Hello Guest

รบกวนสอบถามเกี่ยวกับการซื้อนาฬิกาแบบพ่วงครับ

 • 29 Replies
 • 14423 Views
รบกวนสอบถามความคิดเห็นพี่ๆสมาชิก เรื่องการซื้อนาฬิกาจากตัวแทนจำหน่ายยี่ห้อดังแบบพ่วงครับผม
ถ้าเราต้องการซื้อนาฬิกายี่ห้อดัง และเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยม เท่าที่ผมทราบมา ทางร้านจะเสนอให้เราซื้อเรือนที่ไม่นิยมก่อน จึงจะสามารถซื้อรุ่นที่นิยมได้
ไม่ทราบว่าการซื้อแบบพ่วงนี้ เป็นแค่เฉพาะที่ในประเทศไทยหรือว่าเป็นเหมือนกันในประเทศใดบ้างครับ


อยากทราบความคิดเห็นพี่ๆสมาชิกเพิ่มเติมเกี่ยวกับการซื้อพ่วงนี้ครับ
โดยส่วนตัวผมเห็นว่าค่อนข้างไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภคพอสมควรครับ ไม่แน่ใจว่าทางหน่วยงานรัฐ (เช่น สคบ.) พอที่จะสามารถเข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้ได้บ้างไหมครับ


ขอบคุณมากครับ

เป็นเรื่องปกติของการซื้อขาย demand/supply

ถ้ารับไม่ได้ก็รอคิว หรือไปซื้อร้านอื่น ซื้อของหิ้ว ยอมโดนบวก

ส่วนตัวผม "รอได้ครับ"  ;D ;D

เท่าที่ทราบ  หลายประเทศ ก็มีกรรมวิธี ดูดเงินที่แตกต่างกัน  อย่าคิดว่า ปทท. เป็นเซียนทางด้านนี้คนเดียว
ทั้งแขก ทั้งฝรั่ง มันก็คิดค้นวิธีสารพัดแหละครับ   
พวกแขก ก็อาจให้ลูกค้ารายสำคัญที่อยากได้นาฬิการุ่นนี้ ยี่ห้อนี้  มาช้อป นาฬิกายี่ห้ออื่น  หรือยี่ห้อเดียวกัน ที่ตัวเองขาย 
หรือ ลูกค้าพวกกระเป๋าตุง ซื้อบัตรดินเนอร์ แพงๆ   แลกกับการขายนาฬิกายอดนิยม
หรือพวกฝรั่ง ขอคิดเพิ่มค่าพรีเมี่ยม ก็รู้กันมานาน
ถามว่า จะให้ สคบ. ไปเอาผิดเขาเรื่องอะไร


นาฬิกาหรูพวกนี้  จัดอยู่ในหมวด สินค้าฟุ่มเฟือย เต็มรูปแบบ  ไม่ใช่สินค้ายังชีพ ในชีวิตประจำวัน
อย่าว่าแต่เขาจะขายพ่วงเลย  เขาจะไม่ขายคุณ หรือ จะตั้งราคาให้แพงเกินราคาป้าย ก็ย่อมทำได้
หากเป็นสินค้าที่มีผู้ต้องการ  มากกว่าจำนวนกาสรผลิต
ดูอย่างพวกสินค้ามือ 2 ที่ต้องตามเก็บ สะสม
ราคาตอนวางตลาด แค่ แสนเดียว  พอผ่านมาหลายปี กลายเป็ย 3-4 แสน  มีใครไปห้าม หรือแจ้งความจับได้ว่า ขายสินค้าเกินราคาจริง
ของพวกนี้  สกรีนขั้นแรก ก็จากกลุ่มคนมีเงิน 
แล้วมาสกรีนขั้น 2 จากคนที่รู้ข่าวก่อน ไวกว่า
แล้วมาขั้นสุดท้าย  ใครเงินหนากว่า  ใครเส้นใหญ่กว่า


ฉนั้น เงินอยู่ในกระเป๋าเรา  ไม่มีใครมาบังคับได้  หากเรารู้สึกไม่เป็นธรรม ก็ไม่ควักออกมา  เขาก็ไม่ได้เงินเรา
เราก็ไม่เสียเงิน    แต่ที่เราจะเสียเงิน ก็เพราะเราทน กิเลสในใจเราเองไม่ได้ก็แค่นั้น ครับ

*

SVK

 • **
 • 56
  • View Profile
เข้าใจว่าน่าจะเป็นยี่ห้อตรามงกุฎ  อันนี้สคบ.คงทำอะไรไม่ได้หรอกครัย เพราะเป็นเงื่อนไขการขายที่ทางร้านสามารถทำได้ อีกอย่างเค้าก็ขายไม่เกิน price list ทั้งสองเรือน   อย่างที่คุณ tora ว่า"ไม่รีบ รอได้" 

