Hello Guest

Recent Posts

Pages: 1 2 [3] 4 5 ... 10
21
ของผมdatejust 126334 กับdeepsea 126660 หมุน แบบเดียวกับ datejust ของพี่ครับ เลยคิดเองว่า อยู่ที่รุ่นของเครื่อง 3125 กับ3235 น่าจะตรงกันข้าม
(ผมเลยไปลองดูseikoบ้าง ก้อพบว่า 8L กับ6R,4Rก้อตั้งคนละทางเหมือนกันครับ)
22
พอดียืมนาฬิกา Datejust คุณพ่อมาใส่ (ปกติผมใส่ Submariner)
และลานหมดเลยจะตั้งเวลาใหม่
เพิ่งสังเกตว่า ทำไมการหมุนตั้งเวลาของ Submariner กับ Datejust ถึงสลับกันครับ
แต่ขึ้นลานกับตั้งวันที่ หมุนทิศทางเดียวกัน
อันนี้คือปกติ หรือ ผิดปกติครับ (ทิศทางในภาพเป็นการหมุนเวลาไปข้างหน้านะครับ)


23
กระดานทดลองโพสต์ / testtesttest
« Last post by noteeton on January 10, 2021, 01:10:03 pm »
24
กระดานทดลองโพสต์ / testest
« Last post by noteeton on January 10, 2021, 01:01:30 pm »
25
กระดานทดลองโพสต์ / Test
« Last post by noteeton on January 10, 2021, 12:52:41 pm »
26
ผมก็ทำอย่างนี้เหมือนกันครับ ซื้อตอนลดราคา ร้านดังๆ มาเก็บไว้ กินทั้งสัปดาห์ 555
รสชาติก็ลดลงไปตามเวลาจริงๆครับ ไม่เหมือนกาแฟที่ชงสดๆใหม่ๆ หอมๆ แต่ก็พอประทังชีวิตได้ครับ
27
ใช้ตู้เซฟที่บ้านครับ ยี่ห้อ Chubb ครับ ตู้ไม่ใหญ่มาก พอจะเก็บแค่ของมีค่าที่สำคัญๆครับ หนักหลักหลายร้อยกิโลครับ ข้างล่างมีเจาะทะลุพื้นยึดกับพื้นแน่นเลยครับ
ระบบล็อกหลายชั้น กันไฟไหม้ได้หลายชั่วโมงครับ
เคยเช่าตู้เซฟของธนาคาร รู้สึกลำบากในการเดินทางมาก แล้วการเข้าออกแต่ละทีก็เข้มงวดจนรู้สึกไม่สะดวกสบายครับ บางทีแค่อยากได้ของชิ้นเล็กๆชิ้นเดียว ต้องเดินทางฝ่ารถติดไปหลายชั่วโมง แล้วกว่าจะหาตู้ได้ก็แสนยากเย็นครับ
28
ผมก็มีนาฬิกาออโต้หลายเรือนนะครับ ก็ใช้วิธีสลับการหยิบมาใช้ ไม่ให้น้ำมันแห้ง หรือกลไกติดขัดเนื่องจากไม่ได้ใช้งานนานๆ
แต่ข้อเสียคือ จะไม่ได้ตั้งวันที่ (เพราะขี้เกียจ  :P ) ตั้งไปเดี๋ยวก็ต้องหยิบเรือนอื่นมาใช้อีกแล้ว เรือนนี้ก็หยุดเดินอีก


เคยอ่านความเห็นของพี่นกฮูก เปรียบเทียบเหมือนกับการที่เราเดินอย่างต่อเนื่องไม่หยุดพักเลย มันก็จะเหนื่อยจะล้าไปง่าย ก็เลยจำว่า ให้นาฬิกาได้หยุดเดิน หยุดพักบ้าง 555
หลังๆเลยรู้สึกชอบนาฬิกาไขลานมากกว่าครับ เพราะไม่ต้องห่วงเรื่องว่าจะหยุดเดินเมื่อไร จะใช้งานแล้วควรไขลานหรือควรแกว่งแขนดี ไม่ต้องคิดมากครับ หยิบมาใช้ก็ไขลาน ตั้งเวลาเลย พอวางไว้ 2-3 วันก็หยุดเดินไปตามลานของมันเอง แล้วอีกอย่าง ด้านหลังของนาฬิกาไขลาน สวยกว่านาฬิกาออโต้เยอะเลยครับ เพราะไม่มีโรเตอร์มาบดบังกลไก
29
เรือนนี้ที่ทำตกหรือเปล่าครับ ถ้าใช่ และตอนเอาเข้าไปไม่ได้แจ้งเค้าว่าตกมา
ช่างก็ต้องแก้จากสาเหตุที่แก้ง่ายๆก่อนซึ่งไม่ตรงจุด


