Hello Guest

Recent Posts

Pages: [1] 2 3 ... 10
3
รูปปั้นดินเผาอีกมุม สวยๆ

4
รบกวนคุณ Crypt ช่วยอธิบายเรื่อง balance spring แบบ free-sprung สักนิดนึงครับว่ามันเหนือกว่าแบบเดิม ๆ ยังไงบ้างครับ ผมเคยอ่านผ่านตามาว่าเป็นเพราะคุณสมบัติ ซิลิกอน เลยทำให้เหมาะกับระบบ free-sprung มากกว่าแต่ก็ไม่มีรายละเอียดว่าทำไมน่ะครับ

ต้องอธิบายก่อนครับ   ว่า balance spring แบบเดิม  จะเป็นแบบทีสายใย(hair spring) มีปลายสายที่ยึดอยู่กับclamp  ซึ่งจากส่วนที่ถูกรั้งที่clampนี้ ทำให้สายใย ไม่มีสมมาตรเท่าที่ควร

ส่วน จักรกรอก (balance wheel) แบบ free sprung   ตรงส่วนปลายของสายใย จะไม่ได้ถูกดึงไปรั้งกับclamp เหมือนตัวเก่า  ทำให้สายใยมีสมมาตรต่อการหมุนมากขึ้น ทำให้นาฬิกามีความเที่ยงตรง และแม่นยำมากขึ้นครับ

ระบบจักรกรอกรุ่นใหม่นี้ มีทั้งแบบสายใย ธรรมดา (เช่น mido cal80  tissot powermatic80 hamilton H-10 longines l888.2)

และส่วนสายใยที่เป็นซิลิกอน  จะมีคุณสมบัติที่ดีกว่า เช่น ทนสนามแม่เหล็ก รักษาความเที่ยงตรงได้นานกว่า มีคุณสมบัติหล่อลื่นตัวเอง ทำให้ทนทานมากกว่าปกติ ฯลฯ (เช่น mido cal80Si   tissot powermatic80Silicum   hamilton H21 Si   longines l888.4  มีทั้งแบบchronometer และไม่ Chronometer แล้วแต่แบรนด์ )


ซึ่ง balance spring แบบ free sprung  ไม่สามารถปรับความเที่ยงตรงโดยการปรับตั้งความยาวสายใย(ไม่มีตัวปรับความยาวและความยาวของสายใยถูกคำนวนจากโรงงานผลิตด้วยเครื่องมือพิเศษ) หรือ ดัดสายใยเพื่อซ่อมเหมือนที่ช่างข้างนอกทำได้  ทำได้แค่การปรับตุ้มถ่วงน้ำหนักที่จักรกรอก เพื่อปรับตั้ง      ส่วนสายใย ถ้าเสียหายคงต้องเปลี่ยนอย่างเดียว


ด้วยเหตุผลข้างต้น  silicon ซึ่งเป็นวัสดุมีคุณสมบัติ เน้นทนทาน กับ ความเที่ยงตรงระยะยาว  จึงเหมาะสมที่จะใช้กับ จักรกรอก free sprung


ขอบคุณมากครับ^^
ตรงที่บอกว่าถ้าเสียหายคงต้องเปลี่ยนอย่างเดียวอันนี้ตรงกับที่ช่างนาฬิกาประจำ เคยบอกผมตอนที่สายใยแบบนี้เพิ่งออกมาใหม่ ๆ ครับ ตอนแรกผมยังไม่ค่อยเชื่อแต่ช่างยืนยันว่าจริง ดัดจริงพังจริงและต้องซื้อเส้นใหม่จริง ผมยังนึกเลยว่าทำไมสายใยซิลิคอนถึงได้เปราะบางขนาดนี้ แล้วถ้าเกิดทำตกหรือกระแทกแรง ๆ มันไม่แตกหักคานาฬิกาเลยหรือไร แต่ก็คิดแหละครับว่าคนที่ออกแบบน่าจะคิดล่วงหน้าเอาไว้หมดแล้ว


อีกอย่างที่สงสัยแต่ยังหาแหล่งข้อมูลมายืนยันไม่ได้สักทีก็คือ balance spring แบบ free sprung ได้รับการยอมรับมานานจากฝั่งตะวันตกว่าเหนือกว่าแบบ Regulated balance แต่สำหรับนาฬิกาฝั่งตะวันออกก็ยังไม่มีการใช้งาน หรือมีแต่ผมยังไม่เจอก็ไม่รู้น่ะครับ ถ้าจะบอกว่าเหนือกว่าในแง่ความเที่ยงตรงสูงกว่า GS ก็ใช้ Regulated และมีความเที่ยงตรงในระดับที่สูงกว่าหรือเท่าเทียมกับโครโนมิเตอร์ฝั่งตะวันตกที่ใช้ free sprung ทำให้ผมคิดว่าถ้าระบบมันดีจริงทำไมไม่ใช้ หรือว่าติดเรื่องลิขสิทธิ ?


อีกนิดนึงนะครับ ประโยคที่ว่า คุณสมบัติหล่อลื่นตัวเอง ของสายใยซิลิคอนนี้มันคืออะไรน่ะครับ เท่าที่รู้ สายใยทำหน้าที่เหมือนสปริงไม่มีส่วนใดเสียดสีหรือสัมผัสกับอะไรเลย แล้วคุณสมบัติข้อนี้มันพิเศษอย่างไรหรือครับ?


