Hello Guest

ขอสอบถามเรื่องเครื่อง ETA ใน TUDOR หน่อยครับ

  • 10 Replies
  • 3051 Views
ตอนนี้ผมกำลังหานาฬิกาคู่อยู่ครับตอนแรกก็ดู Rolex Perpetual 41 กับ 31 หรือไม่ก็ 28 ไว้ครับแต่พอมาเจอ Tudor Black Bay 41 กับ 32 รู้สึกชอบหน้าตาของ Tudor มากกว่าแต่คาใจอยู่นิดนึงตรงที่มันเป็นเครื่อง ETA

พอทราบมาบ้างแล้วว่า ETA 2824 มันเป็นเครื่องที่ดีเครื่องนึงแต่ที่คาใจผมคือถ้าเทียบกับ Black Bay ตัวขอบแดงที่เป็นเครื่อง in house แล้วผมรู้สึกว่ามันแพงไปนิดนึงเพราะราคาต่างกันแค่ประมาณ 2 หมื่นกว่าบาทแต่ตัวขอบแดงได้เครื่อง in house กันน้ำก็เยอะกว่า

เลยอยากสอบถามว่าเครื่อง ETA ใน Tudor นี่มันเป็น ETA เกรดไหนหรือครับเคยได้ยินว่า ETA มีการผลิตเครื่องรุ่นเดียวกันแต่มีหลายเกรดแล้ว Tudor มีการโมเครื่องไหมครับโมอะไรบ้างโมแล้วมันดีขึ้นยังไงบ้าง

โดยรวมแล้ว Tudor รุ่นนี้น่าเล่นไหมครับ ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
« Last Edit: October 05, 2020, 01:51:06 am by The Naive »

*

Tanz

  • ***
  • 192
    • View Profile
เท่าที่รู้ tudor ที่ใช้เครื่อง ETA ไม่มีการผลิตแล้วนิครับ คนที่หาซื้อมักจะเป็นนักสะสม
เรื่องการกันน้ำ อย่าเอามาเป็นอารมณ์เลยครับเพราะไม่ค่อยมีใครลงน้ำลึกขนาดนั้น และอีกอย่าง การกันน้ำนั้นมีวันหมดอายุ


ส่วนเรื่องเครื่อง ETA ที่ใช้ใน TUDOR ว่าเป็นเกรดไหน ผมไม่แน่ใจนะว่าที่หน้าปัดมีพิมพ์คำว่า Chronometer หรือเปล่า ถ้ามีคำ ๆ นี้เครื่องที่อยู่ภายในจะเป็นเกรด TOP หรือดีกว่าอย่างแน่นอนครับ ส่วนเรื่องการปรับแต่ง โมเครื่อง ที่เห็นชัด ๆ น่าจะเป็นการขัดเงาเครื่องให้สวยงามดูแตกต่างจาก ETA ทั่วไปเป็นหลักครับ


ขอบคุณครับที่มาช่วยตอบ คือจริงแล้วเรื่องกันน้ำนี่ผมก็ไม่ซีเรียสอะไรหรอกครับ เพียงแต่ถ้าเทียบกันแล้วรู้สึกว่ามันแพงไปนิดนึง
Tudor ยังมี ETA อยู่ครับ ผมดูตัวนี้ไว้ครับ
https://www.tudorwatch.com/en/watches/black-bay-32-36-41/m79540-0004
« Last Edit: October 05, 2020, 02:03:19 pm by The Naive »

*

Tanz

  • ***
  • 192
    • View Profile
ขอบคุณครับที่มาช่วยตอบ คือจริงแล้วเรื่องกันน้ำนี่ผมก็ไม่ซีเรียสอะไรหรอกครับ เพียงแต่ถ้าเทียบกันแล้วรู้สึกว่ามันแพงไปนิดนึง
Tudor ยังมี ETA อยู่ครับ ผมดูตัวนี้ไว้ครับ
https://www.tudorwatch.com/en/watches/black-bay-32-36-41/m79540-0004


