Hello Guest

Quartz vs Automatic และคำถามอื่นๆสำหรับมือใหม่

 • 10 Replies
 • 1771 Views
กำลังจะหาซื้อเรือนแรกเป็นของตัวเอง  8)
Budget 30k-70k
ดูอยู่แถวๆ Mido กับ Tag Heuer
มีข้อสงสัยระหว่างระบบ Quartz กับ Automatic ครับ

ความเข้าใจของผมนะครับ (อาจจะภาษาบ้านๆหน่อย)

Quartz คือการใช้การสั่นของผลึกควอตซ์แล้วเข็มวินาทีก็จะเคลื่อนตาม สั่นกี่ครั้งจะขยับหนึ่งทีก็แล้วแต่ความไฮเทคของกลไกนาฬิกาแต่ละรุ่น ราคาก็เช่นกันใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ เมื่อแบตหมดก็ต้องเปิดฝาหลังแล้วเปลี่ยนแบตใหม่ (ซึ่งเคยทำให้นาฬิกาดำน้ำของ Timex สุดแสนทนทานของผมมีไอน้ำเกาะด้านในและพังมาแล้ว)

Automatic คือใช้การเหวี่ยงของตุ้มน้ำหนัก (หรือว่าใช้การไขลาน ใช้กล่องหมุนนาฬิกาอะไรก็ว่าไป) ในการเก็บพลังงาน ใช้ลานด้านในในการเก็บสำรองพลังงาน เก็บได้นานไม่นานก็แล้วแต่ความไฮเทคของกลไกนาฬิกาแต่ละรุ่น ราคาก็เช่นกันจำนวนชั่วโมงที่ระบุในสเปคคือจำนวนชั่วโมงที่นาฬิกาจะเดินได้โดยไม่มีการขยับของตุ้มน้ำหนัก หลังจากลานหมดจะเป็นยังไง อันนี้ผมไม่ทราบ ปล่อยลานหมดบ่อยจะมีผลเสียยังไง ไม่ทราบเช่นกัน

คำถามครับ แหะแหะ
1) จุดแตกต่างของ Quartz กับ Automatic ที่ผมเข้าใจถูกต้องมั้ยครับ มีจุดไหนที่เป็นจุดสำคัญ/ข้อควรระวังอีก รบกวนแนะนำหน่อยครับ
2) แบบไหนเดินเที่ยงตรงกว่าในราคาเท่าๆกัน
3) มีรุ่นแนะนำสำหรับผู้เริ่มต้นแบบผมมั้ยครับ Tag Formula 1 กับ AquaRacer ต่างกันยังไงผมยังไงนอกจากการตกแต่ง ผมยังไม่ทราบเลยครับ กันน้ำก็ 20 bar เท่ากัน
4) Mido ดูแก่ไปมั้ยครับ  :D ผมอายุ 33 ไปดูเรือนจริงมาในตู้ในห้าง ดูบุคลิกมันจะแก่กว่า Tag (Mido Ocean Star vs Tag Heuer Aquaracer)
    ปล.ไม่มีพนักงานกวนเลยครับ (สงสัยหน้าตาไม่มีตังค์ซื้อ) อันนี้ผมชอบ แต่ก็เลยอดเอามาทาบข้อมือเลย ขี้เกียจเรียกพนักงานด้วย
5) ร้านข้างนอกมีส่วนลดเยอะกว่าในห้างใช่มั้ยครับ ถามหน้าร้านร้านนึงในขอนแก่น ลดได้ประมาณ 30% เลยสำหรับ Mido แต่ร้าน Tag ทำไมมีน้อยจัง หาเว็บแทบไม่เจอ รบกวนแนะนำร้านหลายๆร้านหน่อยครับ หรือห้างหรือย่านที่มีร้านเยอะๆก็ได้ครับ
#Mido#Tagheuer#Quartz#Automatic

