Hello Guest

อันดับ TOP 5 ของนาฬิกา และ Jaeger-LeCoultre

  • 6 Replies
  • 2614 Views
คือผมสงสัยว่าทำไมแบรนด์ Jaeger-LeCoultre ถึงไม่ติด1ใน5 ของโลกครับ เทียบกับ Breguet แล้วเนื้องานมีความละเอียดกว่าเยอะมาก หรือ Breguet มีเรื่องราวและประวัติความเป็นมาที่ดีกว่าครับ ขอขอบคุณครับ

มีคนกล่าวว่า เจเกอเลอครูท เป็นช่างนาฬิกา ของผู้ผลิตนาฬิกา และ 3 ทหารเสือสวิส ก็ล้วนแต่เคยใช้เครื่องที่ผลิตจาก เจเกอทั้งนั้น และนักสะสมบางท่านกระซิบว่า เนื้องานและเครื่องของ เจเกอร์ ไม่แพ้ 3 ทหารเสือสวิสเลย

ต้องบอกว่า Breguet เป็นแบรนด์เก่าแก่จริงๆ อายุเกิน 200 ปี รวมทั้งการทำนาฬิกาที่มีความซับซ้อนมากกว่า JLC เยอะ การตั้งราคามีผลต่อระดับของนาฬิกาด้วยครับ
JLC ตั้งราคาไม่แพงมากและที่สำคัญ JLC เปลี่ยนมาหลายเจ้าของแล้วก่อนมาอยู่กับ Desmond group เรื่องเครื่องต้องยอมรับว่า JLC ทำเครื่องได้ดีไม่แพ้ใครจนเป็นฐานการผลิตเครื่องให้เครือ Desmond
ผมว่า JLC วางต่ำแหน่งตัวเองถูกแล้วและทำให้เราเข้าถึงนาฬิกาดีๆได้แบบไม่แพงนัก

*

Tanz

  • ***
  • 192
    • View Profile
ขออนุญาตออกความเห็นสักนิดนึงนะครับ


ความเห็นของผม
TOP 5 หรือ TOP ทั้งหลายไม่มีจริงครับ
เพราะถ้ามีจริง เหล่านาฬิกาที่อยู่ใน TOP ต้องพากันเคลมตัวเองไปแล้ว
แต่นี่ ไม่เคยเห็นสักแบรนด์เลยที่อ้างตัวว่าเป็นอันดับที่นั้น ที่นี้ ของโลก
บ่อย ๆ ก็แค่เคยได้ยินแค่ว่า “แบรนด์ชั้นนำ” เท่านั้นเอง
ดังนั้น เราอย่าไปเอาใจใส่ในเรื่องนี้ดีกว่า
เพราะมันจะทำให้ความสนุกในการเล่นนาฬิกาลดน้อยถอยลง
หลาย ๆ ครั้ง นาฬิกาที่ไม่เคยอยู่ในระดับ TOP ทั้งหลาย
ก็สร้างความตื่นเต้นให้กับเราได้มากกว่าระดับ TOP เสียอีก
ตัวอย่างง่าย ๆ เช่น เงินเดือนเดือนแรก ๆ ที่ได้มาจากการทำงานครั้งแรกหลังจากจบมา
เจียดเก็บไว้ทีละเดือนจนกระทั่งเอามาซื้อ  SEIKO 5 ในราคาสองพัน..
จำได้ว่าตอนนั้น มันน่าตื่นเต้นมาก ๆ เลยแหละครับ ^^


ชัดเจนทุกคำตอบครับ 😍😍😍👍👍👍🙏🙏🙏

มีคนกล่าวว่า เจเกอเลอครูท เป็นช่างนาฬิกา ของผู้ผลิตนาฬิกา และ 3 ทหารเสือสวิส ก็ล้วนแต่เคยใช้เครื่องที่ผลิตจาก เจเกอทั้งนั้น และนักสะสมบางท่านกระซิบว่า เนื้องานและเครื่องของ เจเกอร์ ไม่แพ้ 3 ทหารเสือสวิสเลย
ผมเห็นระบบไจโรตูบิยองของเค้าแต่ละรุ่นแล้วคือเคลิ้มจริงๆครับ

JLC เขาใช้จุดขายตัวเองว่าเป็นตัวเอง Watchmaker of the Watchmakers จากประวัติศาสตร์นานมา Le Coultre ได้ทำเครื่องให้แบรนด์ที่ดังกว่าตัวเองมากมาย
จนเมื่อทำนาฬิกาแบรนด์ตัวเอง ก็ใช้จุดนี้เป็นจุดขายตัวเองต่อเนื่อง ว่ามีกลไกที่เที่ยงตรง ทนทาน รับรองคุณภาพยาวนาน 8 ปี มีการทดสอบก่อนออกจำหน่าย 10,000 ชั่วโมง
การประกาศตัวเองว่าเป็นนาฬิกา Top 3, Top 5, Top 10 อะไรทั้งหลายแหล่นั้น ก็ล้วนแต่เป็นการตลาดที่แต่ละแบรนด์ทำขึ้นมาทั้งสิ้นทั้งนั้นครับ เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของตัวเองให้มีจุดขาย
แต่ดูเหมือน JLC ไม่ได้เน้นจุดขายตรงในความเป็น Top ตรงนั้น แต่เน้นไปที่ความคลาสสิค ความเก๋าของกลไก ในฐานะช่างนาฬิกาที่แบรนด์อื่นๆ (เคย) ไว้วางใจมานานนับร้อยปี
ผมว่าราคาขายของ JLC ก็สมเหตุสมผล และออกไปทางย่อมเยากว่าแบรนด์อื่นซะด้วยซ้ำนะครับ
อย่างเช่น นาฬิกาในภาพยนตร์ Dr.Strange ที่หมอแปลกใส่ที่เป็นเรือนโชว์ในหนัง เป็น JLC Master Ultra Thin Perpetual เป็นนาฬิกาที่ครบทุกอย่างเลย ทั้งกลไก perpetual ทั้ง moon phase ทั้งความบาง ทั้งวัสดุที่ทำ
ถ้าเป็นฟังก์ชั่นครบครันขนาดนี้ใน Patek Philippe ราคามีทะลุ 2 ล้านแน่ๆครับ แต่เรือนใน Dr.Strange นี้ ถ้าไม่ใช่ทอง ราคาไม่ถึงล้านนะครับ คุ้มค่า คุ้มราคามากๆ