อืมม ผมนึกว่า tudor จะเลิกใช้เครื่อง eta ไปแล้วตั้งแต่มี inhouse เป็นของตัวเองเสียอีก
เข้าไปดูตัวที่คุณสนใจอยู่ ออกแบบได้คลาสสิกมาก ๆ ได้กลิ่นอายของนาฬิกาข้อมือในยุคปี60
ส่วนตัวแล้ว ทุกอย่างดี ยกเว้นเครื่อง eta นี่แหละครับที่เป็นของดีที่ตกรุ่น
คือ ถ้ามูลค่านาฬิการะดับนี้แล้วอย่างน้อยก็ควรใช้เครื่อง eta c07
หรือว่า จุดขายคือ ดีไซน์?


ความเห็นของผมก็คือ ถ้าผมซื้อเจ้า 41 ตัวนี้ ผมซื้อดีไซน์ครับ
เพราะเครื่องถึงแม้ว่าจะเป็นเกรดtop แต่มันก็เป็นเครื่องที่เก่าล้าสมัยไปแล้ว
อย่างน้อยที่สุดเครื่อง c07 ที่พัฒนามาจาก 2824 ก็ยังเข้ากับโลกปัจจุบันมากกว่าในแง่ที่ว่า ป้องกันแม่เหล็ก เพราะชีวิตในปัจจุบันของเรามันขาดอุปกรณ์สื่อสารที่มีแม่เหล็กแรงสูงไม่ได้ และอีกแง่ก็คือกำลังสำรองลานที่มีแค่ 38 ชั่วโมง ซึ่งในการใช้ชีวิตในยุคนี้เราขยับตัวน้อยกว่าอดีตเยอะมาก การมีกำลังสำรองน้อยแบบนี้อาจจะทำให้นาฬิกาขาดความเที่ยงตรงหรือหยุดเดินได้ง่าย ๆ อันนี้เท่าที่ผมเคยเจอมานะ


สุดท้าย ไม่รู้ว่าจะเป็นข่าวดีสำหรับคุณหรือเปล่า ก็คือ ตอนนี้ผมได้คำตอบมาแล้วว่า tudor ใช้เครื่อง eta คัดเกรด ซึ่งก็คือเกรด top นั้นเองครับ

ขอบคุณครับคุณ Tanz จริงๆแล้วโจทย์ขอผมคืออยากได้
1) เป็นนาฬิกาคู่เรือนเล็ก 1 เรือนใหญ่ 1
2) stainless steel
3) สีเดียวกัน
4) อยากได้แบบเรียบๆ คลาสสิค ไม่ต้องมีฟังชั่นอะไรมาก ใส่ได้ทุกวัน
ไปดู Rolex perpetual แล้วเดินทะลุไป Tudor ปรากฎว่าผมชอบหน้าตาของ Tudor มากกว่า แต่มาติดตรงที่มันเป็นเครื่อง ETA ถ้าเป็น in house หรือราคาถูกกว่านี้ ผมคงจัดไปแล้ว
ผมเลยมาสอบถามในนี้ จะรอรุ่นใหม่ รอให้ Tudor เปลี่ยนเป็น in house ก็คงอีกนานเพราะตัว 41 เพิ่งจะออกปี 2017 แถมรุ่นใหม่ Royal ที่เพิ่งจะเปิดตัวออกมาก็ดันใช้เครื่องตัวเดียวกันอีก เลยคิดว่า ETA คงอยู่กับ Tudor ไปอีกนาน เดี๋ยวถ้ามีเวลาจะไปเดินดูยี่ห้ออื่นบ้าง ถ้าไม่มีอะไรน่าสนใจก็คงจะซื้อ Tudor


ขอรบกวนถามอีกเรื่องนะครับ โลโก้ตรง crown ระหว่างกุหลาบกับโล่มันมีความอะไรไหมครับ หรือเป็นแค่ดีไซน์เฉยๆครับ

"Tudor" เป็นราชวงศ์หนึ่งของกษัตริย์อังกฤษที่เรียกว่า "The House of Tudor"
มีสัญลักษณ์เป็นดอกกุหลาบที่เรียกว่า "Tudor Rose"
นาฬิกา Tudor ใช้ ดอกกุหลาบ + โล่ เป็นสัญลักษณ์เพื่อแสดงถึง ความแข็งแกร่ง + ความงาม ครับ