ถ้าทำตกมาถึงอยู่ในประกันก็คงต้องเสียเงินแน่นอนครับ แต่จบชัวร์ เหมือนกับไปหาหมอและเล่าประวัติเพื่อวิเคราะห์สาเหตุ


ด้วยความเคารพครับคุณ PAM
ผมอ่านคอมเม้นนี้แล้วนิ่งคิดอยู่หนึ่งวันเต็ม ๆ ว่าควรตอบดีไหม แต่แล้วผมก็ขออนุญาตเห็นต่างสักเล็กน้อยครับ


ตามธรรมดาถ้านาฬิกาเข้าศูนย์ ศูนย์จะมีระเบียบการดูแลนาฬิกาที่เข้ามารับบริการ และระเบียบนั้นรวมถึงการตรวจสอบทุกระบบทดสอบการทำงานเป็นระยะเวลาพอสมควร ก่อนส่งมอบงานนั้นให้เจ้าของนาฬิกาครับ อันนี้เป็นสิ่งที่ผมทราบมา ดังนั้นถึงอาการของนาฬิกาจะมีความสลับซับซ้อน เช่นทำตกมาแล้วโดนแม่เหล็กซ้ำ ช่างก็สามารถตรวจดูและทราบได้จากประสบการณ์และเครื่องมือตรวจและแก้ไขไปตามที่ขัดข้อง การแก้ไขข้อบกพร่องหนึ่งที่เป็นผลให้นาฬิกาหยุดเดิน ไม่ทำให้มองข้ามปัญหาอื่นไปได้ เพราะอย่างไรก็ตามระยะเวลาทดสอบตามระเบียบและเครื่องมือตรวจสอบ ก็จะยังสามารถทำให้ปัญหานั้นแสดงตัวออกมาจนได้ ระเบียบนั้นย่อมเกิดขึ้นมาจากประสบการณ์ในอดีตนั้นเอง


ช่างนาฬิกาที่แก้ไขเพียงแค่ปัญหาเฉพาะหน้าเพียงเท่านั้นย่อมไม่ถือว่าเป็นช่างนาฬิกาที่ดีได้ครับ ผมเชื่อมั่นว่า ระดับศูนย์ซ่อมของแบรนด์ย่อมรักษาเครดิตของแบรนด์ไว้อย่างเต็มที่ครับ


อนึ่ง การทำตก ถึงแม้ว่าฟังดูอาจจะดูรุนแรง น่าจะเกิดความเสียหายอย่างหนัก แต่โดยแท้จริงแล้วอาจจะไม่เป็นไปอย่างที่เราคิด ผู้ที่จะค้นหาความเสียหายที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นช่างนาฬิกาผู้ชำนาญครับ


ขออภัยด้วยความเคารพสำหรับความเห็นต่างของผมครับ


@T2


ขอบคุณคุณ PAM และพี่ Tanz อีกครั้งครับ
เรื่องที่ช่างจะ missed สิ่งที่เราไม่ได้บอก เหมือนเราไม่บอกอาการหมอเวลาไปตรวจรักษา ก็เป็นสิ่งที่ผมกังวลใจทีแรกเหมือนกันครับ แต่พอได้อ่านความเห็นของคุณ Tanz ก็ทำให้สบายใจ และเข้าใจหลักการทำงานของช่างนาฬิกามากขึ้นเลยครับ ขอบคุณมากๆครับ ก็คิดว่าระดับช่างนาฬิกาของศูนย์อย่างเป็นทางการของแบรนด์ระดับนี้ ก็ไม่น่าจะพลาดแหละครับ


ตอนแรกก็ทำใจไปแล้วนะครับ ว่าอาจจะต้องเสียเงินหลายตังค์อยู่ พอบอกว่าอาการหยุดเดินเกิดจากสนามแม่เหล็ก ก็สงสัยมากว่า มันมีพลังมากขนาดทำให้หยุดเดินได้เลยหรือ? ไม่ค่อยมีคนพูดถึง จะพูดถึงว่าทำให้เดินเร็วขึ้น เดินไม่ตรงซะมากกว่านะครับ แต่ก็คิดว่า ลองเอากลับมาใช้ดูก่อน ถ้ามันมีปัญหาจริงๆ ยังไงก็ต้องมีปัญหาในการใช้งานตามมาทีหลังแน่ๆ แต่ถ้ายังใช้ได้ปกติดีอยู่ ก็ไม่น่าจะมีอะไรแล้ว ถึงยังไงถ้ามีการแตกหักเสียหายของอุปกรณ์ที่ต้องมีการซ่อมแซม จะช้าจะเร็วก็ต้องเสียเงินซ่อมอยู่ดีครับ