ต้องทำใจครับช่วง 2-3 ปีนี้คนเข้ามาเล่นเยอะเหลือเกิน


อย่างยี่ห้อที่ ต้องการให้ดูแลของไปจนรุ่นหลาน นี่ให้พ่วงตัวแพงกว่าที่จะซื้อ


เดินออกแทบไม่ทันเลยครับ

ผมไม่รู้ว่าเรื่องพ่วงหรือเรื่องพรีเมี่ยมเป็นสิ่งที่พวกเราในฐานะผู้บริโภคควรจะยอมรับ หรือว่าหน่วยงานรัฐสามารถเข้าช่วยเหลือหรือจัดการอะไรได้หรือเปล่า แต่ความเห็นส่วนตัว ผมยอมที่จะไม่ซื้อสินค้านั้น ๆ ถ้าหากต้องพ่วงหรือต้องจ่ายพรีเมี่ยมคับ

ความเห็นส่วนตัวผมก็มองว่าเป็นเรื่องไม่เป้นธรรมเหมือนท่านเจ้าของกระทู้เช่นกันคับ  แม้จะเข้าใจว่าเป็นเรื่องที่ "ใครๆ เค้าก็ทำกัน" 

เมื่อใดที่ supply มากกว่าหรือเท่ากับ demand เรื่องการขายพ่วงคงไม่เกิดครับ และมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเช่นกัน หาก boutique หรือ AD จะเก็บตัวหายากไว้เพื่อ offer ให้ลูกค้า VIP ก่อนครับ ^^

ในความคิดของผม:
ถ้าเราเอาของมาขายต้นทุน 10บาท เอามาขาย 1000บาท แล้วมีคนซื้อ ถามว่าเราขายเกินราคาไหม ผมว่าทางสคบไม่สนใจหรอครับเพราะคนกำหนดราคาไม่ใช่สคบ. ว่าง่ายๆว่าไม่ใช่ของราคาควบคุมครับ คนที่จะทำได้คงเป็นเจ้าของแบรนครับ ซึ่งเขาก็ไม่น่าทำหรอกครับ สำหรับเจ้าของแบรน ยิ่งมี demand ยิ่งดีครับ


ผมไม่นิยมกับการโดนบังคับซื้อครับ โดยเฉพาะผมซื้อของ จะยอมจ่ายเงินเฉพาะของที่ตัวเองชอบเท่านั้น จะไม่ยอมซื้อของที่มันไม่ได้ให้ passion ในการซื้อ

แค่ก็เข้าใจครับว่า AD เขาก็โดนบังคับมาเหมือนกันจากตัวบริษัท เลยต้องมาหาทางออกปล่อยต่อให้ลูกค้ากันเอง

ดังนั้นผมจะไม่ซีเรียส ถ้าโดนบังคับพ่วง ผมจะไม่ซื้อ ยอมจ่ายพรีเมียมดีกว่า แต่หากพรีเมียมบ้าคลั่งเกินไป ก็จะไม่ซื้อเลยครับยอมไม่มีดีกว่า
 อิอิอิ เพราะปกติผมจะไปคลั่งไคล้พวกนอกกระแสมากกว่าอยู่แล้ว

*

LKS

 • *
 • 5
  • View Profile
ซื้อเหล้าพ่วงเบียร์ มีมานมนานตั้งแต่โบราณแล้วครับและคิดว่าคงไม่น่าจะมีต้นกำเนิดจากเมืองไทยแน่   ผมอยู่จีน  ที่นี่ก็เป็นครับ เข้าใจว่าอีกหลายประเทศก็น่าจะเป็นแบบนี้ 

ส่วนมากเค้าใช้วิธีสะสมยอดครับ ก็คือเราซื้ออะไรที่ไม่ฮิตให้ครบตามยอด เราก็จะได้สิทธิ์ซื้อของฮิตได้ในราคาลิสต์ ซึ่งผมเชื่อว่าทาง AD เวลารับของมาจากบริษัทแม่มาขายก็คงแบบเดียวกัน ถ้าไม่งั้นผมเป็น AD ผมจะสั่งแต่เรือนฮิตๆมาขายอย่างเดียวเลย

*

Mol

 • *
 • 15
  • View Profile
จากประสพการ์ณยังไม่เคยเจอพ่วงนะครับ ส่วนมากจะเจอคือแค่อ้าปากว่า “สะ” เท่านั้น ยังไม่ออกเสียง “ปอร์ต” เลย คนขายตอบโนแล้ว  ;D

