยียบดวงจันทร์ เริ่มมาจากการที่นาฬิกา Omega ที่ได้รับการบรรจุเป็นอุปกรณ์สำรวจโดยรัฐบาลสหรัฐให้ใช้สำหรับโครงการ NASA ของนาย David Scott นี่เอง ได้เกิดความเสียหายและหยุดการทำงาน ส่งผลให้นักบินอวกาศต้องนำเจ้า Bulova ที่เป็นนาฬิกาสำรองส่วนตัวออกมาใช้งานในระหว่างปฏิบัติภารกิจ ดังกล่าวขณะปฏิบัติภาระกิจพร้อมนาฬิกา Bulova โดย David Scott เป็นเพียงหนึ่งเดียวใน 12 นักบินอวกาศที่ไปยังดวงจันทร์ แต่ไม่ได้สวมใส่ Omega Moonwatch ที่ถือเป็นทรัพย์สินของทาง NASA และรัฐบาลสหรัฐอเมริกา
นาฬิกาที่นำออกประมูลในเดือนตุลาคม ปี 2015 โดยผู้ชนะการประมูลไปในมูลค่า US$1.6 ล้าน (โดยภาพจะเห็นได้ถึงฝุ่นและวัตถุตกกระทบบริเวณหน้าปัดของนาฬิกาที่ผ่านภารกิจมาอย่างหนักหน่วงบนดวงจันทร์)

     จากแหล่งข้อมูลระบุว่า David Scott ได้เคยนำนาฬิกานี้ปฏิบัติภารกิจมาแล้วถึง 546 ชม.ในการทำภารกิจก่อนนี้ ได้แก่ Gemini 8, Apollo 9 และท้ายสุดคือ Apollo 15ที่มา :
- http://www.speedywatches.com/reference-section/patch-series/
- https://gizmodo.com/23-nasa-missions-omega-watches-for-just-125-000-5079998
- http://www.speedywatches.com/omega-speedmaster-professional-apollo-15-35th-anniversary/
- https://www.timeandwatches.com/p/history-of-omega-speedmaster.html
- http://www.collectspace.com/news/news-102315a-apollo-moon-watch-bulova.html
     กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการเลือกเก็บเฉพาะ Apollo XV Models เริ่มตั้งแต่สมัยผมยังอายุราว 10 กว่าขวบ ครั้งหนึ่งผมเคยได้รับรางวัลนาฬิกาจากองค์การนาซ่า โดยการชนะเกมส์การตอบคำถามได้ถูกต้อง(แต่จำไม่ได้แล้วว่าคำถามเกี่ยวกับอะไร) รางวัลที่ได้รับคือ นาฬิกาโลโก้สัญลักษณ์หน้าปัด NASA จากสโตร์ของนาซาเองที่ส่งตรงจากอเมริกา ใช้เพียงกลไกถ่านธรรมดาๆ ซึ่งด้วยเหตุผลนี้เหมือนผมเองได้ร่วมผจญภัยไปพร้อมกับยานอวกาศอพอลโลในจิตนาการของผมเอง


