Hello Guest

การบิดเบือนเรื่องเครื่อง In house ของ Panerai

  • 2 Replies
  • 1497 Views
เพื่อนๆมีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้างครับกับการบิดเบือนข้อมูลเรื่องเครื่อง In House ของ Panerai ส่วนตัวผมรู้สึกเศร้านิดๆเพราะเพิ่งถอย Pam1109 ออกมาได้ไม่กี่วัน แล้วค่อยมาเจอบทความนี้วันนี้
แต่ก็พยายามคิดในแง่ดีว่า ก็ช่วยให้อนาคตคงซ่อมและเซอร์วิชง่าย อะไหล่ก็น่าจะหาง่ายราคาไม่แพง  ;D

https://perezcope.com/2021/08/08/panerai-in-house-movements-a-pam-of-worms/

ต้องบอกก่อนว่าผมไม่ไช่แฟน PAM ถ้าคุณเคยศึกษาอย่างละเอียดคุณจะเข้าใจได้ง่ายขึ้น ผมว่าPAM ไม่มีศักยภาพในการผลิตเครื่องของตัวเอง ในอดีตPAM ใช้ Unitus ซึ่งเป็นเครื่องขนาดใหญ่มาตกแต่งแล้วทำ Casing ให้เหมาะกับตัวเครื่องเลยกลายเป็นนาฬิกาแบบ oversize ที่ดูเท่ติดตลาดยุคนึง อันนี้แค่เครื่องแบบพื้นๆนะครับ ซึ่งผู้ผลิตเครื่องเก่งๆคือ ETA . ส่วนเครื่องแบบ Chronograph ในอดีตยักษ์อย่าง ROLEX ยังใช้ของ Zenith เลย จึงกล่าวได้ว่าเครื่องแบบนี้จะซับซ้อนเกินกว่าผู้ทำนาฬิกาแบรนด์ไม่ใหญ่นักจะทำได้ ผมไม่แปลกใจที่PAM ซื้อเครื่องมาโมดิฟายและไม่เคยคิดว่าPAM จะทำได้เอง ส่วนเรื่องคูณภาพผมว่าเครื่องที่ผลิตจากผู้ผลิตเครื่องเจ้าดังจะมีคุณภาพดีกว่าเครื่อง in house เนื่องจากผู้ผลิตเครื่องทำแต่เครื่องอย่างเดียวจึงพัฒนาและคุมคุณภาพได้ดีกว่า ในกลุ่ม Richmond group มีเครื่องชั้นดีคือของ JLC ถ้าได้เครื่องที่ JLC มาใส่ถือว่าสุดยอดครับ ส่วนนาฬิกาอย่าซีเรียสเรื่องเครื่องเลยครับถ้าซื้อมาแล้วคุณภาพดี ใส่แล้วยิ้มก็ดีใจแล้วครับ อะไหล่และการซ่อมทำได้แน่ครับอย่ากังวล
ยินดีกับนาฬิกาเรือนใหม่ครับ Cheer .

ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นนะครับ ทำให้สบายใจขึ้น ถ้าเรามองในแง่แต่ละบริษัทได้ทำในงานที่ตัวเองถนัด แล้วมารวมกันสร้างนาฬิกาที่มีคุณภาพ คุ้มราคา แต่มีแอบเคืองในประเด็นที่ Panerai น่าจะระบุให้ชัดเจนไปเลยตั้งแต่แรกในตอนเปิดตัวเครื่องใหม่ แล้วก็แอบหวังด้วยระดับราคาที่ตั้งไว้ อย่างน้อยก็น่าจะเอาเครื่องเค้ามาขัดตกแต่งเพิ่มความสวยงามให้สมราคากว่านี้
แต่โดยรวมจากการนั่งส่องเจ้า Pam1109 ถ้าพูดถึงความเนี๊ยบก็ถือว่าดีมากครับ QC ของบริษัทค่อนข้างดีมาก Alignment เข็มหรือการวางตำแหน่งต่างๆทำได้ดีมาก กระจกสวยสะอาดไม่เจอฝุ่นใดๆ หน้าปัด การกรีน สายหนังนาฬิกา ก็ทำมาได้ประทับใจมากครับ การขึ้นลานก็นุ่มและลื่นมือมาก
รุ่นของผมเป็นฝาหลังทึบเลยไม่ได้ผลกระทบจากความสวยของเครื่องเท่าไหร่ แต่ถ้าได้ฝาหลังใสๆ แล้ว Panerai โชว์เครื่องที่ทำการขัดแต่งลวดลายให้สวยงาม แบบพวก Omega หรือ IWC pilot รุ่นใหม่ ผมคงประทับใจมาก
« Last Edit: May 24, 2022, 04:42:20 pm by luck1519 »