ท้ายนี้ ผมขออภัยด้วยครับที่ถามซอกแซก และขอขอบคุณคุณ Crypt ที่กรุณาแบ่งปันความรู้ครับ


Index regulator can be adjusted to the same accuracy as free sprung.
(Although "in theory" free sprung keeps time better due to having less moving parts or sources of error).


However, index regulator is more susceptible to shock or simple say it is easier to get "knock-off"(the index moved) from the regulated rate.
Free sprung is more resistant to shock and keep its rate consistently because the effective length of its hairspring will never change.
The problem of free sprung is that it's difficult to adjust and can be done only by poising weights/ screws on the balance wheel's rim (see Patek's gyromax assembly) while the index regulator can be adjusted simply by turning the index even when the watch is running.


"อีกนิดนึงนะครับ ประโยคที่ว่า คุณสมบัติหล่อลื่นตัวเอง ของสายใยซิลิคอนนี้มันคืออะไรน่ะครับ เท่าที่รู้ สายใยทำหน้าที่เหมือนสปริงไม่มีส่วนใดเสียดสีหรือสัมผัสกับอะไรเลย แล้วคุณสมบัติข้อนี้มันพิเศษอย่างไรหรือครับ?"
You were right that self-lubricating property of silica has less implication in the case of hairspring but silica is perfect to this application in other ways, namely "anti-magnetic", "less sensitive to temperature changes", and "spring" quality ครับ :) (as we can see all metal spring alloy always get silica as one of the mixtures).
5กับเรือนนี้

แต่ให้แม่นสุดๆ ไม่ตกรถไฟหรือเครื่องบินก็ต้องนาฬิกาในมือถือแหละครับ
6
เครื่องเงินยิ่งขัด ยิ่งสวย เงางาม สังเกตุ Hallmark ไม่รู้เหมือนกันประเทศอะไร น่าจะสั่งทำขึ้นมา

คงชอบเดินป่าที่มีสัตว์ตามรูปด้ามจับมีอยู่ 8 ชนิด

ลายไม้สวยและงดงามมาก

7
ของติดตัวที่จำเป็นเวลาไปตลาดขายของโบราณ
กล้องขยาย, แม่เหล็ก, ผ้าขาวหรือขอบเสื้อ


หลักการดูเครื่องเงินแบบง่ายๆ

-ดู Hallmasks-ใช้ผ้าขาวขัดโลหะถ้ามีคลาบดำๆบนผ้าน่าจะเป็นเงิน สังเกตุโลหะที่ขัดด้วยว่าสีเปลี่ยนหรือเปล่าว
-ใช้แม่เหล็กถ้าไม่ติดแสดงว่าเป็นเงิน
-หยอดกลดหรือ Bleach แต่ไม่แนะนำ
8
นี่นะครับไผ่๒สีที่จะเอามาทำ ภาพจากผู้ขาย


9
มาต่อชิ้นนี้ซื้อจากร้านขายของเก่าทางเน๊ต แค่เห็นก็ชอบ ด้ามจับเงินยาว 7นิ้ว  เอารูปภาษาจีน ไปถามในกลุ่มต่างประเทศ ภาษาจีน อักษรมงคลที่เขียนอยู่แปลว่า "โชคดี"
ตัวมือจับเป็นรูปต้นไผ่ก็เป็นไม้มงคลจีน จากที่อ่านมาตามตำราฮวงจุ้ยของจีนบอกไว้ว่า ต้นไผ่เป็นสัญลักษณ์ของความสง่าชีวิตที่สดชื่นรื่นรมย์ ความอ่อนน้อมถ่อมตน และการมีชีวิตอยู่ด้วยความดีงาม
เป็นอีกครั้งมีเจ้าหน้าที่จาก museumต่างประเทศ เข้ามาทักบอกว่า "เป็นการออกแบบที่สวยงามมาก" ดูออกเลยว่าเป็นหัวไม้เท้า
ทำขึ้นมาไม่น่าต่ำกว่า 100 ปี จากเงินจีน ในอนาคตจะหาไม้ไผ่โบราณสวยๆมาประกอบให้สมบูรณ์
ซื้อมาคิดเป็นเงินไทยประมาณ 5200บาท มี Hallmark ด้วยครับ

ช่วงนี้มีเจอแต่สิ่งที่เป็นมงคล แบบไม่น่าเชื่อว่าจะเห็นอยู่ เจอต้องรีบเก็บไม่งั้นหาย

ภาพไม้ไผ่จากคนขายที่กำลังติดต่อซื้ออยู่ กลัวใส่ปลอกมือจับไม่ได้สัดส่วนต้องเปะ
ชอบไม้ไผ่ ๒ สี ถ้าทำออกมาคงเป็นแบบในภาพจำลองด้านล่าง

สวยไม่สวย ดูดีหรือไม่ดีทักได้นะครับ

10
เอาไม้ตะพดไปชั่งน้ำหนักดูประมาณ 3 ขีด เบามากถือสบายมือมาก

มีอีกชิ้นนึงที่อยากให้ดู ไม่รู้ว่าเก่ากี่ร้อยปีหรือเพิ่งปั้น ทุกอย่างที่ดู สัมผัสและเห็น ไม่ว่าอยู่ในสภาพใดๆ ถ้าชอบจะซื้อทันที

ตัวอย่างดูหุ่นปั้นกวางขนาด 9"x7" ซื้อมา 200บาท แตกหัก ผมเห็นแล้วชอบนะ ดูลงตัวสวยมากด้วย กวางหน้าตาประหลาด มันมีเอกลักษณ์ เอามาวางโชว์ สวยดีนะผมว่า

[/size][/color]
Pages: [1] 2 3 ... 10