    ในเวลาหลายปีผ่านมาผมได้รู้จักกับ Omega Moonwatch ซึ่งมีความหลากหลายของรุ่นต่างๆใน Omega Apollo XV Collections รวมถึงมีการข้ามสายพันธุ์อยู่หนึ่งโมเดลรุ่น คือ Bulova Apollo 15 และจากแหล่งข้อมูล Apollo 15 ถือเป็นรุ่นที่ถูกผลิตขึ้นมามากที่สุดในบรรดา Omega Speedmaster เท่าที่ผมทราบ ณ ขณะนี้ โดยรายละเอียดแต่ละรุ่น มีดังต่อไปนี้     1. BULOVA Moonwatch Apollo 15 Special Edition รุ่น Re-Edition ฉลองครบรอบ 45th ปี ผลิตขึ้นในปี 2016 เป็นรุ่นเดียวกับที่ใช้แทนนาฬิกาในการเหยียบดวงจันทร์ของ David Randolph Scott ในปี 1971 เพราะ Omega เกิดความเสียหายครับ แต่เครื่องนั้นเปลี่ยนจากของเดิมที่เป็นรูปแบบ Automatic แต่กลับมาใช้ กลไกควอตซ์ 262 kHz ซึ่งเรียกว่า UHF-Ultra High Frequency และด้วยราคาหลักหมื่นนั้นเลยกลายเป็นสิ่งที่ล่อใจยิ่งนักสำหรับนักสะสมมิใช่น้อย
     2. OMEGA Speedmaster รุ่นฉลองครบรอบ 35th ปี Apollo XV ผลิตจำนวนจำกัดที่ 1971 เรือน ตัวเรือนสแตนเลส ใช้ขอบหน้าปัดสีดำสลับ กับ หลักชั่วโมง เข็มนาฬิกา และรอบวงจับเวลาเป็น 18k Rose Gold ด้านหลังเป็นสัญลักษณ์โลโก้ของ Apollo XV Mission ที่มีชื่อ 3 นักบินอวกาศในโครงการนี้
     3. OMEGA Speedmaster รุ่นฉลองครบรอบ 40th ปี Apollo XV ผลิตจำนวนจำกัดที่ 1971 เรือน หน้าปัดโดยรวมใช้สีหลักจากโครงการอพอลโล 15 คือ สีแดง สีน้ำเงิน สีขาว ในการตัดทุกเส้นสายรอบวงภายในหน้าปัดสีดำ ทั้งวงจับเวลา วงเข็มวินาที และรอบวงของหน้าปัดนาฬิกา ด้านหลังจะเป็นรูปแกะสลัก LRV หรือ ยานยนตร์ที่ทาง NASA ได้เริ่มใช้เป็นครั้งแรกในการสำรวจดวงจันทร์ด้วยมนุษย์โลกสลักวันที่ July 30, 1971 หรือจริงๆมนุษย์อวกาศคนนั้น คือ David Scott นั้นเองสุดท้ายตัวนี้เรียกว่า Rare Item เลยทีเดียวเป็นเรือนที่ผมรู้สึกภูมิใจมากที่ได้มาครอบครอง Apollo XV Limited Edition ขออนุญาติเล่าประวัติที่มาก่อนนะครับ

     4. OMEGA Speedymaster ในรูปแบบกล่องสแตนเลสนามว่า Missions Series หรือ 23 NASA Missions Omega watches รุ่นฉลองครบรอบ 40th Anniversary ของ Speedmaster จากปี 1957 ผลิตขึ้นในปี 1997 โดยมีรายละเอียดแยกประเภทดังต่อไปนี้
รูปแบบที่ 1 Missions Series ประกอบไปด้วย

     22 เรือนที่มีโลโก้ตรงตำแหน่ง 9 นาฬิกาของ NASA's missions ที่โด่งดังไม่ว่าจะเป็น Skylab, Gemini, Apollo
ส่วนอีก 1 เรือนที่ผลิตมาในลักษณะตัวเรือนต้นแบบเดิมๆของ Speedmaster reference CK2915 ที่เป็นนาฬิกาต้นแบบในตระกูล Speedmaster เรียกว่ารุ่น Omega Speedmaster Profressional Missions 1957 Re-plica(Speedmaster Broad Arrow) หรือนาฬิกาจับเวลาอันโด่งดัง วางอยู่ในตำแหน่งตรงกลางของกล่องรวมมาในชุดเดียวกัน

จากแหล่งข้อมูล : จำนวน Missions Set ผลิตจำนวนเท่าไหร่? แหล่งข้อมูลน่าเชื่อถือระบุว่่ามีทั้งสิ้นรวม 50 ชุด ซึ่งนักสะสมบางรายระบุว่ากล่องที่ 1 - 5 ไม่มีการจัดจำหน่าย เพราะฉะนั้น จำนวนที่น่าจะมีการจัดจำหน่ายเกิดขึ้นจริงน่าจะอยู่ที่ 45 ชุด แต่ไม่ได้จบอยู่แค่นั้นนะครับ


รูปแบบที่ 2

     นาฬิกาที่มีโลโก้ตรงตำแหน่ง 9 นาฬิกาของ NASA's missions ยังมีการผลิตเพิ่มจาก 50 เรือนใน Missions Set เพิ่มอีกแต่จากข้อมูลนั้นไม่ทราบเหมือนกันว่า ทุกเรือนได้ถูกผลิตในปริมาณเท่าๆกันหรือผลิตในจำนวนที่จำกัดแตกต่างกันเช่นไร?
สำหรับพระเอกของเรา Apollo XV ซึ่งเป็นหนึ่งในโลโก้ของ Missions Set ผลิตจำนวนจำกัดที่ 200 เรือน เลขที่ 1-50 จัดจำหน่ายรวมในกล่อง Missions Series และอีก 150 เรือน ถูกผลิตและแยกจำหน่ายในบรรจุกล่องสีขาวเขียนว่า Omega Speedmaster Missions