ขอบคุณทั้งสองท่านมากๆครับ
30
สนามแม่เหล็ก(ที่เกิดจากแม่เหล็ก ไม่ใช่ สนามแม่เหล็กไฟฟ้า)จะเข้าโจมตีที่ Hairspring เป็นจุดสำคัญครับ ทันทีที่เหนิ่ยวนำให้สายใยเป็นแม่เหล็กได้ ถ้าในกรณีน้อย ๆ ก็จะทำให้เกิดการช๊อตรอบ ทำให้จักรกรอกหมุนไปกลับแบบไม่สุด จึงทำให้ครบรอบเร็วและเป็นผลให้นาฬิกาเดินเร็วแบบควบคุมไม่ได้ ถ้าเป็นมากขึ้น จะทำให้วงรอบสายใยดูดติดกันเป็นแพ คราวนี้แหละที่จะทำให้จักรกรอกขยับไม่ได้และหยุดหมุน แสดงว่า นาฬิกาของคุณโดนแม่เหล็กเข้าให้แบบรางวัลที่หนึ่งเลยแหละ โดนเต็ม ๆ ก็เลยถึงกับหยุดเดิน


สมัยก่อน มักจะมีคำเตือนเกี่ยวกับการวางนาฬิกากลไกไว้ใกล้กับวัตถุแม่เหล็ก หลัก ๆ เลยก็คือลำโพงตัวใหญ่ ๆ ตู้เย็น หรืออะไรที่มันมีแม่เหล็กตัวใหญ่ ๆ เป็นส่วนประกอบ ในสมัยก่อนก็เลยไม่ค่อยมีปัญหามากนักเพราะเราจะทันระวังกัน แต่ในสมัยนี้ทุก ๆ อย่างรอบ ๆ ตัวเราพัฒนามากขึ้น เดี๋ยวนี้เรามีแม่เหล็ก neodymium ที่เป็นแม่เหล็กแรงสูงมาก ๆ แต่มีขนาดเล็กนิดเดียว ในอุปกรณ์สื่อสาร หูฟัง หูฟังบลูทูธ ลำโพงหรือไมค์ใน smartphone ไปจนถึง ขอบข้างของ ipad เพราะขนาดของมันทำให้เราไม่ทันระวังเผลอวางไว้ใกล้ ๆ ก็เป็นอันเสร็จครับ ผมเองก็เคยโดนเพราะวางนาฬิกาไว้ชิดกับไอแพดโดยที่นึกไม่ถึงว่าขอบข้างของไอแพดนั้นเป็นแม่เหล็ก


เพราะเหตุนี้ พวกบริษัทนาฬิกาจึงพยายามพัฒนาสายใยที่ไม่มีผลกับแรงแม่เหล็กออกมา เพราะมองการณ์ไกลว่าการอุบัติใหม่ของแม่เหล็กแรงสูงขนาดเล็กจิ๋วเดียวนี้แหละจะเป็นอันตรายกับนาฬิกา  ที่จริงก่อนหน้านี้นาฬิกา swiss จะมีมาตรฐานเกี่ยวกับเรื่องแรงแม่เหล็กไว้เช่น สามารถทนแรงแม่เหล็กได้ขนาด 60 เกาส์ โดนเข้าไปแล้วเดินพลาดได้แค่ 1 นาทีต่อวัน แต่เจ้า neodymium ทำลายมาตรฐานเหล่านี้ไปหมดเลย เพราะอำนาจแม่เหล็กมันแรงมากขนาดโดนทีเดียวนาฬิกาที่ใช้สายใยตามมาตรฐานเก่าเป็นอันม้วยเสื่อไปในทันที


เรามักจะระวังอะไรก็ตามที่เรารู้ว่ามันเป็นแหล่งกำเนิดแรงแม่เหล็กขนาดใหญ่และหาทางป้องกัน แต่เรามักจะเผลอโดนเล่นงานจากแม่เหล็กแรงสูงตัวเล็ก ๆ ที่เรานึกไม่ถึงครับ


@T2


ขอบคุณคุณพี่ Tanz มากๆครับ เป็นความรู้ในเชิงลึกมากๆเลยครับ
หันไปมองสิ่งรอบๆตัวที่อาจจะทำให้เกิดสนามแม่เหล็กรุนแรงขนาดรางวัลที่หนึ่งอย่างที่พี่กล่าวไว้ ก็ไม่เห็นชัดๆนะครับ ก็มีแต่แค่คอมพิวเตอร์ desktop ตัวเดิมๆ ที่ใช้ประจำมาหลายปีแล้ว มือถือเครื่องเดิมที่ไม่ค่อยได้วางไว้ใกล้นัก แต่สังเกตว่าอาการหยุดเดินนี้ เกิดหลังจากที่วางนาฬิกาไว้ในลิ้นชัก ทำให้ต้องมาสนใจของในลิ้นชักนี้มากขึ้นด้วยครับ

Pages: 1 2 [3] 4 5 ... 10