Hello Guest

สอบถามการตรวจสอบ Jaeger-Lecoultre ครับ

 • 4 Replies
 • 1386 Views
พอดีที่บ้านญาติทำธุรกิจกับคู่ค้าเจ้านึงแล้วทางนู้นเขาขอเสนอ Jaeger-Lecoultre มาแทนการลดหนี้น่ะครับ ทีนี้ทางญาติเลยอยากรู้ว่าถ้าจะไปตรวจว่าแท้มั๊ยเนี่ย จะทำได้ที่ไหนครับ? พอดีผมอาจจะต้องเป็นคนนำไปเช็คให้ด้วย ผมเองก็ไม่มีความรู้เลยครับ รู้แค่เป็น Reverso ที่เคยเห็นทางคู่ค้าเองก็ใส่อยู่บ่อยๆ ประเด็นคือคู่ค้าเจ้านี้บางทีก็แบบงุบงิบทำให้ไม่อยากวางใจมาก ถ้าหากผิดกฎต้องขออภัยด้วยครับ อ่านแล้วแต่ไม่แน่ใจว่าผิดมั๊ย

*

Tanz

 • ***
 • 192
  • View Profile
คอมเม้นนี้อย่าถือว่าเป็นการตอบเลยนะครับ
ขอให้ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่เอามาเล่าสู่กันฟัง
เผื่อว่าจะมีประโยชน์บ้างครับ


ช่วงที่ผมเรียนมัธยมอยู่ ผมรู้จักกับช่างนาฬิกาคนนึง รู้จักเพราะผมไปใช้บริการบ่อย ๆ เปลี่ยนถ่าน เปลี่ยนสาย ฝากหาสายหาเกราะจีช๊อคบ้าง ไป ๆ มา ๆ ก็เลยกลายเป็นสนิดกัน บางวันไม่มีอะไร ว่าง ๆ เดินผ่านก็ไปทักทายนั่งคุยแล้วก็ดูนาฬิกาในตู้ ไอ่ตอนที่ดูนาฬิกาในตู้นี่แหละเลยกลายเป็นที่มาของการเริ่มมีนาฬิกาหลายเรือน ด้วยความที่สนิดกัน พี่ช่างนาฬิกาก็จะแนะนำให้ความรู้โน่นนี่นั้น พักนึกผมก็เริ่มหาอ่านเรื่องราวนาฬิกาในเน็ตได้อะไรมาก็เอาไปคุยกับพี่ช่าง ไป ๆ มา ๆ กลายเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้กัน พี่ช่างน่ะรู้ในแบบมีประสบการณ์ ส่วนผมรู้ในแบบทฤษฎีและเรื่องเล่า พอคุยกับไปก็เริ่มรู้จักเพื่อน ๆ ของพี่ช่าง บางทีนั่งคุยกันก็แลกเปลี่ยนความรู้กัน แต่ก็มีอยู่อย่างนึงที่ประสบการณ์มันสอนผมก็คือ ไม่ว่าจะเป็นความรู้จากประสบการณ์ของพี่ช่าง หรือ จากที่ผมหาอ่านเอา ก็จะมีทั้งที่เป็นความจริงผสมกับเรื่องเล่าเสมอ ๆ ซึ่งตรงนี้ต้องอาศัยการแยกแยะเหมือนกัน และช่วงที่ผมหาอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับนาฬิกานี่แหละเลยทำให้ผมได้รู้จักกับ เวปสยามนาฬิกา รู้จักคุณนกฮูก ซึ่งผมควรจะเรียกว่าลุงนกฮูกมากกว่า ข้อมูลของลุงที่ผมอ่าน ผมน่ะเอาไปคุยกับพี่ช่างจนพี่ช่างสงสัยว่าผมไปรู้อะไรมาขนาดนี้


ผมซื้อนาฬิกาใช้เองเรือนแรกตอนจบมหาลัยและเริ่มทำงาน นาฬิกาเรือนแรกของผมก็ไม่ใช่นาฬิกามือหนึ่งหรอกครับ เป็นนาฬิกามือสองที่พี่ช่างแนะนำให้ ราคาไม่แพงนัก และผมก็ใช้มันมาจนถึงตอนนี้ ตอนนั้นผมลังเลใจมาก ๆ เพราะไม่ค่อยเชื่อมั่นกับนาฬิกามือสอง เพราะคิดว่า เจ้าของเดิมเอาไปใช้งานสมบุกสมบัน แล้วเอามาแต่งให้ดูดีเพื่อขายหรือเปล่า ซื้อไปแล้วอาจจะมีปัญหากวนใจ แต่พี่ช่างก็บอกว่า เรือนอื่นไม่รู้นะแต่เรือนนี้พี่เปิดดูแล้วเชื่อพี่เหอะของดี ผมก็เลยตาม