คิดถึงตอนซื้อก็น่าหงุดหงิดนะครับ


แต่ถ้ามองอีกแง่ เราซื้อสปอร์ตมาสัก 3 แสน (12ปีก่อน) โดนพ่วงเดรสแก่ๆ อีกเรือน 2 แสน รวม 5 แสน


12 ปีผ่านไป สปอร์ตเรือนนั้นขายได้ 5.5 แสน เดรสนั้นก็ขายได้ 1.2 แสน รวม 6.7 แสน


ก็ถือว่าโชคดีครับ ที่แบรนด์เค้าสรรหาวิธีมาทำให้ราคามันเป็นแบบนี้ได้

ผมมองในอีกมุมนะครับ...ต้องย้อนถามคนซื้อว่า คุณซื้อที่ตัวนิยมในราคาลิสกัน เพราะอะไร สวย ก็คงไม่ใช่คำตอบทั้งหมด ที่คุณอยากได้เพราะมันกำไรไงครับ มันกำไรตั้งแต่วันที่คุณเดินหิ้วออกมาจาก AD แล้ว

อาทิ นอติลุส กำไรเกือบเท่าตัว หรือ 40% อัพ กำไรกว่า AD ขายด้วยซ้ำ (นาฬิกามาจิ้นไม่เยอะนะครับ)

แล้วตัวพวกนี้ผลิตเยอะไหม ผมบอกเลยว่า เยอะครับ แต่เยอะไม่เท่าจำนวนคนต้องการ...ไอ้ตัวอื่นผลิตไม่เยอะเท่า แต่ที่เห็นคาตู้นั่นเพราะคนไม่นิยมไง เช่นพวก คาราทราว่า....

สมมุติถ้าคุณเป็นเถ้าแก่เจ้าของADคุณจะทำอย่างไรครับ จะสั่งแต่ นอติลุส มาขายเหรอ? ทาง PP คงจะให้เป็นตัวแทนหรอกนะ...ผมรับได้ครับ กับการที่ต้องซื้อสะสมยอด หรือ ต้องซื้อพ่วงอะไรก็ตามที มันคือการเอื้อประโยชน์กันและกัน คนขายได้ขายของ คนซื้อได้ซื้อตัวที่ชอบถึงแม้จะมีตัวอื่นมาด้วย จะเอาอย่างใดอย่างหนึ่งมันก็แลดูเอาเปรียบ มิงั้นก็ไปชีวิตรีเซล แบบพรีเมี่ยมก็จบๆ

และสุดท้าย ลองคิดนะครับ ถ้าสมมุติทุกคนได้สิทธิ์ ไม่ต้องพ่วง ได้ราคาลิสทุกคน...ผมบอกเลยว่า ไอ้รุ่นที่โคตรฮิต โคตรนิยม ความสวยมันจะน้อยลง 50% เพราะราคามันจะไม่ขึ้นไง ใครๆก็ได้ราคาลิส ได้ราคาป้าย เช่น 5711 เก้าแสนกว่า เดย์116500 สี่แสนสี่....มันก็จะราคานี้ เดินไปไหนก็มี ความพิเศษมันจบลงละ มือสองคงถูกลงมาอีก30% แบบยี่ห้ออื่นๆที่รู้กันอยู่


ถ้าเรื่องข้อกฎหมาย ผมไม่ได้จบโดยตรง แต่ถ้าเรื่องทำธุรกิจ เงื่อนไขการซื้อขาย มันคือสิทธิ์ของผู้ขายโดยชอบธรรมครับ ประเทศนี้คือ ประเทศการค้าเสรี ระบบทุนนิยม การที่ผู้ขายตั้งเงื่อนไข ไม่ได้ผิดอะไร ไม่ได้ขายเกินราคา แต่เพียงว่าถ้าคุณจะเอารุ่นนิยม คุณมีสองทาง อุดหนุนเค้าเยอะๆ หรือ ต่อคิวที่ไม่รู้ว่าชาติไหนจะมาถึง....จะไปบังคับร้านขายตัวนิยมอย่างเดียว ผมยังไม่เห็นกฎหมายข้อไหนจะไปจัดการได้ เพราะในเมื่อเค้าขายภายใต้กฎหมาย ขายของเสียภาษีถูกต้อง เป็นตัวแทนถูกต้อง จะไปเอาผิดได้อย่างไร เว้นแต่ว่า ถ้าไม่พร้อมก็ไม่ต้องซื้อ ของเค้ามีให้สำหรับคนที่พร้อมครับ...

ปล. เรื่องเส้นสายก็ไม่ควรเอามาถกเถียงกัน ใครก็รู้ ที่นี่ประเทศไทย มันหนีไม่พ้น ตัวเราเองก็เคยใช้เส้นสาย ไหว้วานคนในเรื่องอื่นๆ หรือใครในชีวิตไม่เคยเลย