*

Tanz

 • *
 • 23
  • View Profile
Quartz คือนาฬิกาที่อาศัยไฟฟ้าจากแบตเตอรีไปกระตุ้นให้ผลึกควอทซ์เกิดการสั่นสะเทือนแบบคงที แล้วแปลงความถี่จากการสั่นสะเทือนแบบคงที่นี้มาเป็นคาบเวลา ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องอาศัยวงจรไฟฟ้า และระบบการแสดงผลซึ่งมีทั้งแบบดิจิตัลและอานาล๊อค   นาฬิกาควอทซ์ถ้าระบบไม่ขัดข้อง จะทำงานไปจนกว่าไฟฟ้าจากแบตเตอรีจะหมดลง ซึ่งก็จะถึงเวลาเปลี่ยนแบตเตอรีใหม่  ส่วนอายุของแบตเตอรีนั้นขึ้นอยู่กับชนิดของแบตเตอรี ที่นาฬิกาควอทซ์นั้น ๆ ใช้อยู่
 

 Automatic  คือแบบหนึ่งของนาฬิการะบบกลไก  นาฬิกากลไกประกอบด้วย เส้นลานเป็นแหล่งพลังงาน ระบบกลไกตัวจักร เฟืองจักร ที่หมุนถ่ายทอดพลังงาน ไปจนถึง กลไกรักษาความเที่ยงตรงที่เรียกว่าจักรกรอก  Automatic เป็นส่วนที่เสริมเข้ามาในระบบนาฬิกากลไกเพื่อให้สามารถเปลี่ยนการเคลื่อนไหวของนาฬิกาบนข้อมือเป็นพลังงานลานในเส้นลานซึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ทำหน้าที่เปลี่ยนการเคลื่อนไหวให้เป็นพลังงานในลานก็คือ โรเตอร์


สำหรับคำถาม
1.จุดแตกต่างหลัก ๆ เลยก็คือ นาฬิกากลไกอาศัยกำลังจากลานไปผ่านตัวจักร ไปกำหนดการหมุนไป-กลับของจักรกรอกเพื่อกำหนดคาบเวลาเป็นวินาที แต่นาฬิกาควอทซ์อาศัยการนับความถี่คงที่จากผลึกควอทซ์ที่ได้รับกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี เพื่อกำหนดคาบเวลาเป็นวินาที
2.ในราคาเท่า ๆ กัน นาฬิกาควอทซ์จะเดินตรงกว่า
3.ให้คุณศึกษาชนิดของนาฬิกาก่อน เลือกชนิดของนาฬิกาที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ แล้วค่อยไปหาหน้าตานาฬิกาที่คุณชอบในกูเกิล จากนั้นก็ดูว่ามันดีสคอนไปหรือยัง ราคาเท่าไหร่ มีขายที่ไหน กูเกิล บอกได้หมด
4.ความสำคัญอยู่ที่ คุณชอบมันไหม ถ้าคุณชอบก็จบ ของ ๆ คุณจะไปสนใจเสียงนกเสียงกาทำไม?
5.ส่วนลดนี่เป็นความสามารถเฉพาะตน แต่ละคนมีความสามารถไม่เท่ากัน (ในการหาแหล่งซื้อและต่อรอง) พยายามอย่าซื้อนาฬิกาที่ไม่มีประกัน เพราะค่าเซอร์วิสนาฬิกาค่อนข้างสูง  คุณหาแทบทุกอย่างได้จากกูเกิลถ้าคุณตั้งคำถามเป็น.

4) Mido ดูแก่ไปมั้ยครับ  :D ผมอายุ 33 ไปดูเรือนจริงมาในตู้ในห้าง ดูบุคลิกมันจะแก่กว่า Tag (Mido Ocean Star vs Tag Heuer Aquaracer)
    ปล.ไม่มีพนักงานกวนเลยครับ (สงสัยหน้าตาไม่มีตังค์ซื้อ) อันนี้ผมชอบ แต่ก็เลยอดเอามาทาบข้อมือเลย ขี้เกียจเรียกพนักงานด้วย
ในเรื่องภาพลักษณ์นั้น Mido แก่กว่าแบบไม่ต้องสงสัยครับ เพราะคนไทยรู้จักภาพ Mido มาในแบบนั้น แต่รุ่นใหม่ๆ ที่เขาทำออกมาก็ดูวัยรุ่นขึ้นเยอะมากอยู่หลายรุ่น โดยเฉพาะพวก Multifort และ Ocean Star

ด้วยงบที่คุณเสนอมา 30-70k นี้ และด้วยตัวเลือกที่คุณล็งอยู่คือ Ocean Star และ Aquaracer ซึ่งเป็นแนวดำน้ำ ลุยๆ ใส่ได้ทุกวันทุกโอกาส ผมคิดว่าคุณจะต้องไปดู Longines HydroConquest รุ่นใหม่ขอบเซรามิกด้วยครับ ราคาป้ายประมาณ 58k อยู่ในงบสบายๆ
 