เล่ามาถึงตรงนี้ก็เลยอยากจะสรุปว่า บางทีเราต้องมีผู้รู้เพื่อแนะนำเรา เราเป็นแค่คนใช้งานนาฬิกาต่อให้เห็นเครื่องและชำนาญจากเน็ตขนาดไหนก็ไม่เท่ามืออาชีพที่เคยจับของจริง การดูแท้ เช็กการทำงาน มันเป็นอะไรที่ AD มักจะหลีกเลี่ยงและไม่ทำให้ เพราะมันจะกลายเป็นการเอาชื่อเสียงของ AD มาค้ำประกันซึ่งมันไม่คุ้ม ในร้อยรายถ้าพลาดเพียงแค่รายเดียว ชื่อเสียงก็เสียหาย หน้าที่นี้เลยกลายเป็นของศูนย์ซ่อมบางแห่งแต่ก็มีค่าใช้จ่าย+ข้อแม้เงื่อนไขที่เปิดโอกาสให้ตัวเองลอยตัวเสมอ ๆ  และที่แน่นอนขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของช่างด้วย  อะไรที่เราไม่รู้และไม่ชำนาญก็ควรต้องพึ่งวิจารณญาณของผู้รู้ สิ่งที่สำคัญคือเราต้องรู้ว่า”ผู้รู้”ของเรานั้น “รู้” จริงหรือไม่ เท่านั้นเองครับ

*

sNoop

 • ***
 • 128
  • View Profile
ถ้ากล่องใบครบก็เอาไปเข้าศูนย์เช็ค ล้างเครื่องเลยดีปะครับ

คุณจขกท.ไม่ได้ให้ข้อมูลว่า JLC ของคู่ค้าท่านนี้อายุอานามกี่ปีแล้ว เพราะรุ่นใหม่ๆ extended warranty 8 ปี ไปแล้ว ถ้าอายุไม่มากนัก ก็ลองเดินเข้า boutique shop ให้เขาช่วยดูให้ก็น่าจะได้มั้งครับ


ถือว่า มาชวนพูดคุยกันนิดนึงละกันนะครับ
ไม่กี่วันก่อน เดินเข้า AD JLC แห่งหนึ่ง พูดถามถึงเรื่อง warranty 8 ปี เขาเล่าว่า ถ้ามีการเปิดเครื่องโดยช่างนอกศูนย์บริการ จะถือเป็นการทำให้ประกัน 8 ปีนี้ สิ้นสุดลง ครับ
แป่ว...อันนี้ก็งงๆ เหมือนกันนะครับ เพราะถ้าอย่างนั้น เราไม่มั่นใจเรื่องแท้-ปลอม-ยำ แล้วเราหา JLC มือสองมา แล้วเข้าไปร้านตรวจเช็คผู้เชี่ยวชาญ เขาเปิดเครื่องดู...แป่ว เป็นอันจบสิ้นประกันกันเลยหรอครับนี่ แล้วนาฬิกาแบรนด์อื่นๆล่ะ มีนโยบายแบบนี้ด้วยไหมนี่
แล้วเอาจริงๆนะครับ ช่างศูนย์เขาดูออกจริงๆหรอครับว่า ได้รับการเปิดเครื่องจากช่างภายนอกศูนย์บริการของแบรนด์
หรือเครื่อง in house ของ JLC มีความซับซ้อนในการเปิดเครื่องมากกว่า ช่างนอกศูนย์อาจจะไม่กล้าเปิดดู?

*

c230k

 • ***
 • 182
  • View Profile
ถ้า OMEGA Swatch Group ดูออกครับ ผมเอาไปซ่อมรุ่น Constellation สีเงิน+ชมพู ,ทิ้งถ่านไว้นานจนพัง รอไม่นานพนักงานบอกว่าเปิดเครื่องจากข้างนอกมาแล้ว และมีอะไรเสียบ้าง
เลยคิดว่าที่นี่ดูออกครับ เพิ่งซ่อมเดือนที่แล้วไปก็ยี่ห้อเดียวกัน กลายเป็นซ่อม 2 เรือน 2 เดือน ตัวเบาเลย...