Hello Guest

Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - Tanz

Pages: 1 [2]
16


Seiko Chronograph Automatic 6139-6030 "PEPSI" อาจถึอได้ว่าเป็นนาฬิกาสำหรับนักบินอวกาศในระดับเดียวกันกับ Omega moonwatch ได้เลย


Seiko Chronograph Automatic 6139-6030 "PEPSI" มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "Pogue" เนื่องจากพันเอกวิลเลียม Pogue ใช้นาฬิกาเรือนนี้ในการเป็นนักบินอวกาศบน Skylab 4


และด้วยระบบจับเวลาในแบบ vertical clutch การปล่อยให้เข็มจับเวลาขยับ จึงเป็นวิธีการถนอมรักษานาฬิกาได้ดีกว่าการหยุดเข็มไว้เฉย ๆ แบบ Horizontal Clutches  :)

17
ผมเป็นพวก minimalis จึงเลือก AP 15400st blue :)

18
1.ถ้าเป็น auto relay ก็คงจะตกรุ่นจริง ๆ เพราะมันแปลงร่างเป็น Seiko Premier Kinetic Perpetual Calendar ไปแล้ว
2.เป็นความคิดเห็นส่วนตัว เพราะถ้ารักชอบ kinetic หรือ Solar จริง ๆ ก็คงไม่สนใจที่จะใช้นาฬิกาควอท์ธรรมดา

ก็เหมือนกับ SEIKO digital ที่ไม่มีขายในบ้านเรา แต่ที่ญี่ปุ่นมีเพียบ... :)


19
เท่าที่ดู คุณมีแต่ตัวลุยแต่ยังไม่มีตัวหรู แนะนำ Yatchmaster น่าจะเหมาะสม :)

20
ข้อแรก ทั้งสองเรือนใช้ Valjoux 7750-based movement
ข้อสอง เลือกเก็บสายเหล็กเดิม ๆ ที่เข้าชุดกันเอาไว้ก่อน :)

21
เคยเห็นมีคนใช้กันอยู่ ชนิดที่เป็นฟิล์มแปะติดทั้งกระจก ตัวเรือน สาย หัวสาย ที่เจอบ่อย ๆ  มักจะทำเองโดยใช้สติกเกอร์หรือเทปใสคุณภาพสูง ๆ มาตัดให้เข้ากับรูปทรงของนาฬิกาและสายนาฬิกา
ข้อดีก็คือ สามารถกันรอยขูดขีดได้ในระดับหนึ่ง
ข้อเสียก็คือ มันดูเหมือนเด็กหวงของเล่นกลัวของเล่นจะเป็นรอย ดูตลกเวลาต้องใส่ออกงานสำคัญ ๆ และถ้าใช้ไปนาน ๆ ตรงขอบ ๆ กาวมักจะเสื่อมและเป็นที่สะสมของฝุ่นละอองจึงต้องหมั่นเปลี่ยนทำให้เสียเวลาของชีวิต :)

22
เห็นด้วยครับ
แต่
AD คงไม่เห็นด้วย เพราะจะทำให้ADขาดอำนาจการต่อรอง และ อาจทำให้เสียความศักดิ์สิทธิ์ของตำแหน่งสินค้าทางการตลาดไป

23
ความเห็นส่วนตัว Zenith defy ดูจะเหนือกว่าในหลาย ๆ ด้าน รวมไปถึงราคาด้วย
เรือนขาว เข็มและเลขหลักทอง สำหรับผมแล้วมันดูหลอกตา
ถ้าให้เลือกสองเรือนนี้  ผมเลือก Zenith defy ครับ

24
ประวัตินาฬิกา Junkers
 Junkers watch ก่อตั้งขึ้นในปี 2438 โดยวิศวกรชาวเยอรมัน Hugo Junkers บริษัท ที่รู้จักกันในชื่อ "Junkers Flugzeug- und Motoren Werke AG" ได้ชื่อว่าเป็นผู้ผลิตเครื่องบินทางอากาศที่เป็นนวัตกรรมและมีชื่อเสียงมากรวมถึงเครื่องบินเจ็ทโลหะตัวแรกของประเทศ J1 เครื่องบินจาก Junkers สร้างสถิติโลกหลายแห่งในหมู่เหล่านี้ บันทึกความสูงในปี 1919 เที่ยวบินแอตแลนติกครั้งแรกในปี 1928 เที่ยวบินแรกทั่วโลกในปีพ. ศ. 2473 และเที่ยวบินในเทือกเขาหิมาลัยในปี 2480   Junkers watch  ถูกผลิตครั้งแรกในฐานะนาฬิกานักบินและได้เข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ผ่านร้อนผ่านหนาวมาจนถึงปัจจุบัน.