*

MrBuai

 • ***
 • 185
  • View Profile
ถ้าให้เลือก 2 ตัวนี้ ต้องดูที่ว่าชอบรูปลักษณ์ภายนอกแค่ไหนครับ แล้วก็ดูการใช้งานของตัวเองเป็นหลัก
ถ้าใส่ตลอดไม่ได้ถอดวางบ่อยๆ หรือใส่สลับกับเรือนอื่นแล้วไม่ขี้เกียจปรับตั้งเวลาก็เลือก automatic แต่ถ้าไม่ก็ต้องเลือก quartz
ส่วนเรื่องภาพลักษณ์ อันนี้ต้องดูครับ ว่าชอบตัวไหนมากกว่า บางทีเราก็ไม่ได้ซื้อนาฬิกาที่ความคุ้มค่าของกลไกอย่างเดียวครับ

ปล.เห็นด้วยกับน้าหมีนะครับ ในงบเท่านี้ Longines Hydroconquest เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจครับ

Aquaracer ก็สวย Hydroconquest ตัวใหม่เซรามิก ก็แจ่มครับ

*

KSW

 • **
 • 56
  • View Profile
ผมไม่เลือกทั้ง 2 ยี่ห้อคับ


1.ถามใจดูชอบเที่ยงตรงหรือไม่ ถ้าใช่กินถ่าน
2.ถ้าอยากลองออโต้ เดินไม่เที่ยงตรงเท่าถ่าน ใส่ๆ หยุดๆ ตั้งๆ ตายๆ ถ้าไม่ใส่ทุกวัน แต่เสน่มันอยู่ตรงนี้ล่ะ
นากาไรฟระไม่ใส่ถ่าน แล้วมันเดินได้ยังไง โอววววว


ในงบนั้นมีให้เลือกเพียบ มือ 2 ยิ่งมีตัวเลือกเยอะกว่ามือ 1
Oris Tissot Longins Omega Glycine Nomos Seiko Alpina Muarice Lacriox โอ๊ยยย อีกบาน

ตัด 2 ตัวเลือกนั่นทิ้งไปได้เลย

ขอบคุณทุกท่านมากเลยครับ เดี๋ยวผมขอไปทำการบ้านเพิ่มก่อนครับ
ปล.คุยกับเพื่อน เค้าเชียร์ automatic แต่จากที่อ่านและทุกท่านช่วยย้ำแนวคิด ผมว่าจะเลือกควอตซ์ครับ อยากหยิบมาใส่ได้เลยไม่ต้องกลัวมันหยุดเดินครับ

*

Net

 • *
 • 43
 • #ทีมสวพพ
  • View Profile
Longines Hydroconquest อีกเสียง

ขอบคุณทุกท่านมากเลยครับ เดี๋ยวผมขอไปทำการบ้านเพิ่มก่อนครับ
ปล.คุยกับเพื่อน เค้าเชียร์ automatic แต่จากที่อ่านและทุกท่านช่วยย้ำแนวคิด ผมว่าจะเลือกควอตซ์ครับ อยากหยิบมาใส่ได้เลยไม่ต้องกลัวมันหยุดเดินครับ

เราทุกคนควรมีนาฬิกาควอตซ์ไว้ใส่ลุยๆ สักเรือนครับ ไม่ต้องแพงมากก็ได้
แล้วงบที่เหลือของคุณก็ไปซื้อนาฬิกาออโต้อะไรอีกสักเรือนตามความตั้งใจเดิมต่อไปครับ

ในงบที่บอก มาconfirm อีกเสียงว่า Longines hydroconquest ตัวใหม่คุ้มกว่ามาก


ปล.ถ้าชอบ hamilton รุ่นใหม่ๆ หลายๆรุ่นก็สวยในราคาต่ำกว่างบเเละบางรุ่นเก็บลานได้70Hrs


ขอให้มีความสุขกับนาฬิกาเรือนเเรกครับ
ไม่รู้ว่าช้าไปหรือเปล่า เชียร์ Longines Hydroconquest รุ่นใหม่ครับ