Hello Guest

Recent Posts

Pages: 1 [2] 3 4 ... 10
11


“อย่างที่สองคือในบางครั้งการกดปุ่มจะมีแรงสั่นไปทำให้สายใยกระพือจนเกิดการเสียทรงได้”คงเพราะเหตุผลตรงนี้นี่เองที่พี่ช่างต้องถอดจักรกรอกออกมาห่อด้วยกระดาษพับหลายทบก่อนที่จะเอาไปร่อนสลายแม่เหล็กบนเครื่อง ตอนที่เห็นพี่ช่างทำแบบนี้ก็ไม่ทันได้สงสัยและถามน่ะครับ มาหายสงสัยก็ตรงคอมเม้นนี้นี่เอง ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ ^^
12
sapphire มีความแข็งตามมาตรวัดของ Mohs ถึงระดับ 9 เป็นรองก็แค่ เพชร เท่านั้นครับ ดังนั้นสิ่งที่จะขูดให้เป็นรอยได้ ก็มีแต่เพชร หรือวัตถุที่เทียบเคียงความแข็งของเพชรครับ
ดังนั้นการขัดออก ก็ต้องใช้ของที่มีความแข็งระดับเพชรเพื่อมาขัด
ไม่ใช่ช่างที่ทำงานด้านนี้นะครับ แต่เดาว่า ไม่น่าจะขัดได้ ต้องเปลี่ยนทั้งอันเท่านั้นครับ
13
ขอบคุณพี่ Tanz และพี่ accutron มากๆครับ ได้ความรู้เพิ่มเติมเยอะเลยครับ
14
ผมใช้Longine quartz Conquest VHP หน้า 46 mm เขาบอกว่า+-5วิ/ปี
15
หน้าปัดนาฬิกาที่ทำจาก คริสตัล ซัฟไฟร์ มีรอยขีดข่วน
สามารถขัดออกได้อย่างไรบ้างครับ หรือว่าต้องส่งร้านทำให้
ขอบคุณครับ
16
Longine quartz VHP กับ Grand seiko superquartz กลไกของอะไรเที่ยงตรงและดีกว่าครับ
17
นาฬิกาเลิกผลิตไปเป็นสิบปีแล้วครับ  หาได้เป็นของเทียมแท้ก็ยังดีกว่าไม่มีใส่ครับ  ยิ่งกระจกนี่ไม่เหลือแล้วทั้งแท้-เทียม   แต่ก็ระวังเจอสายเก่าเก็บมากๆ  สายเปื่อยหรือแยกตัวเพราะกาวเสื่อมนะครับ  แต่ที่เห็นๆมีขายกันอยู่ก็เก่าเก็บมาเกิน 10 ปีทั้งนั้น  คือสาย OEM  มันก็ผลิตมาได้ใกล้เคียง  แค่ไม่มีสกรีน CD สีทองด้านหลังกับไม่มีเท่านั้นเอง
18
เครื่องสีน้ำเงินแบบนั้นพอใช้งานได้  สามารถล้างแม่เหล็กหมด  แม้ว่าจะราคาถูกแต่ใช้งานได้   เพราะมีที่เป็นของแท้อยู่เป็นของ ETIC เคยแงะมามองข้างในของจีนที่ทำเลียนแบบแทบไม่เห็นความแตกต่างกับของจริงที่ราคาแพงกว่า 20 เท่าเลยครับ

แต่ตอนที่ใช้งาน  นอกจากจะต้องหมุนวนตอนกดปุ่มแช่ไว้  อย่าเลิกกดปุ่มก่อนเอานาฬิกาออกจากเครื่อง  เพราะมันจะกลายเป็นการทำให้วัตถุเกิดแม่เหล็กได้

อย่างที่สองคือในบางครั้งการกดปุ่มจะมีแรงสั่นไปทำให้สายใยกระพือจนเกิดการเสียทรงได้

19
ผมมีอยู่ครับ ซื้อจากลาซาดา ราคาร้อยกว่าบาท
ยังไม่เคยเอามาใช้กับนาฬิกาตัวเป็น ๆ ซักที เคยใช้แค่ล้างแม่เหล็กจากไขควง หรือเครื่องมือเล็ก ๆ ได้ผลดีพอควร(เวลาใช้มีเทคนิกนิดหน่อยคือ อย่าจิ้มเข้าไปตรงแป้นล้างเฉย ๆ ให้ร่อนไปร่อนมา)


เคยเอาเครื่องนี้ไปถามพี่ช่างนาฬิกาที่คุ้นเคยกัน ท่านก็บอกว่าใช้ได้เหมือนกันแต่เหมาะกับงานสมัครเล่นไม่ใช่มืออาชีพน่ะครับ


ส่วนเรื่องวัดแม่เหล็กด้วยเข็มทิศ ไม่ว่าจะอนาลอค หรือ ดิจิตัล ไม่น่าจะใช้ตรวจนาฬิกาที่เป็นแม่เหล็กได้ เพราะถึงนาฬิกาจะไม่เป็นแม่เหล็ก แต่ส่วนที่เป็นเหล็กในเครื่องนาฬิกา เช่น น๊อต เส้นลาน ฯลฯ ก็ทำให้เข็มทิศแสดงผลคลาดเคลื่อนได้ทั้ง ๆ ที่นาฬิกาไม่เป็นแม่เหล็ก แนะนำให้ตรวจสอบความเที่ยงตรงของนาฬิกาแทน ถ้ามันเร็วผิดปรกติ เช่นเร็วมากไป เร็วบ้างช้าบ้างแบบไม่มีที่มาที่ไป แบบนี้อาจจะเข้าข่ายเป็นแม่เหล็กครับ
20
ไม่แน่ใจว่า เหล่าช่างนาฬิกาใช้อุปกรณ์อะไรในการสลายพลังแม่เหล็กจากการเกิด magnitized ของนาฬิกากลไกน่ะครับ แล้วมันมีเครื่องมือที่ใช้ตรวจวัดแบบเฉพาะทางบ้างไหมครับ


คือไปลองโหลดแอพมือถือ ที่วัดแม่เหล็กได้ ก็เหมือนว่าพอใช้งานได้อยู่นะครับ เพราะเอาเข้าใกล้ของที่เป็นแม่เหล็ก เข็มมันจะกระดิกเยอะมาก


ลองเอาไปแตะใกล้ๆนาฬิกาบางเรือน ก็เจอว่า เข็มกระดิกมากกว่าเรือนอื่นๆ ก็เลยคิดว่า ที่มันเดินเพี้ยนไปบ้าง อาจจะเกิดจากการเกิด magnitized ได้ไหม
เลยอยากจะลองหาอุปกรณ์ที่ใช้สลายพลังแม่เหล็กมาลองเล่นดูบ้าง ไปหาเจอใน ebay แต่ละร้านก็จะหน้าตาคล้ายๆกันไปหมดเลยครับ เป็นกล่องสีน้ำเงินเล็กๆ รีวิวผู้ใช้ก็บอกว่าใช้ง่าย สะดวกดี ได้ผลดี
เลยอยากจะถามประสบการณ์พี่ๆในนี้ว่า มีท่านใดเคยลองใช้อุปกรณ์แบบนี้กันบ้างไหมครับ แล้วจะส่งผลเสียอะไรกับกลไกนาฬิกาเราบ้างไหม


ขอบคุณครับ
Pages: 1 [2] 3 4 ... 10