22 รายชื่อโลโก้ของ Missions Series มีดังต่อไปนี้

Gemini V,
Gemini VI,
Gemini VII,
Gemini VIII,
Gemini IX,
Gemini X,
Gemini XI,
Gemini XII,
Apollo 7,
Apollo 8,
Apollo 9 "Gumdrop & Spider",
Apollo 10 "Snoopy and Charlie Brown",
Apollo 11 "Columbia and Eagle",
Apollo 12 "Intrepid and Yankee Clipper",
Apollo 13 "Odyssey and Aquarius",
Apollo 14 "Kitty Hawk and Antares",
Apollo 15 "Endeavour and Falcon",
Apollo 16 "Casper and Orion",
Apollo 17 "America and Challenger",
Skylab 1,
Skylab 2,
และ Skylab 3
เครื่องกลไก Caliber 1861 ที่ถูกใช้งานกับ OMEGA Speedmaster MISSIONS

ที่มา :
- https://en.wikipedia.org/wiki/Apollo_15
- https://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-3286042/Lunar-watch-fetches-1million-Bulova-timepiece-worn-Apollo-15-mission-moondust-face.html
- https://www.bloggang.com/m/viewdiary.php?id=kissclub&month=02-2019&date=13&group=3&gblog=2
- https://www.goldbergcoins.com/view-auctions/catalog/id/43/lot/94042
- https://watchbase.com/omega/speedmaster/3597-18-00

ขอบคุณครับ The Watch Me Addict
นาฬิการุ่น Apollo XV ของผมอยู่ตรงไหนบ้างไหมน้า?


6
ผมเลือก in house ครับ แต่คิดว่าถ้าซื้อตัวนี้แล้วหัวใจคุณต้องอยากได้ Rolex SUB แน่นอน อีกทางผมว่าเก็บตังต่อเพื่อ SUB ดีกว่า


แต่คิดว่าถ้าซื้อตัวนี้แล้วหัวใจคุณต้องอยากได้ Rolex SUB แน่นอน อีกทางผมว่าเก็บตังต่อเพื่อ SUB ดีกว่า<< เห็นด้วยนะครับพี่ ฮ่าๆ

7

Tudor black bay ซื้อแล้วราคาตกเยอะมั้ยครับ
แล้วระหว่างตัวโลโก้กุหลาบ (มือสอง) ที่ใช้เครื่อง eta กับรุ่นใหม่ที่ใช้เครื่อง in house ตัวไหนน่าซื้อกว่ากันครับ
ขอบคุณครับ

TUDOR ในมุมมองส่วนตัว : ราคาน่าสนใจและคุ้มค่ามากๆกับคุณภาพที่ได้

- ราคาหน้ากุหลาบ(มือสอง) ราคาดีนะครับ ที่สำคัญเป็น Discon. ราคาก็จะไม่ลงมากอีกแล้ว...แต่อนาคตบอกไม่ได้ครับ
- ราคาหน้าโล่เป็นเครื่องใหม่ สำรองพลังงานมากกว่าตัวกุหลาบ แต่ราคามือสองถูกกว่าหน้ากุหลาบ ซึ่งก็คุ้มค่าเช่นกัน

มุมมองด้านคุณภาพผมคิดว่าทั้งคู่ถ้าเป็นมือสอง คุ้มค่าไม่แตกต่างกันครับขึ้นกับงบประมาณเรามากกว่า

ผมเคยเขียนรีวิวบ้านๆไว้ในนี้ครับเผื่อไว้ตัดสินใจดูครับผม : [/size]https://pantip.com/topic/38033804

8
ผมอายุ 12 ปี ผมเป็นเด็กที่สนใจเกี่ยวกับนาฬิกาครับ ผมจะนำเสนอ review เก็บกับนาฬิกาฝากพี่ๆ  น้าๆ ช่วย Comment และกด  subscribe ให้ด้วยนะครับ  ขอบคุณมากครับ https://youtu.be/mdQCHVgOVPw


เป็นกำลังใจให้นะครับผม เดี่ยวพี่จะขอลองทำรีวิวบ้างดีกว่าคับผม

9
ถ้ายังไม่มีตู้เซฟธนาคาร เดี๋ยวนี้เขาก็มีพวกบริษัทตู้เซฟแนวธนาคารแต่ไม่ได้เป็นธนาคารแล้วนะครับ ไปเช่าตรงๆ ได้เลย จ่ายรายปี ไม่ต้องซื้อประกันหรือฝากเงินพ่วงอะไรเหมือนธนาคาร ไม่ต้องลีลา จ่ายแล้วจบ ปีละไม่กี่พัน ผมว่าคุ้ม

