Hello Guest

Recent Posts

Pages: 1 ... 8 9 [10]
91
ตอนนี้ผมมี 5980r กับ 5164a ครับ  ภรรยาให้ซื้อเพิ่มได้1เรือน ผมชอบทุกเรือนเลยครับ คิดว่าสักวันจะค่อยๆๆเก็บทีละเรือนให้ครบครับ  ผมควรจะไปเรือนไหนก่อนดีครับ พี่ๆเพื่อนๆชอบเรือนไหนครับ :)


Already got complication, therefore I would suggest a simple one krab, 5711A
92
ถ้าเราไม่ได้ใช้นาฬิกากลไกในระยะเวลานาน ๆ วิธีดูแลกลไกนาฬิกาง่าย ๆ และได้ผลก็คือ การนำเอานาฬิกามาขึ้นลาน หรือแกว่ง เพื่อให้นาฬิกาเดินหรือทำงานราว ๆ 12 ถึง 24 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย หนึ่งครั้งต่อเดือน หรือ ต่อสองเดือน ครับ


สำหรับเรื่องนี้ พี่นกฮูกเคยอธิบายให้ฟังว่า การเก็บนาฬิกาไว้เฉย ๆ จะทำให้นาฬิกากลไกหยุดทำงานและอยู่ในท่าเดียวนาน ๆ ผลก็คือสารหล่อลื่นที่จำเป็นสำหรับกลไกจะถูกแรงดึงดูดของโลกดึงให้ไหลออกจากจุดที่ควรอยู่ทำให้การหล่อลื่นในจุดนั้น ๆ ลดน้อยลง ถ้ายิ่งนานวันเข้าก็จะมีผลให้การหมุนของกลไกมีปัญหาได้  การแก้ไขปัญหาทำได้ง่าย ๆ คือการทำให้กลไกเกิดการทำงาน การหมุนจะช่วยให้สารหล่อลื่นยังคงสภาพและอยู่ในจุดที่ควรอยู่ ทำเช่นนี้สักเดือนละครั้งก็จะกำลังดี และที่ต้องให้ทำงานราว 12 ถึง 24 ชั่วโมงก็เพราะ ในระยะเวลาดังกล่าวกลไกทุกตัวจะทำงานอย่างน้อย 1 รอบ เช่นถ้าเป็นนาฬิกามีวันและวันที่ กลไกเปลี่ยนวันและวันที่ก็จะทำงานจนครบ 1 รอบใน 24 ชั่วโมง หรืออย่างน้อย ครึ่งรอบในเวลา 12 ชั่วโมงซึ่งการเคลื่อนไหวนี้เพียงพอต่อการรักษาสภาพของสารหล่อลื่นแล้ว


สำหรับการใช้กล่องหมุนนั้น พี่นกฮูกเคยทักท้วงถึงข้อควรระวัง นั้นก็คือการคำนวนรอบหมุนผิดพลาดจนทำให้เกิดการขึ้นลานที่มากเกินไปจนเกิดอาการลานเสื่อม ซึ่งในต่างประเทศเรียกอาการนี้ว่า คลัทช์ชำรุด ซึ่งต้องเปลี่ยนเส้นลานใหม่ ดังนั้นการใช้กล่องหมุนขึ้นลานนาฬิกาถึงจะสะดวกแต่ผู้ใช้ต้องคำนวณรอบการหมุนขึ้นลานให้พอดีกับการใช้พลังงานจึงจะไม่เกิดผลเสียหาย  ผมจำได้ว่าเก็บการคำนวณตัวอย่างรอบหมุนของพี่นกฮุกไว้แต่ยังหาไม่เจอก็เลยตอบตามที่พอทราบเพียงเท่านี้ครับ


ข้อมูลการตั้ง จำนวนรอบของ กล่องหมุนจากบริษัท Orbita ครับ (TPD)
https://www.orbita.com/winder-support/?sw=a&fl=true
93
สวัสดีครับ คิดถึงพี่รักดีกับพี่ๆเพื่อนๆทุกท่านครับ ผมดีใจมากเลยครับที่ sng กลับมาแล้ว ผมอ่านที่เวบเก่าตั้งแต่10ปีที่แล้ว 

สวัสดีครับ ดีใจที่มีคนนึกถึงครับ

เว็บก็จะเงียบๆ เหงาๆ ไม่เหมือนเมื่อก่อนนะครับ ไม่ต้องตกใจครับ มีแต่คนสมัครเข้าทุกวัน วันละ 2-3 คน แต่ไม่ค่อยมีใครโพสท์อะไรครับ  8)
94
ตอนนี้ผมมี 5980r กับ 5164a ครับ  ภรรยาให้ซื้อเพิ่มได้1เรือน ผมชอบทุกเรือนเลยครับ คิดว่าสักวันจะค่อยๆๆเก็บทีละเรือนให้ครบครับ  ผมควรจะไปเรือนไหนก่อนดีครับ พี่ๆเพื่อนๆชอบเรือนไหนครับ :)
95
ขอบคุณพี่ๆทุกท่านครับ
96
Pepsi อีกเสียครับ ผมว่า SD ทำมาใหญ่ไปนิด อยากใก้ขนาดเท่าซับมากกว่าครับ
97
ถ้าชอบก็ซื้อเลยครับกว่าจะลอกนานมาก ถ้าใส่จนลอกก็ต้องบอกว่าคุ้มค่าเงินแล้วครับ
100
มีโอกาสครับ ส่วนจะช้าหรือเร็ข ขึ้นอยู่กับการใช้งานครับ
Pages: 1 ... 8 9 [10]