25
สองเรือนนี้แตกต่างกันค่อนข้างมาก เรือนหนึ่งเป็นเดรสโมเดิร์น ส่วนอีกเรือนเป็นเดรสคลาสสิก  เรือนบนได้เปรียบที่วัสดุตัวเรือนและส่วนประกอบ เรือนล่างได้เปรียบที่ movement ชั่งใจดูเอานะ :)

26
ราคาตั้งของ Zenith defy อยู่ที่ประมาณ $5,900 (strap), $6,900 (bracelet), $6,500 (openworked on strap), $6,700 (openworked on bracelet)
กลไกภายในมีสองรุ่น คือ inhouse Elite 670 และ Elite 670sk ความถี่ 28,800 A/h
ไม่มีอะไรต้องระวังมากมาย นอกจาก cast ทำด้วย titanium ที่ไม่ได้บอกเกรด (เข้าใจว่าไม่ใช่เกรด 5) ซึ่งถ้าเป็นรอยจะแก้ไขให้ดูดีเหมือนเดิมไม่ได้ แค่นั้นเอง
ชอบเรือนไหนก็ไปเรือนนั้น เพราะไม่งั้นมันจะรู้สึกติดค้างในใจตลอดไป :)

27
ผมเคยอ่านเจอสเปคของลำโพงอยู่บันทัดหนึ่งเขียนไว้ว่า ค่าความไวของลำโพงเท่ากับ 90db/w/m ซึ่งเข้าใจว่า ถ้าใช้กำลังขับกับลำโพงตัวนี้ 1 วัตต์ ก็จะให้เสียงที่ดังถึงง 90 db ในระยะห่างจากลำโพงประมาณ 1 เมตร และแอมป์ของผมมีกำลังขับมากถึง 100 วัตต์ นี่ถ้าผมเปิดแค่ครึ่งเดียวคือ 50 วัตต์ ลำโพงมิแตกละเอียดเลยหรือนี่


ผมเข้าใจแบบนี้มานานจนกระทั่งวันหนึ่งมีผู้อธิบายให้ผมฟังว่า ที่ผมเข้าใจนั้นมันไม่ค่อยถูกต้องนัก ที่จริงมันคือ ลำโพงจะมีวอยซ์คอล์ย หรือที่เรียกว่า ขดลวดเสียง ซึ่งตัวนี้อัตราการแปลงพลังงานไฟฟ้าเป็นเสียงนั้นน้อยมากคือถ้าใช้พลังไฟฟ้า 100% อาจจะกลายเป็นพลังงานเสียงเพียงแค่ 10% เท่านั้น ส่วนอีก 90% กลายเป็นพลังงานความร้อนในขดลวดเสียงไป ดังนั้นถ้าเราใช้พลังงานจากแอมป์ 10วัตต์ ก็จะเหลือพลังงานที่ทำให้ขดลวดเสียงกำเนิดเสียงได้เพียง 1 วัตต์เท่านั้น ซึงก็หมายความว่า ต้องจ่ายพลังงาน 10 วัตต์เพื่อที่จะได้ความดัง 90db ในระยะห่าง 1 เมตร นั้นเอง คำถามก็เกิดขึ้นในใจผมอีกว่า แล้วถ้าเราขยับเพิ่มกำลังขับจากแอมป์ให้กับลำโพงเป็น 20 วัตต์ เราก็จะต้องได้เสียงดังจากลำโพงเป็นสองเท่าคือเท่ากับ 90x2 = 180 db ใช่ไหม?  คำตอบคือ ไม่ใช่ครับ..เพราะ กำลังขับสองเท่าจะทำให้เสียงดังขึ้นอีกเพียงแค่ 3 db เท่านั้น ซึ่งเป็นกฏการได้ยินเสียงของหูคนเราที่จะได้ยินระดับความดังเป็นไปในแบบ ลอการิทึ่ม นั้นเอง  และถ้าเราใช้กำลังขับจากแอมป์เพิ่มขึ้นเป็น 40 วัตต์ ความดังก็จะเพิ่มขึ้นจาก 20 วัตต์ ที่ 93 db อีกเพียง 3 db เป็น 96 db เท่านั้น และถ้าจะเพิ่มให้ 96 เป็น 99 ก็จะต้องใช้กำลังวัตต์ถึง 80 วัตต์ ถ้าลำโพงไม่พังไปเพราะความร้อนของวอย์ซคอย์ลเสียก่อน


นับว่าเป็นความรู้ใหม่ที่พิลึกพิลั่นจริง ๆ ครับ.

28
กระดานทดลองโพสต์ / test2
« on: November 02, 2018, 03:44:03 am »
 ;) :)

29
กระดานทดลองโพสต์ / test
« on: November 02, 2018, 03:24:13 am »
 :) :)

Pages: 1 [2]