ขอบคุณมากครับคุณ watchlover

ผมเคยมี Titoni ที่ใช้เครื่อง ETA เมื่อ 30 ปีก่อน นาฬิกาก็ไม่แพงอะไร แต่เครื่องทนมากแถมเดินตรงอีก +2 วินาทีต่อวัน Happy มากๆครับ ถ้าชอบดีไซน์อย่ากังวลเรื่อง ETA เลยครับ ลุยโลด

ขอบคุณครับ คุณ Blue Klein

สนใจมองเป็นตัวนี้บ้างไหมครับ https://www.tudorwatch.com/en/watches/black-bay-bronze/m79250ba-0001 แต่ก็น่าจะมีขนาดเดียวเนอะครับ ถ้าจะใส่เป็นนาฬิกาคู่ อาจจะต้องหาตัว black bay 36 หน้าดำ ไว้คู่กัน ที่ก็ไม่เหมือนกันซะทีเดียวเนอครับ อันนี้เข้าใจ
จริงๆ ได้มองนาฬิกาหลากสีของ Rolex Oyster Perpetual ไว้ไหมครับ มีหลายขนาด หลายสีอยู่เลยนะครับ ได้เครื่อง Rolex in house แน่นอน ไม่ต้องกังวลเรื่อง ETA ด้วยครับ


มาแสดงความเห็นเรื่องโลโก้ Tudor นิดนึงครับ
เมื่อก่อนที่เป็นหน้ากุหลาบ แล้วก็เม็ดมะยมเป็นรูปกุหลาบ ดูเหมือนว่า ในยุคนั้นจะเป็นที่นิยม และเป็นที่พูดถึงกันมากกว่านะครับ ทั้งๆเป็นเครื่อง ETA ทั้งนั้น ในยุคนั้น Tudor น่าจะยังไม่อัพเกรดเป็นเครื่อง in house กัน
พอเป็นเครื่อง in house ก็โดดเด่นทั้งเรื่องสำรองพลังงานและความเที่ยงตรง แต่ก็เปลี่ยนโลโก้เป็นรูปโล่ห์ แล้วตัวเครื่องก็ดูเหมือนหนาๆแข็งๆกว่ารุ่นก่อน คนชอบก็ชอบ คนรู้สึกว่ามันไม่คลาสสิค ไม่เหมือนอดีต หรือแบบไม่เข้ากับความหมายของแบรนด์ Tudor ก็บอกว่ามันไม่คลาสสิคครับ ก็แล้วแต่ความนิยม ความชื่นชอบด้วยนะครับ

ขอบคุณครับ คุณ jeafish ที่เข้ามาช่วยตอบ


Rolex ก็มีไปดูมาครับ ตอนแรก Rolex เป็นตัวเลือกแรกเลยครับ แต่พอไปเห็น Tudor แล้วรู้สึกชอบ Tudor มากกว่า ผมดูแล้วมันออกไปทางกึ่ง classic กึ่ง sport
ไม่เหมือน Rolex ที่ผมมีความรู้สึกว่ามันออกไปทาง classic อย่างเดียวเลย แต่ตอนนี้ก็รอดู Rolex ตัวใหม่เข้ามาอยู่ครับ อยากเห็นตัวจริงเหมือน เผื่ออาจจะชอบ
จริงๆแล้วผมก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับเครื่อง eta นะครับ ผมก็มีอยู่ 2 เรือนที่เป็นเครื่อง eta แค่รู้สึกว่ามันแพงไปหน่อยถ้าเทียบราคากับ Tudor เครื่อง in house ถ้าราคาถูกกว่านี้ซัก 15,000-20,000 ก็คงสอยไปแล้ว แล้วเท่าที่ลอง google ดู ก็เห็น Tudor มีการ modify เครื่องตัวนี้ไปพอสมควร ถ้าไปดู Rolex ตัวใหม่แล้วยังไม่ชอบ ก็คงจะซื้อ Tudor ครับ