เรื่องการเดินทางออกนอกประเทศพร้อมนาฬิกามากกว่าหนึ่งเรือน ผมขอแนะนำให้แจ้งศุลกากรที่สุวรรณภูมิครับ ระเบียบปฏิบัติมีรองรับ ไม่ได้ยกเลิกตามข่าวที่เขาพูดกัน ผมเช็คแล้วเมื่อตอนก่อนสิ้นปี แจ้งๆ ไป ขากลับจะได้ไม่ถูกกฎหมายทำร้ายทั้งที่เราไม่มีความผิดครับ


บริษัทตู้เซฟ น่าสนใจดีคับ
อยากให้มีต่างจ.บ้างก็น่าจะดีคับผม

10
ไม่เห็นกระทู้แกะกล่องมานานแสนนานแล้ว ขอบคุณที่ช่วยกันสร้างสีสันให้กับบอร์ดนะครับ


เดี๋ยวเอาบ้างดีกว่าคับ อิอิ

11
ผมขอตามด้วยคนครับ ตอนนี้ก็เล็งๆหน้าเขียวหรือฟ้าไว้อยู่ แต่ยังลังเลใจอยู่เหมือนกันนะครับ

13
ไม่มั่นใจว่า คำว่าสาย After Strap ของนาฬิกาผมเข้าใจถูกไหมนะครับ?


ความหมาย คือ สายมียี่ห้อและทำมาตรงรุ่นให้กับนาฬิกาแต่ละแบรนด์ เช่น Pam จะมีสาย After Market ให้เลือกหลายยี่ห้อ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ รวมถึงหลากหลายรูปแบบหนังและรุ่นที่เรา Custom ได้แบบนี้ไหมครับผม?


รบกวนพี่ๆแนะนำทีครับ

14
ขอบคุณพี่ๆทุกท่านครับ แพ้ให้ EX II Red Hand เรียบร้อยครับ  :)


ยินดีด้วยนะครับผม

15
Collection ที่เห็นจาก Poster

โปสเตอร์นี้ไม่เกี่ยวครับ มันเหมือนเป็นตัวอย่างนาฬิกาเพื่อมาใส่ใน timeline ตลอดช่วง 60 ปีจาก 1957-2017 เท่านั้น ไม่สามารถใช้อ้างอิงกับเรื่องลิมิเต็ดเอดิชั่นที่คุณอยากรู้ได้ครับ


ผมเข้าใจผิดมาโดยตลอดเลยนะครับพี่ ขอบคุณมากครับผม
แสดงว่าในทุกๆรุ่นก็ขึ้นกับ Omega เองที่จะออก Collection ในแต่ละปีและผลิตมาขายเป็น Limited อ้างอิงจากสตอรี่อันยาวนาน

โดยไม่มีความเกี่ยวเนื่องแต่ทุกตัวเป็น Speedmaster Model เท่านั้นเอง (ผมเข้าใจถูกไหมนะครับพี่)

ไม่รู้ว่าจะตอบว่าอย่างไรครับเพราะตัวผมไม่เคยตามเก็บพวกลิมิเต็ดต่างๆ
เอาเป็นว่าพื้นฐานคือเรื่องราวของ Apollo มิชชั่นต่างๆ เดิมทีจับแต่ Apollo 11 แล้ววันดีคืนดีก็ทำเป็น box set แบบรวมครบทุกมิชชั่นเริ่มตั้งแต่ Gemini จนถึงจบ Apollo (คลิก https://www.fratellowatches.com/speedy-tuesday-speedmaster-mission-suit-case/)

หลังจากนั้นก็ไม่มีชุดใหญ่ขนาดนั้นแล้ว จะเป็นเรือนเดี่ยวๆ ฉลองครบรอบ 30, 35, 40, 45 ปีของมิชชั่นไหนก็ว่าไป เหมือนเช่นเรือนที่คุณมี ทั้งหลายทั้งปวงนี้ใช้ Speedmaster Moonwatch เครื่องไขลานปกติเป็นเบสในการแต่งเติมลวดลายต่างๆ ครับ

อย่างปีนี้ก็เตรียมตัวได้เลยเพราะว่า Apollo 11 ครบ 50 ปีพอดีครับ เขาคงจัดหนักแน่ล่ะ

หวังว่าข้อมูลข้างต้นจะเป็นประโยชน์บ้างนะครับ และเดี๋ยวสมาชิกท่านอื่นที่เล่นแนวนี้คงจะมาเสริมได้ครับ


แบบนี้เห็นภาพเลยนะครับ
**ได้ความรู้เพิ่มขึ้นเยอะเลยครับผม
ขอบคุณแอดมินพี่รักมากๆนะคับ

Pages: [1] 2 3